Chứng khoán sáng 5/8: Đột biến FPT

Gốc
Trên cả thị trường sáng nay không có lấy giao dịch nào đáng xem ngoài biến động ở FPT và HAR, hai thái cực trái ngược. FPT cũng là yếu tố giúp thanh khoản thị trường cải thiện chút ít.

VN-Index đang bị các cổ phiếu lớn giảm giá kéo lùi trở lại.

HSX cũng có đến vài chục cổ phiếu tăng giá, trong đó 8 mã tăng trần. Tuy nhiên không có cổ phiếu nào giao dịch sôi động khi chỉ vài tỉ đồng, thậm chí chỉ vài trăm triệu tham gia mua bán. Trong nhóm blue-chips, giao dịch cũng rất èo uột. 11 mã của rổ VN30 tăng giá thì chỉ có 4 mã tăng quá được hai bước giá trên tham chiếu.

FPT là giao dịch đáng chú ý nhất, cả về giá lẫn thanh khoản. Cổ phiếu này khớp lệnh kém VNM một chút nhưng cũng là đột biến trong sáng nay. Khoảng 20,4 tỷ đồng giá trị cổ phiếu đã được sang tay, đứng thứ hai trên HSX.

Cổ phiếu này sáng nay nhận được lực mua khá tốt, nhưng bất ngờ là mãi đến gần 10h giá mới có chuyển biến thực sự. Đầu phiên FPT cũng chỉ loanh quanh tham chiếu và tăng nhẹ như hầu hết các cổ phiếu khác trên sàn. Nếu cho rằng FPT tăng giá hôm nay nhờ thông tin trả cổ tức 15% bằng tiền mặt tới đây thì dường như không hợp lý. Thông tin này đã được thị trường biết đến từ trước và 2 phiên cuối tuần trước, giá không có biến động đáng chú ý nào.

Từ sau 10h FPT bất ngờ nhận được lực mua mạnh, kéo giá tăng rất tốt. Chỉ 10 phút sau, FPT đã mở rộng mức tăng lên tới 5,1%, mức tăng mạnh nhất thị trường. Sự đột biến về giá này khiến FPT vượt lên mức cao nhất trong vòng 40 phiên giao dịch. FPT từ đầu tháng 6 tới nay chưa có phiên nào biến động mạnh như vậy. Thậm chí mức giá cao nhất 45.400 đồng sáng nay đã gần tương đương mức giá đỉnh hồi giữa tháng 6 vừa qua.

Dao động quá lớn, thậm chí rất nhiều người đột nhiên có lãi lớn khiến áp lực chốt lời tăng mạnh. Toàn thị trường lình xình không rõ phương hướng nên FPT cũng khó đi ngược lại. Giá bị khối lượng bán ra quá lớn ép dần xuống và cho tới lúc tạm nghỉ, chỉ còn 44.500 đồng, tương đương tăng 3,01% so với tham chiếu. Khối lượng khớp riêng phiên sáng của FPT đã gấp gần 4 lần mức giao dịch bình quân trong một tháng qua của cổ phiếu này.

Một cổ phiếu nữa cũng giao dịch khá bất ngờ trong rổ VN30 là KDC. Cũng có thông tin trả cổ tức 10% bằng tiền mặt từ tuần trước nhưng hôm nay KDC mới bật tăng mạnh 4,63%. Lúc cao nhất, KDC tăng khoảng 5,63%. Thanh khoản của KDC không thực sự mạnh, mới giao dịch được trên 100.000 đơn vị tương đương giá trị 5,1 tỷ đồng, đứng mãi thứ 14 trên HSX. Tuy nhiên thanh khoản bình quân một tháng của KDC trước đó cũng chỉ ở mức trên dưới 40.000 đơn vị/phiên. Như thế giao dịch hôm nay cũng có thể coi là mạnh.

