Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chứng sợ nước và bể bơi đến mức ám ảnh của Lý Tiểu Long

Sinh thời Lý Tiểu Long không thích xuống nước và rất ghét bể bơi. Ông được mẹ dạy ông bơi trong một bể nước tự chế nhưng cũng thất bại. Đây là lý do, cho đến khi qua đời, ông hoàng võ thuật vẫn chưa biết bơi.

Cuộc đời huyền thoại Lý Tiểu Long gắn liền với chữ nước. Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của ông chính là câu thoại trong bộ phim “Con đường dài” lên sóng vào năm 1971.

“Hãy làm rỗng tâm trí, vô hình vô dạng như nước vậy. Cho nước vào một cái cốc, nước hóa thành cái cốc. Cho nước vào ấm trà, nước cũng biến thành ấm trà. Nước có thể chảy xiết, tan ra, nhỏ giọt hoặc phá hủy. Hãy giống như nước, người bạn của tôi”, ông nói.

Sinh thời, Lý Tiểu Long nghiên cứu rất kỹ về nước và những hiểu biết rút ra từ quá trình này giúp ông rất nhiều trong việc khai phá bản thân cũng như sáng tạo nên môn võ “Triệt quyền đạo”.

Tuy nhiên, có một sự thật tréo ngoe về Lý Tiểu Long mà không phải ai cũng biết. Đó là ông không thích nước, thậm chí là rất ghét bể bơi.

Chứng “sợ bể bơi” của ông hoàng võ thuật xuất phát từ một kỉ niệm thủa nhỏ. Khi ông và chị gái Phoebe dẫn nhau ra hồ nước gần nhà, Lý Tiểu Long đẩy chị mình xuống mặt nước.

Để trả đũa, Phoebe đã ấn đầu em trai xuống nước trong một khoảng thời gian khá lâu và chỉ thả ra khi Lý Tiểu Long hứa sẽ không bao giờ đùa như thế nữa.

Kể từ đó, Lý Tiểu Long không thích nước và chẳng thiết tha học bơi. Ông được mẹ dạy bơi trong một bể nước tự chế nhưng cũng thất bại.

Trong cuốn “Bruce Lee: Fighting Spirit”, tác giả Bruce Thomas kể Maria Yi, nữ chính của bộ phim The Big Boss, nhiều lần nhìn thấy Lý Tiểu Long mặc đồ bơi và nằm cạnh bể nhưng tuyệt nhiên không xuống nước. Lý Tiểu Long vẫn chưa vượt qua được nỗi sợ thuở nhỏ.

Bể bơi không phải là thứ duy nhất khiến Lý Tiểu Long gặp trở ngại. Ông còn không biết lái xe. Lý do là vì thị lực của Lý Tiểu Long rất kém. Nhiều người cho rằng với võ thuật, ông dựa vào cảm nhận của các chi hơn là nhìn.

Không biết bơi, không biết lái xe, nhưng Lý Tiểu Long dành nhiều thời gian sáng tác thơ và vẽ phác họa.

Ông là một người rất thích đọc sách và trong thư viện tại gia có hơn 2000 đầu sách. Bất cứ khi nào rảnh rỗi là Lý Tiểu Long lại cầm sách đọc.

“Đó mới là Lý Tiểu Long. Ông ấy biết giới hạn của bản thân mình, thứ gì ông ấy có thể làm, thứ gì ông ấy không thể làm và thứ gì không nên làm”, người thân của ông cho biết.

Mời độc giả xem video:Tin tức | Đề xuất giảm 30% phí bảo trì đường bộ. Nguồn: INVEST TV.

Thu Hà (TH)

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/chung-so-nuoc-va-be-boi-den-muc-am-anh-cua-ly-tieu-long-1553691.html