Triển vọng thị trường trong vài phiên tới dự báo sẽ không mấy khả quan khi thanh khoản tiếp tục sụt giảm, cùng với dòng tiền thông minh vẫn tiếp tục rút khỏi thị trường. Đặc biệt, từ phiên giao dịch chứng khoán hôm nay 19.1 đến gần đến kỳ nghỉ dài, nhà đầu tư có thể sẽ hạn chế dùng margin để giải ngân hoặc sẽ bán ra bớt để hạ tỷ trọng margin, hạn chế phát sinh lãi trong thời gian nghỉ Tết...

Chung khoan truc tuyen hom nay: Sat Tet luong von 'rot' vao thi truong se giam? - Anh 1

Tín hiệu này có thể sẽ khiến phiên giao dịch chứng khoán hôm nay 19.1, có lượng vốn “rót” vào thị trường sẽ khiêm tốn.

Khác với phiên giao dịch ngày 17.1 khi sắc xanh đã trở lại trên các chỉ số thị trường, kết thúc phiên giao dịch chứng khoán ngày 18.1, các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm trở lại. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.21%, đứng tại 683.28 điểm; trong khi đó HNX-Index cũng giảm mất 0.76%, đứng tại 83.30 điểm.

Không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên gia chứng khoán, áp lực chốt lời của nhóm “cổ phiếu vua” tại phiên giao dịch ngày 18.1 tăng mạnh khiến giá trị nhóm cổ phiếu này đồng loạt suy giảm. Trong đó, những cái tên đáng chú ý của nhóm cổ phiếu này như: BID, VCB, CTG,… đã khiến VN-Index mất hơn 0.33%. Dù vậy, giới đầu tư vẫn có nhiều hy vọng về việc ngành ngân hàng đang tiếp nhận một vài thông tin liên quan như nới room và Thông tư 41/NHNN.

Đây cũng là lý do khiến nhiều nhà đầu tư hối tiếc vì đã bán ra trước đó song cũng là lý do để nhiều nhà đầu tư không bán mạnh ra lượng “cổ phiếu vua” đang nắm giữ.

Cùng với nhóm “cổ phiếu vua”, áp lực chốt lời cũng tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu Large Cap (cổ phiếu có vốn hóa lớn) khác như: VIC, BVH, FPT, HPG, … đã kéo chỉ số VN-Index giảm hơn 0.56%. Tuy nhiên, trong nhóm này thì cổ phiếu SAB lại khá nổi bật khi đà tăng của cổ phiếu này đã đóng góp đến hơn 0.3% vào đà tăng của VN-Index.

Trái ngược với nhóm cổ phiếu Large Cap, nhóm cổ phiếu Mid Cap (cổ phiếu có vốn hóa vừa), Small Cap (cổ phiếu có vốn hóa nhỏ) và Micro Cap (cổ phiếu có vốn hóa siêu nhỏ) vẫn khá ảm đạm khi dòng tiền vẫn tiếp tục rời khỏi các nhóm cổ phiếu này.

Với nhóm VN30, tín hiệu giao dịch của nhóm này trong phiên giao dịch ngày 18.1 đã trở nên tiêu cực hơn khi sắc đỏ chiếm ưu thế trở lại trên diện rộng. Cụ thể, độ rộng của nhóm cổ phiếu này khá tiêu cực với 19 mã giảm song chỉ có 6 mã tăng và 5 mã đứng giá.

Về thanh khoản, trong phiên giao dịch ngày 18.1, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 84.7 triệu đơn vị, giảm 10% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong đó, HPG là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với 36.1 tỷ đồng, theo sau là PVD (13.4 tỷ đồng) và VIC (12.94 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, VNM được mua ròng nhiều nhất với 40,5 tỷ đồng; SAB được mua ròng 12.5 tỷ đồng và VCB được mua ròng 12.1 tỷ đồng.

Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 11.8%, đạt 21.4 triệu đơn vị. Trong đó, khối ngoại bán ròng chủ yếu ở VNR với 23.4 tỷ; trong khi mua ròng nhiều nhất ở VKC với 5.3 tỷ đồng.

Nhận định về phiên giao dịch chứng khoán hôm nay 19.1, đại diện Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho biết, trong những phiên giao dịch vừa qua, chỉ có nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tăng trong khi nhóm vốn hóa vừa và nhỏ đang kém tích cực. Điều này cho thấy sự phân hóa đang khá lớn. Chưa kể, đến gần kỳ nghỉ tết, nhà đầu tư có thể sẽ hạn chế mạnh tay dùng margin để giải ngân hay thậm chí có thể bán ra bớt để hạ tỷ trọng margin, hạn chế phát sinh lãi trong thời gian nghỉ Tết nên lượng vốn vào thị trường có thể sẽ khá khiêm tốn.

“Tín hiệu giao dịch đang chuyển biến theo chiều hướng xấu khi thanh khoản sụt giảm cùng dòng tiền thông minh vẫn đang rút khỏi thị trường. Do đó, giới đầu tư vẫn nên quan sát, chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn trước khi quyết định mở rộng giao dịch”, đại diện công ty này cho biết.