Chứng khoán ngày 8/9/2017 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Gốc
Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 8/9/2017 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chứng khoán ngày 8/9/2017 qua 'lăng kính' kỹ thuật - Ảnh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X

Tiếp tục tăng điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index tăng điểm phiên thứ 06 liên tiếp và dần tiệm cận với ngưỡng kháng cự tâm lý 800 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước đó nhưng tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn tương đối so với khối lượng bình quân 21 phiên. Đà tăng của đường giá vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của khối lượng giao dịch. Nếu hiện tượng này còn tiếp diễn sẽ là một tín hiệu cảnh báo cho sự đảo chiều xu hướng tăng hiện tại của chỉ số.

Độ rộng thị trường cân bằng. Đà tăng của chỉ số vẫn đang bị chi phối bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong khi các nhóm cổ phiếu khác đa phần đều chịu áp lực chốt lời. Điều này khiến cho tâm lý nhà đầu trở nên thận trọng và có phần lo ngại về khả năng điều chỉnh của thị trường trong ngắn hạn.

Với sự hỗ trợ của nhóm các đường MA ngắn hạn đang hướng lên, thì nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 798-803 điểm trong ngắn hạn. Đà tăng của các chỉ báo kỹ thuật RSI, MACD sẽ hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số.

Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, đường giá đã bắt đầu đi ra ngoài dải BB trong bối cảnh các chỉ báo dao động (STO, W%R) đều đã ở vào trạng thái quá mua. Điều này được xem là một tín hiệu cảnh bảo cho khả năng chỉ số có thể chịu áp lực điều chỉnh rung lắc trong một vài phiên, trước khi tiếp tục quá trình đi lên. Nếu kịch bản điều chỉnh xảy ra thì vùng 785-790 điểm sẽ đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ trong phiên của chỉ số. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 803-806 điểm và 815-820 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 785- 790 điểm và 775-780 điểm.

Tăng phiên sáng, điều chỉnh phiên chiều

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index có phiên tăng điểm thứ sáu liên tiếp. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 783-791 điểm (MA5-10) và ngưỡng kháng cự tâm lý tại 800 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 776 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 726 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể duy trì đà tăng trong phiên sáng để hướng tới ngưỡng 800 điểm, tuy nhiên sau đó chỉ số có thể điều chỉnh trở lại trong phiên chiều, với vùng hỗ trợ trong khoảng 783-791 điểm.

HNX-Index tăng điểm nhẹ trong phiên thứ ba liên tiếp. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 103,7-104,2 điểm (MA5- 10) và ngưỡng kháng cự tâm lý tại 105 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 101,1 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với hỗ trợ tại 90,9 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, HNX-Index sẽ tăng điểm để hướng đến ngưỡng 105 điểm, vùng hỗ trợ cho chỉ số được xác định tại 103,7-104,2 điểm.

Tiếp tục thực hiện kiểm tra ngưỡng kháng cự 800 điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Điểm đáng lưu ý trong diễn biến gần đây của VN-Index vẫn là việc thanh khoản khớp lệnh duy trì ở mức thấp. Khối lượng khớp lệnh hôm nay chỉ đạt xấp xỉ 144 triệu đơn vị khiến cho đường biểu thị mức khối lượng trung bình 5 ngày tiếp tục đi xuống. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang không chắc chắn đối với trạng thái “dò đỉnh” cũng như khả năng của phiên”breakout” lên khỏi ngưỡng kháng cự.

Phiên tăng hôm nay của Vn-Index tiếp tục diễn ra trong bối cảnh độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm điểm và sự phân hóa của nhóm cổ phiếu trụ cột. Khi so sánh tương quan giữa đồ thị Intraday của các cổ phiếu dẫn dắt phiên hôm nay với đồ thị chỉ số. Có thể thấy rằng, sau khi những cổ phiếu vốn hóa lớn như SAB, MSN đẩy chỉ số lên mức cao mới và ngừng tăng thì áp lực bán ngay lập tức xuất hiện trở lại. Trạng thái này hàm ý về rủi ro nếu VN-Index mất đi lực đẩy từ các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Dự báo cho phiên cuối tuần, dựa trên cơ sở các chỉ báo xu hướng và xung lượng vẫn duy trì xu hướng tích cực, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục thực hiện kiểm tra ngưỡng kháng cự 800 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

Tin nóng

Tin mới