Chứng khoán Trung Quốc giảm kỷ lục trong vòng 8 năm

Gốc
VOV.VN -Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm kỷ lục trong vòng 8 năm bất chấp các biện pháp mạnh của Chính phủ nước này.

>> Chứng khoán tụt dốc, nhà giàu Trung Quốc ôm tiền đi đâu?

>> Chứng khoán Trung Quốc tụt dốc, cơ hội mới cho Việt Nam

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục tụt dốc thảm hại ở phiên giao dịch đầu tuần, trong đó chỉ số tổng hợp ở sàn Thượng Hải giảm 8,48 % trong một ngày, là mức mất điểm kỷ lục trong vòng 8 năm qua. Diễn biến trên diễn ra sau hàng loạt các biện pháp mạnh mà Chính phủ nước này áp dụng để ngăn đà tục dốc của thị trường chứng khoán trong suốt 2 tháng qua.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay (27/7), chỉ số tổng hợp của sàn chứng khoán Thượng Hải chỉ còn 3725,56 điểm, giảm 345,35 điểm, tương đương 8,48%, đây là mức mất điểm trong một ngày nhiều nhất trong vòng 8 năm qua tại thị trường chứng khoán Trung Quốc. Còn tại sàn Thâm Quyến, kết thúc phiên giao dịch ở mức 12493,0 điểm, giảm 1025,46 điểm, tương đương 7,59%. Chỉ số Hang Seng trên sàn chứng khoán Hồng Công (Trung Quốc) cũng giảm 4,4%.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ chịu thiệt hại nhiều nhất. (Ảnh: AFP)

Mức mất điểm kỷ lục trong phiên giao dịch hôm nay đã tiếp nối chuỗi mất điểm thê thảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong suốt 2 tháng qua. Trong tháng 6, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã sụt giảm gần 30% với tổng giá trị vốn hóa lên đến gần 3000 tỷ USD, tương đương với gần 1/3 GDP của Trung Quốc.

Trước tình trạng trên, Chính phủ Trung Quốc và các ban ngành liên quan đã áp dụng hàng loạt các biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn đà sụt giảm của thị trường chứng khoán, như cắt mạnh lãi xuất ngân hàng, tạm dừng việc niêm yết lên sàn chứng khoán của 28 công ty, nâng cao tỷ lệ đầu tư của Quỹ bảo hiểm vào việc mua cổ phiếu của Quỹ hoán đổi danh mục ETF…

Các biện pháp mạnh tay của Chính phủ Trung Quốc đã có tác dụng nhất định, trong 2 tuần giao dịch vừa qua thị trường chứng khoán nước này ghi nhận nhiều phiên giao dịch tăng điểm. Tuy nhiên, đợt giảm điểm với mức kỷ lục ngay phiên giao dịch đầu tuần tức là hôm nay làm dấy lên mối nghi ngại về hiệu quả các biện pháp can thiệp của Chính phủ Trung Quốc thời gian qua./.

Tin nóng

Tin mới