Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chứng khoán tuần này: VN-Index cần tích lũy một thời gian quanh vùng 1.050 điểm

Trong các phiên tuần này, chỉ số VN-Index được nhận định cần củng cố nền tích lũy quanh vùng 1.050 điểm và kết thúc bởi một cây nến trắng thân dài đi cùng khối lượng giao dịch lớn để có cơ hội kiểm định lại vùng cản 1.100 điểm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Sau khi ghi nhận mức tăng mạnh mẽ hơn 11% trong tuần trước đó, đà tăng của VN-Index có phần hụt hơi trong tuần vừa qua và chỉ số điều chỉnh giảm với thanh khoản tiếp tục ở mức cao, cho thấy áp lực chốt lời là rất lớn, đặc biệt là ở xung quanh vùng 1.100 điểm.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index giảm 28,2 điểm (-2,6%) xuống 1.051,81 điểm, HNX-Index tăng 1,04 điểm (+0,5%) lên 217 điểm. Giá trị giao dịch trên HoSE giảm 5,2% so với tuần trước đó xuống 86.890 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 6,9% xuống 5.098 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX tăng 28% lên 9.392 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 9,8% lên 656 triệu cổ phiếu.

Nguyên nhân khiến VN-Index lao dốc trong tuần qua chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng khi 3 cổ phiếu VCB, BID và MBB lần lượt góp mặt trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất tuần. Trong đó, VCB kéo giảm gần 9 điểm, cao nhất nhóm cũng như cả sàn HoSE.

Thị trường điều chỉnh nên không chỉ ngân hàng mà phần lớn các nhóm ngành cổ phiếu đều sụt giảm. Bất động sản bị kéo xuống bởi NVL (-30%), HPX (-22,9%), VIC (-1,5%), VHM (- 5,4%)... Ngành hàng tiêu dùng giảm 2,8% vốn hóa với các cổ phiếu trụ cột như như VNM (-4,8%), MSN (-6,6%).. Ngành dầu khí giảm 1,6% và nguyên vật liệu giảm 0,6%.

Top cổ phiếu ảnh hưởng đến chỉ số trong tuần qua. Nguồn: SHS

Top cổ phiếu ảnh hưởng đến chỉ số trong tuần qua. Nguồn: SHS

Ngược lại, STB, LPB, VJC và HVN trở thành lực đỡ chính giúp chỉ số thu hẹp đà giảm. Nhóm cổ phiếu ngành hàng không gây bất ngờ với kết quả tích cực khi VJC kéo tăng gần 0,7 điểm trong khi HVN cũng hỗ trợ hơn 0,6 điểm.

Đà bứt phá đến sau thông tin Vietnam Airlines mở lại đường bay thường lệ tới Trung Quốc sau 3 năm gián đoạn. Hãng hàng không quốc gia sẽ nối lại 3 đường bay đến Trung Quốc, qua đó khôi phục hầu hết điểm đến quốc tế quan trọng.

Nhóm chứng khoán cũng phục hồi khá tốt với SSI (+4,1%), VCI (+5,8%), VND (+11,5%), FTS (+11,6%)...

Khối ngoại có tuần mua ròng thứ năm liên tiếp trên hai sàn với tổng cộng giá trị mua ròng đạt 4.351 tỷ đồng. VIC và VHM là hai mã được khối này ưa thích nhất trong tuần với giá trị mua ròng lần lượt 640 tỷ đồng và 525 tỷ đồng. SSI xếp vị trí thứ ba với giá trị mua ròng 442 tỷ đồng. HPG, STB và CTG cũng được nhà đầu tư nước ngoài gom mua.

Giá trị ròng theo loại hình nhà đầu tư 5 tuần gần nhất (tỷ đồng). Nguồn: SHS

Giá trị ròng theo loại hình nhà đầu tư 5 tuần gần nhất (tỷ đồng). Nguồn: SHS

Thị trường điều chỉnh mang tính tích cực

Theo Chứng khoán MB (MBS), thị trường giao dịch giằng co trên nền thanh khoản thấp ở phiên cuối tuần là diễn biến phù hợp với kịch bản chỉ số VN-Index đã tìm được vùng cân bằng mới 1.030 – 1.040 điểm.

