(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 7/10/2014 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
SSI X
BVSC X
FPTS X
KLS X
BSC X

HNX-Index có thể kiểm lại đỉnh cũ 91,53 điểm

(Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

Cây nến ngày tăng điểm và dao động trong biên độ hẹp với số mã tăng giá vẫn chiếm ưu thế trong 4 phiên liên tiếp. Khối lượng giao dịch giảm mức 163,26 triệu đơn vị, thấp hơn phiên giao dịch cuối tuần trước 4,23%.

VIC và PVD là hai cổ phiếu tăng giá đóng góp lớn nhất cho phiên tăng điểm trọn vẹn trong cả phiên giao dịch. Chốt lãi vẫn chủ yếu ở vùng giá cao trong phiên và chưa có áp lực phải bán giá thấp. SSI cho rằng nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu tiềm năng mới tăng giá được kỳ vọng cho kết quả kinh doanh quý 3 và giảm bớt tỷ trọng các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng lợi nhuận, hoặc có dấu hiệu yếu đi về xu hướng do sự phân hóa sẽ sớm quay trở lại.

Trên sàn HNX, cây nến ngày tiếp tục vận động trong vùng kháng cự 90,56-91,53 điểm. Áp lực bán chốt lời vẫn chỉ chủ yếu ở vùng giá cao trong phiên.

Khối lượng giao dịch ở mức gần 72,49 triệu đơn vị, tiếp tục giảm phiên thứ 2 liên tiếp và thấp hơn phiên giao dịch cuối tuần trước 13,84%. Như vậy, chỉ số đang tăng điểm với khối lượng giảm dần. Stochastic Oscillator tiến dần vào vùng quá mua (OverBought). SSI cho rằng HNX-Index có thể kiểm lại đỉnh cũ 91,53 điểm, hạn chế mua thêm T+ và có thể chốt lời các mã đang có dấu hiệu yếu đi về xu hướng.

VN-Index có thểtiếp tục tăng điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index tiếp tục diễn biến giằng co, tích lũy quanh đường SMA50 bằng một phiên tăng nhẹ với thanh khoản duy trì đều đặn ở mức cao trên trung bình kèm theo sự áp đảo của số mã xanh điểm. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã bắt đầu có sự dịch chuyển từ thận trọng lạc quan khi đường giá lần lượt xuyên thủng đường PSAR, SMA10 và SMA50 trong quá trình hồi phục của mình. Về mặt chỉ báo kỹ thuật, đường MACD vẫn đang đi lên và chuẩn bị cắt lên đường tín hiệu còn chỉ báo RSI đã chớm vượt lên ngưỡng 50 bên cạnh sự hội tụ của 2 đường DI. Diễn biến trên cho thấy khả năng tiếp tục tăng điểm và vượt lên trên đường SMA20 của chỉ số này trong ngắn hạn.

HNX-Index tiếp tục duy trì đà tăng điểm và hình thành một cây nến trắng với khối lượng duy trì ở mức trung bình giúp đường giá cắt lên trở lại đường PSAR. Không những vậy, với phiên tăng điểm này, dải BB đã phát đi dấu hiệu mở rộng cùng những chuyển biến tích cực của các chỉ báo kỹ thuật khác (RSI, MACD) bên cạnh sự phân kỳ mở rộng của 2 đường DI. Điều này khiến BVSC cho rằng nhiều khả năng chỉ số sẽ hoàn thành mẫu hình điều chỉnh theo dạng hình bình hành và quay lại xu hướng tăng điểm trong những phiên tới.

Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số vẫn nằm tại 620-625 điểm đối với VN-Index tương ứng quanh 91.5 điểm đối với HNX-Index. Đây tiếp tục được xem là điểm bán trading một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã mua trước đó.

VN-Index sẽ có những phiên điều chỉnh nhẹ

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

VN- Index đang dao động bám sát và được đường MA 55 hỗ trợ. Chỉ báo RSI (14) = 50.71 tăng nhẹ, duy trì trong ngưỡng trung bình, cho thấy sức tăng của thị trường ở trạng thái bình thường, không có dấu hiệu xấu. Vẫn theo nhận định như bản tin trước, FPTS đánh giá VN-Index sẽ có những phiên điều chỉnh nhẹ, duy trì trạng thái tích lũy quanh mốc 610.

Trên sàn HNX, đường giá của HNX-Index duy trì bám sát MA22, với sự hỗ trợ tốt của các đường MA ngắn hạn (MA 22, MA55) lẫn dài hạn (MA100, MA200), cho thấy trend tăng của HNX-Index vẫn tiếp tục được duy trì tốt. Chỉ báo RSI (14) = 68.78 tiệm cận đến mốc 70, ủng hộ xu thế tăng của HNX-Index. DI= và DI- mở rộng, ADX dao dộng bé quanh mốc 26, các chỉ báo đều ở mức bình thường. Tuy nhiên HNX-Index đang giao động ở vùng 90-91, đây là mốc nhạy cảm, chính vì vây FPTS đánh giá, HNX-Index có thể đi ngang, tích lũy trong một vài phiên tới. Tuy nhiên trung hạn, HNX-index vẫn tiếp tục duy trì nhịp tăng, hướng đến mục tiêu 93.

VN-Index sẽ kiểm nghiệm mức 615 điểm

(CTCP Chứng Khoán Kim Long - KLS)

Xu thế tăng tiếp tục được hình thành và chỉ số VN-Index đang kiểm nghiệm mức kháng cự 615 điểm trong phiên hôm nay. Các chỉ báo nhanh đều cho thấy tín hiệu tích cực, Stochastic và MACD hướng lên, chỉ báo MFI cho thấy dòng tiền đang tăng dần. Theo dự báo của KLS, VN-Index sẽ kiểm nghiệm mức 615 điểm trong phiên giao dịch ngày mai.

Trên sàn HNX, vùng đỉnh gần nhất được thiết lập trong tháng 9 vừa qua hiện đang được kiểm nghiệm và HNX-Index có dấu hiệu bứt phá vùng này để thiết lập mức giá cao hơn. Tín hiệu tích cực xuất hiện trên hầu hết các chỉbáo, MACD xác nhận đây là thời điểm thích hợp tham gia mua vào trong khi ADX cho rằng cường độ tăng có thể mạnh dần. Theo dự báo của KLS, HNX-Index sẽ tăng điểm trong phiên giao dịch tiếp theo.

Thị trường chưa thực sự thể hiện một xu hướng tăng rõ ràng

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Chỉ báo RSI(14) tăng nhẹ, dừng lại ngay trên đường 50, đạt 50.8 điểm. Chỉ báo MFI(14) tiếp tục thể hiện một xu hướng đi ngang, đạt 41.1 điểm. Đường Stochatics vượt qua đường 50, chỉ báo chậm cũng đã thoát khỏi vùng quá bán. Đường MACD vẫn chưa thể vượt qua đường chỉ báo chậm và nằm dưới đường Zero.

Thị trường chưa thực sự thể hiện một xu hướng tăng rõ ràng, dây trung bình SMA(50) trở thành ngưỡng hỗ trợ tin cậy cho thị trường, ngưỡng 613. Trong phiên tới, thị trường vẫn phải chinh phục lại ngưỡng 615 trước sức cản của sợi dây trung bình SMA(20) để hình thành một xu hướng tăng rõ ràng hơn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh - NDH