Chứng khoán sáng 6/9: Tâm lý đảo chiều

Gốc
Mặc dù chiều hôm qua, thị trường tỏ ra hưng phấn đáng kể nhưng tâm lý sáng nay đã chững lại. Cổ phiếu bắt đầu phân hóa và các cổ phiếu trụ suy yếu, khiến các đợt tăng đều kết thúc nhanh chóng.

VN-Index kết thúc sóng hồi giữa phiên bằng trạng thái giảm điểm dưới tham chiếu.

Âm hưởng của hoạt động đầu cơ cơ hội theo khả năng cân đối danh mục từ các quỹ ETF không còn mạnh như phiên trước. Lực mua vào rất thận trọng ngay cả với nhà đầu tư nước ngoài. Mặc dù độ rộng tổng thể ở HSX nghiêng về phía tăng với 11 mã trần, 70 mã tăng và 12 mã sàn, 54 mã giảm, nhưng rổ cổ phiếu lớn lại không giữ được vai trò điều nhịp như trước.

VN30-Index chốt phiên sáng tăng nhẹ 0,07% nhờ 15 mã tăng giá và 7 mã giảm giá. Giao dịch của các cổ phiếu trong rổ này nhìn chung là tích cực, nhưng không có cổ phiếu đột biến. Mặc dù số cổ phiếu giảm giá chỉ bằng một nửa số tăng, nhưng vấn đề vốn hóa khiến sự bù đắp qua lại không nghiêng hẳn về một phía.

Đầu tiên là sự kỳ vọng ở VNM đã không còn. Cổ phiếu này tiếp tục phụ thuộc quá nhiều vào lực cầu của nhà đầu tư nước ngoài, trong khi nhà đầu tư trong nước mua dè dặt hơn rất nhiều và thiên về xả hàng. Mở cửa, VNM đột ngột được khối ngoại vét mạnh 231.000 cổ phiếu trong tổng số hơn 234.000 cổ phiếu giao dịch ngay đợt mở cửa.

Mức đặt giá rất cao để mua khối lượng lớn đã kéo giá VNM lên tận 142.000 đồng, tăng 2,16% so với tham chiếu. Trong khoảng 2 phút liền sau khi mở cửa, khối ngoại mua thêm 154.000 cổ phiếu nữa và dừng lại. Đây là những phút huy hoàng nhất của VNM, giá được duy trì ở mức 141.000 đồng -142.000 đồng.

Toàn bộ thời gian còn lại, không có cầu ngoại giúp sức, VNM lập tức rớt giá, chỉ chưa đầy 20 phút đã xuống dưới tham chiếu, chỉ còn 138.000 đồng. Khả năng duy trì giá của VNM hoàn toàn nhờ vào nhà đầu tư nước ngoài và mức tham chiếu là lựa chọn chính. Ngoài ra, phía bán gây sức ép rất mạnh nên về cuối phiên, nhiều lần VNM cố gắng cũng không vượt được lượng dư bán chặn trên tham chiếu ở giá 140.000 đồng.

GAS sáng nay cũng không có khối ngoại mua vào bao nhiêu, nên thanh khoản vừa sụt giảm, giá vừa yếu. Suốt cả phiên, chỉ vài lần GAS tăng giá kỹ thuật, còn lại bị chặn ở tham chiếu. VCB một cổ phiếu vốn hóa lớn khác cũng giao dịch yếu hơn nhiều so với hôm qua. Đã có lúc VCB sụt giảm nhẹ dưới tham chiếu, nhưng phần lớn thời gian là không tăng.

Phía giảm, MSN ảnh hưởng lớn nhất. Cổ phiếu này thanh khoản cực yếu, chỉ khớp 12.770 cổ, tương đương hơn 1 tỷ đồng trong cả phiên sáng. Giao dịch chủ đạo của MSN là dưới tham chiếu. Hiện tại cổ phiếu này đang giảm 0,61%. Ngoài ra, CSM, CTG, DPM, HSG, KDC, PGD cũng là những mã vốn hóa tương đối lớn giảm giá.

Phía tăng giá của rổ VN30 không có mã nào nổi trội. BVH vốn hóa khá nhất tăng 1,09%. Cổ phiếu này chịu sức ép khá cao sau phiên tăng mạnh hôm qua. Giá đã lùi từ 37.300đồng về 37.000 đồng lúc chốt phiên sáng. FPT, vốn hóa không lớn, nằm trong số tăng mạnh nhất với 1,14%. PPC, HAG, GMD cũng tăng tốt nhưng ảnh hưởng không lớn.

Lực đẩy mạnh nhất đến từ VIC, tăng 1,61% so với tham chiếu. Cổ phiếu này khá mạnh, giao dịch tới hơn 1 triệu cổ, tương đương 66,1 tỷ đồng giá trị. Giao dịch của VIC bắt đầu mạnh lên từ sau 10h30 và vượt cả VNM về thanh khoản. Nhà đầu tư nước ngoài là động lực chính của VIC.

Với độ rộng mở rộng trên HSX, khá nhiều cổ phiếu nhỏ và vừa khác tăng giá. Tuy nhiên mức độ tác động tới thị trường là quá nhỏ. VN-Index thậm chí còn giảm 0,01% cuối phiên sáng.

Sàn Hà Nội có một phiên sáng yếu ớt, HNX-Index giảm 0,3% và HNX30-Index giảm 0,69%. Độ rộng của sàn này thu hẹp với 13 mã sàn, 51 mã giảm và 9 mã trần, 35 mã tăng.

Cũng giống như HSX, rổ cổ phiếu lớn của HNX không tốt, thậm chí kém hơn nhiều VN30. Chỉ duy nhất PGS và VCG trong rổ HNX30 tăng giá với mức độ rất nhẹ, tương ứng 0,49% và 0,99%. 13 mã còn lại giảm giá trong đó có SHB, BVS, KLS, PVS, SCR, SHS là nguyên nhân khiến HNX30-Index mất điểm mạnh.

Yếu tố giá sáng nay đã không thực sự thuyết phục và yếu tố thanh khoản cũng yếu. HSX khớp lệnh thành công 362,3 tỷ đồng, tăng chưa tới 3% so với hôm qua. HSX khá may mắn khi có VIC được giao dịch lớn. Quy mô của rổ VN30 tăng 22%, đạt 258,9 tỷ đồng. Như vậy dòng tiền vẫn tập trung vào blue-chips hơn là các mã khác, nhưng hiệu quả đẩy giá cũng không cao. HNX giao dịch quá yếu, chỉ đạt 49,1 tỷ đồng, giảm 11% so với hôm qua.

Tin nóng

Tin mới