Chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh 8,5% do lo ngại kinh tế xuống dốc

Gốc
(NDH) Chứng khoán Trung Quốc lại quay đầu giảm mạnh trong phiên đầu tuần, nhưng lần này không phải do lo ngại về bong bóng cổ phiếu, mà do tâm lý bất an về sự xuống dốc của nền kinh tế.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/7, Chỉ số tổng hợp Thượng Hải giảm tới 8,5% xuống 3.725,56 điểm - phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2007.

Trên thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Seng China Enterprises Index – thước đo cổ phiếu của các công ty hàng đầu Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông, giảm mạnh 4,2%.

Chứng khoán giảm mạnh khi có thêm dấu hiệu cho thấy đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đang ngày càng trầm trọng.

Số liệu của cơ quan thống kê công bố trong ngày cho thấy lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành công nghiệp Trung Quốc trong tháng 6 giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo này được đưa ra sau khi một báo cáo tuần trước chỉ ra chỉ số PMI ngành sản xuất của nước này giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng.

Nhà đầu tư cũng bán ra do lo ngại đợt tăng kéo dài 3 tuần qua không bền vững sau các biện pháp can thiệp của chính quyền, đặc biệt là sau khi Chỉ số tổng hợp Thượng Hải vượt ngưỡng 4.000 điểm.

Chỉ số này đã hồi phục được 16% kể từ ngày 8/7 đến cuối tuần qua, chưa đầy 1 tháng sau khi đợt bán tháo lần trước chấm dứt.

Theo một nguồn tin, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thúc giục Trung Quốc phải tìm cách rút lại các biện pháp hỗ trợ thị trường. Chính quyền Trung Quốc trước đó đã đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chặn thị trường sụt giảm, trong đó có việc cho phép các công ty tạm ngừng giao dịch cổ phiếu, cấm các cổ đông lớn bán cổ phiếu, hạn chế hoạt động bán khống và hoãn các vụ niêm yết mới.

Trung Nghĩa - Theo Bloomberg

Tin nóng

Tin mới