Chứng khoán sáng 25/8: Thị trường chững lại, thanh khoản tăng cao

Gốc
Tốc độ giao dịch của phiên sáng nay rất thấp, các chỉ số biến động hẹp nhưng xu hướng chính là trượt dốc dần...

Chứng khoán sáng 25/8: Thị trường chững lại, thanh khoản tăng cao - Ảnh 1

VN-Index sau một hồi nhiễu loạn thì cũng trượt dốc rõ ràng hơn.

Lan Ngọc

Tốc độ giao dịch của phiên sáng nay rất thấp, các chỉ số biến động hẹp nhưng xu hướng chính là trượt dốc dần. 

VN-Index khép lại phiên sáng với mức giảm nhẹ 0,05% so với tham chiếu nhưng có tới 139 mã giảm/91 mã tăng. Đầu phiên chỉ số này có lúc tăng 0,18%. Như vậy là dao động cực kỳ thấp, chênh lệch tối đa chỉ có 0,34%.

Độ rộng chung của sàn HSX đã trái ngược với ngày hôm qua, khi đa số mã tăng và không khí giao dịch tưng bừng. Số cổ phiếu giảm giá tăng dần theo thời gian mặc dù các chỉ số không thay đổi lớn. HSX đang có 70 cổ phiếu giảm trên 1%.

Mức giảm có phần nhẹ ở VN-Index là do được các blue-chips đỡ khá nhiều. SAB sáng nay giảm 0,9% nhưng có nhiều trụ khác thay thế. Tiêu biểu là VIC tăng 1,03%, VCB tăng 0,67%. Bản thân rổ VN30 cũng có độ rộng khá ổn với 16 mã tăng/9 mã giảm và chỉ số đang tăng 0,14%.

Tuy nhiên các blue-chip cũng đang cho thấy hiện tượng suy yếu dần. Rất nhiều cổ phiếu lớn đang tụt giá, chỉ là chưa đến mức thủng tham chiếu nên chưa phản ánh vào độ rộng của rổ này.

Cụ thể, GAS tụt giá rất nhiều, đánh mất toàn bộ mức tăng 1,3% và hiện còn bị chặn bán tham chiếu. BID ban đầu tăng 1,52%, rất khỏe, đến cuối phiên lại giảm 0,25%. CTG từ tăng 0,79% thành giảm 0,26%. VNM đến cuố phiên may còn đứng tham chiếu dù bị chặn bán ở đây. PLX, cổ phiếu đóng góp khá nhiều điểm cho VN-Index, cũng tụt giảm gần hết mức tăng 1,18% đầu phiên. MBB cũng không khá hơn, chỉ còn tăng nhẹ 0,44% dù trước đó tăng 1,75%. Rất nhiều cổ phiếu khác như FPT, MWG, NVL, MSN… cũng đang yếu dần.

Hiện tượng tụt áp nói trên cũng diễn ra ở rất nhiều cổ phiếu khác. Lấy ví dụ chỉ số Midcap tăng cao nhất 0,27% và hiện đang giảm 0,18%. Smallcap từ tăng 0,12% và đang giảm 0,55%. Các chỉ số biến động nhẹ như vậy nhưng cổ phiếu thì thay đổi lớn hơn nhiều.

Sàn HNX sau thời gian dài dao động, đến cuối phiên cũng bắt đâu giảm ở các chỉ số. HNX-Index chốt phiên -0,05% nhưng có tới 109 mã giảm/57 mã tăng. HNX30 giảm 0,04% với 14 mã giảm/6 mã tăng.

Các chỉ số của HNX trụ lại mong manh như vậy chủ yếu là nhờ ACB tăng 0,73%. Bản thân câu chuyện tăng giá thần kỳ ngày hôm qua của ACB có vẻ cũng đang đi đến hồi kết. Cổ phiếu này đầu phiên tiếp tục thăng thiên tăng 3,28% và giờ gần mất hết.

Độ rộng của cả hai sàn đều rất hẹp phản ánh một thực tế là các cổ phiếu đang quay đầu điều chỉnh. Mức điều chỉnh chưa nhiều và thị trường giao dịch rất chậm một phần do điểm số vẫn lình xình thiếu rõ ràng.

Điều khác lạ là sáng nay thanh khoản tăng rất cao. FLC giao dịch gần 399 tỷ đồng, tăng 30% so với sáng hôm qua là một nguyên nhân. Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh toàn thị trường đạt khoảng 2.342,1 tỷ đồng, tăng 15% so với sáng hôm qua. ROS cũng giao dịch tăng khoảng 28% so với sáng phiên trước. Ngoài ra HPG và FIT giao dịch cũng rất đột biến.

Thanh khoản tăng mạnh nhưng chỉ tập trung vào khoảng 9 cổ phiếu có giá trị khớp lệnh từ 50 tỷ đồng trở lên. 9 mã này chiếm luôn 50% giá trị khớp toàn thị trường, Như vậy thanh khoản thực ra là giảm ở diện rộng. Điều này cũng lý giải hiện tượng độ rộng thị trường thu hẹp rất nhanh do cổ phiếu giảm giá ngày một nhiều.

Khối ngoại sáng nay giải ngân khá mạnh, trong đó FLC được mua ròng trên 1,5 triệu cổ phiếu. HSG, CTG, SSI, BCI, BHS, VIC cũng được mua ròng lớn. Phía bán SCR dẫn đầu khi bị xả 732.990 cổ phiếu. Ngoài ra là HT1, VOS, CII, DIG, KMR… cũng bị bán ròng khá cao. Tính chung HSX được khối này rót ròng trên 30 tỷ đồng, HNX được mua ròng gần 5 tỷ đồng.

Tin nóng

Tin mới