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán… sau 3 tuần tăng liên tiếp đang đi vào nhịp phân hóa nhường chỗ cho nhóm cổ phiếu xây dựng, nhóm hưởng lợi từ đầu tư công, nhóm xuất khẩu… Đây có thể là tín hiệu củng cố cho kịch bản thị trường nhiều khả năng sẽ dao động trong vùng 1.030 đến đỉnh của nhịp phục hồi vừa qua (gần 1.100 điểm) trong khi chờ đợi tín hiệu từ thị trường chứng khoán thế giới trong tuần tới.

Theo Chứng khoán SSI, với cây nến thân nhỏ trong ngày thứ Sáu, chỉ số VN-Index đang hình thành diễn biến đi ngang quanh vùng tâm lý 1.050 điểm. Trong các phiên tới, chỉ số cần củng cố chắc nền tích lũy quanh vùng 1.050 điểm và kết thúc bởi một cây nến Long White Body (nến trắng thân dài) đi cùng với khối lượng giao dịch lớn để có cơ hội kiểm định lại vùng cản 1.100 điểm. Ngược lại, nhiều khả năng chỉ số sẽ phải kiểm định vùng hỗ trợ 1.030 điểm trước khi xác nhận xu thế tiếp theo.

Nguồn: MBS

Nguồn: MBS

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, VN-Index vấp phải áp lực chốt lời lớn và điều chỉnh ngay trước mốc kháng cự 1.100 điểm. Dưới góc nhìn kỹ thuật, chỉ số đã tiến vào vùng mây ichimoku tại khung đồ thị ngày nên không khó hiểu khi rung lắc mạnh. Điểm tích cực là chỉ báo RSI và MACD chỉ mới tạo 1 đỉnh và chưa có dấu hiệu hình thành phân kỳ âm.

Do đó, VCBS nghiêng nhiều hơn về kịch bản VN-Index sẽ cần tích lũy một thời gian quanh vùng 1.050 điểm để cung chốt lời ngắn hạn được hấp thụ hết, trước khi có thể tiếp tục hướng lên các vùng điểm phía trên quanh 1.080 và xa hơn là 1.130, tương ứng với ngưỡng 0.5 và 0.382 trên thang đo Fibonacci mở rộng.

Theo đó, nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu so với tiền ở mức vừa phải khoảng 50:50, đồng thời có thể chốt lời một phần và canh mua lại trong các nhịp sụt giảm trong phiên cho mục đích lướt sóng ngắn hạn.

Theo Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), thị trường tuần này bước vào giai đoạn điều chỉnh là vận động hết sức bình thường, thậm chí còn có tính tích cực là giúp tích lũy lại và củng cố nền tảng trước khi bước vào đợt tăng tiếp theo.

Xét theo nến ngày hay tuần thì VN-Index cũng đã phá vỡ kênh kháng cự của xu hướng giảm giá trung hạn và đang vận động trong khu vực phục hồi. Ngưỡng 1.000 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ tâm lý và ngưỡng 1.150 điểm sẽ là ngưỡng cản mạnh.

Sau giai đoạn có xu hướng tổng thể giảm mạnh thời gian qua, SHS cũng cho rằng thị trường cần thời gian tích lũy lâu và tin cậy hơn trước khi có thể bước vào xu hướng tăng giá thực sự. Vì vậy, đợt điều chỉnh đang diễn ra sẽ vẫn là cơ hội cho những nhà đầu tư ngắn hạn gia nhập thị trường để đón đầu giai đoạn hồi phục tiếp theo.

Đối với nhà đầu tư trung, dài hạn, đợt điều chỉnh sẽ là cơ hội gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu, mục tiêu giải ngân nên hướng tới các cổ phiếu có nền tảng cơ bản và đà tăng trưởng tốt bị bán quá đà trong giai đoạn giảm giá vừa qua.

Phạm Ngọc