Giao dịch rất chậm sáng nay vẫn đưa lại kết quả khá tốt nhờ lực bán đang suy giảm...

Chung khoan sang 1/3: VN-Index vuot 560 diem - Anh 1

VN-Index không thể bứt phá trong sáng nay do các blue-chips mới đạt được trạng thái cân bằng nhẹ. ảnh Tvsi

Giao dịch rất chậm sáng nay vẫn đưa lại kết quả khá tốt nhờ lực bán đang suy giảm. Bản thân sức mua cũng trì trệ, nhưng biến động giá của các blue-chips cho thấy nhóm này đã ổn định trở lại.

VN-Index chốt phiên sáng chỉ tăng được 0,28% và Vn30 tăng 0,15%. Đó là mức tăng không đáng kể, do đầu phiên, đã có lúc hai chỉ số này tăng tới 0,75% và 0,52%. Diễn biến này cho thấy thị trường đang nguội dần đi.

Tuy nhiên, độ rộng và điểm số vẫn thể hiện một sự cân bằng tạm thời, do không bên nào thực sự kiểm soát được giao dịch. HSX ghi nhận 97 mã tăng/85 mã giảm. Bản thân VN30 cũng có 12 mã tăng/9 mã giảm.

Sự phục hồi nhẹ ở nhóm ngân hàng đã giúp ích khá nhiều cho thị trường, làm giảm bớt gánh nặng lên chỉ số - điều tạo ra biến động mạnh tiêu cực ngày hôm qua. VCB tăng trở lại 0,24%, EIB tăng 0,96%, MBB tăng 0,68%, SHB tăng 1,49%. Số còn lại chỉ tham chiếu và ACB giảm 0,51%.

Nhìn chung đà kéo của các mã ngân hàng không đáng kể, chỉ là sự bổ sung nhẹ vào thế cân bằng. Nhóm dầu khí có GAS tăng 1,17%, PVD tăng 0,8%. Thêm trụ VNM tăng kỹ thuật 0,78% và vài mã khác như SSI, HAG, HSG, KBC tăng.

Số giảm ở HSX đáng kể có VIC giảm 0,23%, cũng khá nhẹ. Thực ra VIC có thể được điều giá bằng các giao dịch mua kỹ thuật vào dư bán tham chiếu. KDC, HVG, HPG, FPT là các mã lớn khác giảm.

Cả về số lượng lẫn quy mô vốn hóa của các mã tăng giảm không chênh lệch quá nhiều là nguyên nhân dẫn đến phiên sáng cân bằng ở HSX. Với HNX, độ rộng cũng cân bằng và đà tăng do SHB kéo lên là chính. Dầu khí chỉ có PVC, PVB tăng. HNX-Index chốt phiên sáng trên tham chiếu 0,13% với 88 mã tăng/73 mã giảm. HNX30 tăng 0,14% với 10 mã tăng/9 mã giảm.

Điểm chung ở hai sàn sáng nay là thanh khoản khá đuối. Không có bất kỳ giao dịch nổi trội nào, thậm chí thanh khoản của các cổ phiếu trong nhóm dẫn đầu cũng không chênh lệch nhau bao nhiêu.

Tổng giá trị khớp lệnh thị trường phiên sáng chỉ đạt 1.019,6 tỷ đồng, giảm 21% so với sáng hôm qua, thậm chí là ở mức thấp nhất trong 10 phiên sáng trở lại đây. Đây cũng là 10 phiên liên tục thị trường đạt hơn 1.000 tỷ đồng ở các phiên sáng.

Sau khi rơi xuống dưới 560 điểm ngày hôm qua và đóng cửa thấp nhất 6 phiên, VN-Index đã cố gắng quay trở lại trên ngưỡng này, đạt 560,96 điểm. Nếu như các blue-chips lớn vẫn giữ được độ ổn định, khả năng duy trì trên mức này là cao. Thực tế chỉ số này sáng nay chỉ còn bị kéo xuống bởi số ít blue-chips như VIC, KDC, HPG…

Nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ vẫn đang giao dịch tốt. Chỉ số VNMidcap tăng 0,24% và VNSmallcap tăng 0,31%, đều mạnh hơn hai chỉ số chính. Tuy nhiên tại HNX, chỉ số của nhóm vốn hóa nhỏ lại không mạnh, chỉ tăng 0,11%.

Hai sàn vẫn ghi nhận 36 mã kịch trần, nhưng sức mạnh không thật sự thuyết phục. Rất ít cổ phiếu tăng trần mà đạt được thanh khoản đáng chú ý như KSA, KSH, FCM, PTL, KSQ, SPI…

Các cổ phiếu này không đóng góp nhiều cho thị trường cả về thanh khoản lẫn điểm số, do quy mô giao dịch tính theo giá trị là quá nhỏ và vốn hóa không đáng kể. Sự sôi động nếu có cũng chỉ là một vài giao dịch cá biệt.