Cùng nằm trong mạch thông tin trả cổ tức, sáng nay VNM có thông báo sẽ trả 20% cổ tức tiền mặt, một mức rất cao. Tuy nhiên thị giá của VNM cũng không thấp nên tỉ lệ này kém hấp dẫn hơn. VNM không có phản ứng giá đặc biệt. Đầu phiên cổ phiếu này thậm chí còn giảm nhẹ dưới tham chiếu và cho đến lúc tạm nghỉ giao dịch, giá vẫn bị chặn bán tham chiếu.

Không nằm trong rổ cổ phiếu lớn nhưng HAR – canh bạc lớn đang thu hút người xem – sáng nay được chờ đợi sẽ có kịch tính. Khối lượng bắt đáy khổng lồ ngày 31/7 về đến tài khoản đã không thể thoát ra bình an được. HAR nằm bẹp ở giá sàn ngay từ đầu phiên với khối lượng xả không lớn. Có lẽ người cầm cổ cũng không muốn thoát ra bằng được vì chắc chắn không thể bán trong tình trạng đó được.

Áp lực thoát ra ở HAR thể hiện trong những thời điểm giá được nhích lên một chút. Người bán chủ động thoái lui là chính khiến giá tăng, còn lực đẩy ở HAR là yếu. Giá nhích lên một chút là khối lượng bán lớn xuất hiện. Dấu hiệu này chắc chắn là biểu hiện của nhu cầu thoát ra còn cao nữa, chỉ là thời điểm bán lúc nào mà thôi. HAR vẫn đang bị chặn bán sàn 178.000 đơn vị lúc chốt phiên sáng.

Ngoài các giao dịch nói trên, HSX sáng nay hầu như vận động trong trạng thái buồn ngủ cao độ. Giao dịch rất chậm và giá cũng không tăng giảm bao nhiêu. Cảm giác như nhà đầu tư đã dừng các giao dịch lớn lại và chỉ quan sát động tĩnh. Giá trị khớp lệnh của sàn này có tăng 11% so với phiên thấp kỷ lục cuối tuần trước, đạt 257,7 tỷ đồng, chủ yếu là nhờ FPT, HAR và HAG giao dịch mạnh lên.

VN-Index chốt phiên sáng chỉ tăng 0,08% với 8 mã trần, 57 mã tăng và 11 mã sàn, 75 mã giảm. GAS ảnh hưởng chính với mức giảm 0,76% còn lại các cổ phiếu lớn khác thuộc rổ VN30 cân bằng. VN30-Index tăng 0,34% do các mã giảm đều vốn hóa trung bình, còn phía tăng có BVH, DPM, HPG, HSG, VCB và VIC. Rổ này cũng có 12 mã giảm giá.

Sàn Hà Nội cũng có những nét trái chiều trong chỉ số như trên HSX. HNX-Index giảm 0,08% trong khi HNX30-Index tăng 0,56%. Giao dịch ở HNX không có biến động đáng chú ý, nhưng nhìn chung rổ blue-chips tích cực hơn phần còn lại. ACB, PVS là hai mã lớn nhất tăng giá. Nhiều cổ phiếu tầm trung khác cũng tăng như HUT, KLS, NTP, PGS, PLC.

Thanh khoản của HNX tăng khoảng 24% chủ yếu do phiên cuối tuần trước giao dịch quá thấp. Chỉ có 53,3 tỷ đồng giá trị khớp lệnh được thực hiện trong sáng nay. SHB, NTP, PGS, HUT là những cổ phiếu có thanh khoản tăng đáng chú ý và giúp cải thiện giao dịch chung ở sàn này.

Tính chung hai sàn, giá trị khớp lệnh tăng khoảng 13% so với phiên trước. Tuy nhiên có số 311 tỷ đồng không phải là lớn. Dòng tiền vẫn chỉ tập trung ở số ít các mã vốn hóa lớn là chính nên thị trường ít biến động.

Tin nóng

Tin mới