Tháng 12 là giai đoạn khá nhạy cảm khi thị trường chứng khoán trong nước chịu ảnh hưởng mạnh bởi các yếu tố vĩ mô và tâm lý của nhà đầu tư vào thời điểm cận Tết. Vậy trong giai đoạn chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, VN-Index sẽ đi theo chiều hướng nào?

Ông Nguyễn Xuân Bình ( BVS ): Tỷ giá sẽ ảnh hưởng mạnh lên giao dịch khối ngoại

Khá e ngại trước diễn biến của thị trường, ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Giám đốc khối Phân tích CTCK Bảo Việt (BVS) dự báo thị trường chứng khoán tháng 12 có thể đi theo hai chiều hướng khác nhau. Kịch bản thứ nhất là dòng tiền sau khi dịch chuyển qua nhóm mang tính thị trường cao hơn sẽ quay lại nhóm cổ phiếu bluechips sau khi nhóm này có sự điều chỉnh mạnh trong 1-2 tuần qua. Kịch bản thứ hai có vẻ tiêu cực hơn khi ông cho rằng dòng tiền có thể quay lại nhóm bluechips nhưng chỉ giúp thị trường hồi phục trong ngắn hạn rồi cả hai nhóm sẽ tiếp tục đi xuống.

Ông cũng đánh giá, tại thời điểm đưa ra thông tin chính thức về việc Fed tăng lãi suất vào tháng 12 sẽ có ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán toàn cầu và thị trường chứng khoán trong nước cũng không phải là ngoại lệ, mặc dù thông tin này cũng đã tác động một phần lên giá chứng khoán thời gian qua.

Theo đó, sự biến động trong thị trường ngoại hối sẽ ảnh hưởng mạnh đến giao dịch của khối ngoại. Quyết định tăng lãi suất của Fed là tín hiệu cho thấy một chu kỳ tăng lãi suất trong dài hạn 3-5 năm của ngân hàng Trung ương Mỹ. Và điều này sẽ có ảnh hưởng đến tỷ giá VND/USD trong tương lai, trong khi vấn đề mà nhà đầu tư nước ngoài e ngại nhất khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam chính là vấn đề tỷ giá.

Tuy nghiêng về kịch bản xu hướng chung là điều chỉnh, ông Bình cũng chỉ ra rằng giá trị danh mục lại phụ thuộc khá nhiều vào việc chọn cổ phiếu vì giữa các mã sẽ có sự phân hóa khá mạnh và có những mã đi ngược lại xu hướng chung của thị trường.

Trên cơ sở đó, nhà đầu tư trung hạn có thể giải ngân với tỷ lệ 30-50% giá trị danh mục tùy theo mức độ chấp nhận rủi ro. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể trading tương đối linh hoạt với phần nắm giữ ngắn hạn 30% và giữ 20-40% còn lại là tiền mặt để phân bổ vào những cổ phiếu giá tốt khi thị trường xuống sâu hoặc những mã xác định được xu hướng tăng.

Ông Nguyễn Thế Minh ( VCSC ): VN-Index sẽ hướng lên mốc 640 vào cuối năm

“Trong thời gian qua, chỉ số VN-Index có sự điều chỉnh mạnh do ảnh hưởng của một số mã bluechip có thời gian tăng điểm mạnh trong nhiều phiên, đến nay thì giảm điểm. Sau nhịp điều chỉnh này, thị trường nhìn chung sẽ có xu hướng tăng lên mốc 640 vào cuối năm” - Ông Nguyễn Thế Minh – Trưởng phòng phân tích khối khách hàng cá nhân – CTCK Bản Việt (VCSC) chia sẻ.

Giai đoạn tháng 12 là thời điểm cận Tết nên nhóm ngành hàng tiêu dùng sẽ có sự tăng trưởng khá mạnh, bên cạnh đó, những mã đáng chú ý sẽ là những mã đang được SCIC thoái vốn và những cố phiếu đã kín room. Nhà đầu tư trong giai đoạn này đang chờ đợi thông báo của cơ quan quản lý về tỷ lệ nới room cụ thể cho từng mã. Đặc biệt VNM là cổ phiếu mà nhà đầu tư kỳ vọng được ưu tiên thông báo tỷ lệ nới room đầu tiên. Ông Minh cũng cho rằng VNM là một cố phiếu còn khá rẻ so với khả năng tăng trưởng cao và cổ phiếu này được kỳ vọng sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền và tăng giá trong thời gian tới.

Trong giai đoạn tới, nhà đầu tư nên phân bổ danh mục của mình với 80% cổ phiếu, 20% tiền mặt. Trong danh mục cổ phiếu nắm giữ, nhà đầu tư nên ưu tiên 50% cho các cổ phiếu kín room, ngoài ra có thể dùng 30% cho các mã đầu cơ, 20% còn lại cho các mã big cap và small cap khác.

Ông Nguyễn Hồng Khanh ( SBS ): Điểm rơi của thị trường trong khoảng 570 – 585

Ông Nguyễn Hồng Khanh - Trưởng phòng phân tích CTCK Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (SBS) nhận xét, sau khi tăng gần 90 điểm kể từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 11 thì thị trường nếu đi vào kênh giảm sẽ điều chỉnh từ 30 – 40 điểm kể từ đỉnh giá 615. Xét trong dài hạn không có nhiều yếu tố tiêu cực có thể gây tác động mạnh đến thị trường để bẻ gãy xu hướng hiện tại. Vì vậy các điểm rơi của thị trường sẽ nằm trong khoảng 570 – 585 điểm và đó chính là cơ hội để nhà đầu tư có thể tích lũy cổ phiếu và bắt đầu một chu kỳ mới cho năm sau.

Ngoài ra, trong tháng 12, danh mục đầu tư của quỹ ETF sẽ được xem xét lại và sự thay đổi trong cơ cấu danh mục của ETF sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số thị trường.

Trong tháng 12, nhà đầu tư nên tập trung đầu tư vào những cổ phiếu có kế hoạch tăng trưởng rõ ràng, ổn định cho năm sau, hoặc được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô như hiệp định TPP hay thị trường như có nguồn nguyên liệu giá rẻ...

Trong năm 2015 có khá nhiều cổ phiếu có lợi thế kinh doanh trong ngành nhờ thị phần lớn đã tăng trưởng rất ổn định như SKG , NCT , PAC , VSC … Vì vậy nhà đầu tư có thể dành một tỷ lệ đầu tư nhất định vào các loại hình công ty như vậy cho chiến lược dài hạn. Ngoài ra, có thể dành một phần vốn từ 30 – 50% và bám sát thông tin trên thị trường để biết được cổ phiếu nào đang có thông tin tốt hỗ trợ thì giao dịch ngắn hạn.

Hiện tại thị trường vẫn trong giai đoạn giảm trong ngắn hạn và nếu các vị thế hỗ trợ bị phá vỡ có thể dẫn đến chạm tỷ lệ margin. Vì vậy nhà đầu tư chỉ nên gia tăng dần các trạng thái margin khi thị trường đã xác nhận kết thúc giai đoạn điều chỉnh và đi vào xu thế tăng./.