Chứng khoán sáng 6/10: Dầu khí trở lại

Gốc
Chỉ số HNX30 sáng nay vọt tăng 1,3%, mạnh nhất trong số các chỉ số ở cả hai sàn nhờ các mã dầu khí...

VN-Index tăng tốt nửa sau của phiên sáng nay.

Chỉ số HNX30 sáng nay vọt tăng 1,3%, mạnh nhất trong số các chỉ số ở cả hai sàn. Cổ phiếu dầu khí và chứng khoán tiếp tục tăng giá, trong đó nổi bật là các mã “họ P”.

Mức phục hồi của các cổ phiếu dầu khí đã có từ tuần trước, nhưng không lan tỏa trên toàn bộ nhóm ngành và cũng không được mạnh như các cổ phiếu chứng khoán. Lượng tiền đổ vào các mã này ít khiến thanh khoản lẫn giá đều không ấn tượng.

Sáng nay đà tăng của các mã “đầu P” đã bứt phá khác biệt, vượt trội so với các cổ phiếu chứng khoán trên sàn HNX: PVS tăng 1,65%, PVC tăng 4,91%, PGS tăng 1,37%, PVG tăng 3,85%, PLC tăng 4,63%, PVX tăng 3,08%, PVB tăng 2,59%...

Phần lớn các cổ phiếu dầu khí hàng đầu nói trên thuộc rổ HNX30. Mức vốn hóa khá lớn và đặc biệt siêu lớn như PVS đã đẩy chỉ số này tăng mạnh. Ngoài ra HNX30 tổng thể cũng có độ rộng khá tốt nhờ 21 mã tăng, 4 mã giảm.

Ngoài nhóm dầu khí, chỉ số HNX30 còn được đẩy bởi VCG, SCR và nhóm chứng khoán.

Trên sàn HSX, hiện tượng phân hóa nhẹ đã diễn ra trong rổ VN30 với khá nhiều mã đuối. Tuy độ rộng vẫn tốt nhờ 19 mã tăng, 4 mã giảm, nhưng 7 mã cũng đứng giá và đều là các mã vốn hóa khá cao như BVH, VNM, KDC, REE, FPT…

VN30-Index chốt phiên sáng tăng 0,6% so với tham chiếu, mức tăng không thực sự tốt nhưng là kết quả của một quá trình phục hồi đáng chú ý. Đầu phiên, chỉ số này thậm chí còn rơi xuống dưới tham chiếu do 15 mã giảm giá và chỉ vài mã còn tăng như VIC, SSI, OGC, HCM.

Hiện tượng yếu đi ở các blue-chips lớn khiến không khí giao dịch khá ảm đạm. Tuy nhiên chỉ sâu 10h, cầu đã bắt đầu nhập cuộc trở lại và thanh khoản tăng cao kết hợp với giá tăng. Độ rộng mở rộng nhanh chóng.

VN-Index lúc điều chỉnh thấp nhất cũng không xuống dưới tham chiếu nhờ GAS duy trì được đà tăng nhẹ. Tuy nhiên động lực quan trọng hơn lại đến từ phần còn lại của thị trường: Số rất lớn các cổ phiếu ngoài rổ VN30 giao dịch tích cực, bất chấp nhịp chững lại đầu phiên. VN-Index chốt phiên sáng tăng 0,51% với 154 mã tăng, 54 mã giảm.

Độ rộng thị trường là bằng chứng rõ nhất về các giao dịch mua tích cực. Cả hai sàn xuất hiện các nhóm cổ phiếu dẫn dắt, với sự trở lại của nhóm dầu khí ở HNX và các mã bất động sản, chứng khoán trên HSX giao dịch rất tốt.

Thanh khoản thị trường giảm khoảng 8% về giá trị khớp lệnh so với phiên trước, chủ yếu do nhà đầu tư nước ngoài giảm mua. Rổ VN30 chỉ có HAG, PVD là được mua đáng kể. Lượng mua của khối này chiếm chưa đầy 3% thanh khoản của rổ. HNX thậm chí còn không xuất hiện các giao dịch lớn ở các mã dầu khí hay chứng khoán.

Tin nóng

Tin mới