Một vài cổ phiếu lớn nhích giá lên giúp cho hai chỉ số của HSX tăng điểm trong 15 phút trước giờ nghỉ. Tuy nhiên xu hướng chính của thị trường sáng nay vẫn là điều chỉnh.

VN-Index đã kịp lấy lại trên tham chiếu trong 15 phút cuối phiên sáng nay.

VN-Index kết thúc phiên sáng tăng nhẹ 0,26% và VN30-Index tăng 0,15%. VN-Index bắt đầu phục hồi từ khoảng 15 phút sau 11h và VN30-Index chậm hơn, khoảng 7 phút trước giờ nghỉ mới vượt được tham chiếu.

Biến động này có đóng góp của GAS, BVH, VIC và VNM. Trong số này chỉ có BVH tăng khá ổn định từ sau 11h. Cổ phiếu này nhích qua tham chiếu hai bước giá, tương đương 0,48%. GAS chỉ tăng trong đúng giao dịch cuối cùng lúc 11h15, trên tham chiếu 0,71% và không còn giao dịch nào sau đó nữa. VIC và VNM đóng góp vào Index bằng vài lệnh khớp lên dư bán tham chiếu, thoát khỏi tình trạng giảm giá hoàn toàn nhờ yếu tố kỹ thuật.

Thị trường sáng nay biến động không mạnh, nhưng xu thế điều chỉnh là rõ ràng. Lực mua đã chững lại và không còn đua giá mạnh như chiều hôm qua. Ngay cả những cổ phiếu có đột biến về giao dịch trước đó cũng chững lại.

HAG – cổ phiếu tâm điểm hôm qua với mức tăng 5,3% - đã chững lại từ rất sớm. Vài phút đầu tiên, HAG vẫn tăng thêm 0,92% nữa, lên giá 22.000 đồng. Sau đó cổ phiếu này sụt giảm liên tục về tận 21.600 đồng, lại giảm 0,92% lúc 11h. Thanh khoản của HAG khá cao với gần 1,2 triệu đơn vị, tương đương 25,5 tỷ đồng, đứng thứ hai trên sàn. HAG có dấu hiệu bị chốt lời mạnh.

DPM, cổ phiếu cũng có đột biến về giá và thanh khoản hôm qua, sáng nay cũng dao động tăng giảm giá rất nhanh. HPG, OGC, GMD, CTG cũng trong tình trạng lình xình là chủ đạo.

Nhóm cổ phiếu lớn không còn giữ vai trò thúc đẩy chỉ số nữa. Giao dịch của nhóm này thiếu lực và thanh khoản tụt giảm nhanh. VNM rơi xuống vị trí thứ 4 về thanh khoản, GAS đứng thứ 10 còn MSN, BVH khớp rất kém.

Một số cổ phiếu tầm trung khác đã nổi lên thay thế nhóm vốn hóa lớn trong sáng nay. Vai trò kiến tạo điểm số là không nhiều, nhưng các mã này tạo được cảm hứng trong giao dịch, góp phần làm sôi động thị trường.

REE là cổ phiếu đáng chú ý nhất. Hôm qua REE chỉ tăng nhẹ nhàng 1,6% nhưng sáng nay đã bật tăng 2,32%. Đặc biệt thanh khoản của REE rất cao, dẫn đầu HSX với gần 73,6 tỷ đồng. Mới phiên sáng REE đã khớp trên 2,8 triệu đơn vị, rất có tiềm năng tạo kỷ lục về khối lượng giao dịch kể từ đầu tháng 7 đến nay. Lực mua của nhà đầu tư trong nước hoàn toàn dẫn dắt REE. Đứng mức 26.500 đồng, REE đã đạt giá cao nhất trong 19 phiên.

Hai cổ phiếu nhỏ khác cũng gây chú ý là PVT và ITA. Đây đều là hai mã hôm qua giao dịch rất tốt, thanh khoản cao và sáng nay tiếp tục sôi động. PVT đứng thứ 4 trên HSX về giá trị với 19,4 tỷ đồng khớp lệnh, giá tăng kịch trần 6,35%. ITA kém hơn một chút, tăng 3,33% với giá trị giao dịch đứng thứ 6, đạt 19,2 tỷ đồng.

Nhờ có đợt phục hồi nhẹ trong 15 phút cuối phiên mà độ rộng của HSX khá cân bằng. Sàn này ghi nhận 13 mã trần, 72 mã tăng và 13 mã sàn, 71 mã giảm. VN-Index và VN30-Index tăng nhẹ do ảnh hưởng của rổ VN30. Rổ này có 13 mã tăng và 5 mã giảm.

Sàn Hà Nội sang nay tưởng như sẽ có một phiên tồi tệ nếu không nhờ đột biến ở PVS. Toàn bộ thời gian trước 11h, PVS chỉ dậm chân tại giá 16.000 đồng, nhưng 30 phút cuối lại bật tăng rất mạnh. Giá được kéo lên tận 16.300 đồng, tăng 2,52%. PVS đã làm đẹp đáng kể hai chỉ số của HNX. HNX-Index chỉ còn giảm 0,11% và HNX30-Index tăng 0,44%.

Độ rộng của HNX thu hẹp với 8 mã trần, 39 mã tăng và 19 mã sàn, 41 mã giảm. Tuy nhiên rổ HNX30 không quá tệ nhờ 7 mã tăng và chỉ 3 mã giảm. Nếu nhìn vào rổ cổ phiếu lớn này thì HNX giao dịch bình ổn, ít biến động.

Thanh khoản hai sàn sáng nay có giảm nhẹ nhưng không đáng kể. HSX tỏ ra vững vàng với sự gia tăng thanh khoản tốt ở REE, GMD, PVT, JVC, PPC… so với sáng hôm qua. Khoảng 544 tỷ đồng đã được giao dịch thành công, chỉ giảm hơn 2% so với phiên trước. HNX giao dịch kém hơn hẳn, giảm gần 18% giá trị, chỉ khớp được 88,3 tỷ đồng.

Nhịp tăng đã chững lại sáng nay, thậm chí có lúc sụt giảm nhưng giao dịch vẫn tỏ ra tích cực. Thanh khoản đủ tốt và độ rộng cân bằng trên HSX tạo điều kiện cho phiên chiều. Nhà đầu tư đã bình tĩnh trong các nhịp giảm của phiên sáng và lực mua không sụt giảm nhiều.