Chứng khoán sáng 8/9: Bất chấp khối ngoại xả, VNM vẫn tăng

Gốc
Thị trường đã ổn định đáng kể trong sáng nay mặc dù nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bán ròng mạnh...

Chứng khoán sáng 8/9: Bất chấp khối ngoại xả, VNM vẫn tăng - Ảnh 1

VN-Index được giữ ổn định trong sáng nay nhưng cũng không có đột biến nào.

Thị trường đã ổn định đáng kể trong sáng nay mặc dù nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bán ròng mạnh. Các trụ làm tốt nhiệm vụ cân đối điểm số và giữ nhịp chung.

VN-Index kết thúc phiên sáng với mức tăng nhẹ 0,27%. Tổng thể cả phiên chỉ số dao động khá hẹp với mức biến động tối đa chỉ hơn 0,6% một chút. Độ rộng của HSX cũng ổn với 98 mã tăng/83 mã giảm.

VNM là cổ phiếu đang chú ý nhất hôm nay vì khi VCB đã hạ nhiệt bán ra từ khối ngoại, VNM vẫn đang là cổ phiếu phải hứng chịu hoạt động thoái vốn lớn. Sáng nay VNM vẫn bị bán ra miệt mài, khoảng 1,03 triệu cổ, tương đương hơn 86% lượng giao dịch, giá trị khoảng 151,5 tỷ đồng.

Lực bán này vẫn khiến VNM giảm giá đầu phiên, mất tối đa 1,37%. Tuy nhiên lực cầu tương đối tốt, có sự tham gia của cả nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài. Khối ngoại mua 616.010 cổ phiếu tương đương gần 90,6 tỷ đồng. VNM được đỡ trở về tham chiếu nhưng sức ép vẫn còn rất mạnh. Cổ phiếu này chỉ tăng kỹ thuật được 0,68% trong những phút cuối.

VNM tăng giá dù nhẹ nhưng vẫn ảnh hưởng lớn nhất tới VN-Index. Cổ phiếu này cộng cho chỉ số khoảng 0,7 điểm. GAS cũng tăng 0,79%, mạnh hơn VNM một chút và được chặn mua trên tham chiếu. VIC tăng 0,63%, HPG tăng 1,36% và FPT tăng 2,95%. Đó là những cổ phiếu trụ chính ở HSX sáng nay.

Phía giảm, MSN đang mất 1,47% mặc dù lực cầu mua cổ phiếu quỹ đỡ khá mạnh ở vùng giá đỏ. MSN lấy đi xấp xỉ 0,4 điểm của VN-Index. BVH giảm 0,83%, BID giảm 0,62% là những cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất.

Nhìn tổng thể các blue-chip của HSX sáng nay tích cực. Ngoài chuyện vốn hóa của số tăng giá tốt hơn, rổ VN30 còn có độ rộng tốt: 14 mã tăng/10 mã giảm. Chỉ số này tăng 0,29% so với tham chiếu.

Các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ lại giao dịch khá trì trệ trong bối cảnh blue-chip đã giữ nhịp ổn định cho thị trường. Không có cổ phiếu nào giao dịch nóng ở mức trần và bản thân VNMidcap chỉ tăng 0,13%, VNSmallcap tăng 0,24%. Mức tăng này là yếu so với độ dao động lớn ở các cổ phiếu vừa và nhỏ.

Sàn HNX sáng nay cũng rất nguội: HNX-Index chỉ tăng 0,17% dù có 82 mã tăng/66 mã giảm. HNX30 tăng nhẹ 0,14% với 13 mã tăng/12 mã giảm. ACB rơi 0,56% đang là cổ phiếu kéo điểm số xuống nhiều nhất. Phía tăng có SHB tăng 1,92%.

Thanh khoản thị trường tương đương với sáng hôm qua, đạt 1.583,9 tỷ đồng giá trị khớp lệnh. Hai cổ phiếu tạo thanh khoản lớn nhất cho thị trường vẫn là VNM và HPG, chiếm khoảng 19,2% giá trị giao dịch. Điểm khác so với sáng hôm qua là cả hai mã này đều tăng giá.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bán ròng. Tính theo giá trị, VNM khiến vị thế giao dịch của khối này mất cân đối lớn nhất. STB, PVD, ITA, KDC, VCB là những mã khác bị bán ròng tương đối mạnh. Trong khi đó phía mua có CII, HPG, NT2, HSG là khá lớn về giá trị. Tính chung khối ngoại bán ròng ở HSX khoảng 59,6 tỷ đồng và trên HNX bị bán ròng 32,6 tỷ đồng.

Tin nóng

Tin mới