Một số người tin rằng đó là cơ hội, số khác nghĩ là định mệnh nhưng các nhà khoa học tiết lộ rằng sự lựa chọn bạn đời của chúng ta phụ thuộc vào gene, ít ra là về mặt ngoại hình.

Một nghiên cứu mới phát hiện ra việc xây dựng mối quan hệ lãng mạn của chúng ta với một ai đó chịu ảnh hưởng của gene. Gene này cũng chính là gene quyết định tầm vóc mỗi người. Đó chính là lý do vì sao con người luôn dễ bị quyến rũ bởi đối tượng có chiều cao tương đương.

Chung ta chon nguoi xung doi tu trong gene - Anh 1

Gene không chỉ quy định chiều cao của một cá thể người mà còn tác động đến việc chọn bạn đời của họ - Ảnh: Corbis

Mối liên hệ giữa chiều cao và gene di truyền cho thấy loại gene không chỉ xác định kiểu hình bản thân mà còn tác động đến những gì một cá nhân tìm kiếm ở ngoại hình bạn đời tương lai. Mô hình kết đôi do quan sát chiều cao nói trên được biết đến như “sự kén đôi đồng lựa” (assortative mating) là mô hình mà ở đó các cá nhân chọn bạn tình có đặc điểm vật lý tương tự nhau.

Chung ta chon nguoi xung doi tu trong gene - Anh 2

Mô hình kết đôi do quan sát chiều cao nói trên được biết như “sự kén đôi đồng lựa”, là mô hình mà ở đó các cá nhân chọn bạn tình có đặc điểm vật lý tương tự nhau - Ảnh: Getty Images

Tác giả đứng đầu nghiên cứu đến từ Đại học Edinburgh (Anh), Albert Tenesa, cho biết: “Chính gene khiến ta bị thu hút bởi đối tác có đặc điểm ngoại hình giống mình, ví dụ như người cao thì thích người cao. Chúng tôi phát hiện 89% các biến dị di truyền ảnh hưởng đến sở thích về chiều cao của bản thân và người khác, điều này chỉ ra rằng tồn tại sở thích bẩm sinh về đối tác có chiều cao tương đương với mỗi người".

Các nhà khoa học này viết trên tạp chí Genome Biology: “Rất nhiều nghiên cứu từng tìm ra mối tương quan tích cực giữa các cặp vợ chồng về chiều cao. Điều này cho thấy con người thấy sự hấp dẫn đặc biệt từ các cá nhân chung tầm vóc. Tuy nhiên, câu hỏi liệu việc chọn bạn đời với một kiểu hình xứng đôi vừa lứa có được di truyền hay xác định phụ thuộc môi trường thì còn khá khó nắm bắt”.

Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào chiều cao như một đặc điểm thể lý quyến rũ để xác định xem hấp dẫn tình dục liệu được điều khiển bởi gene kiểm soát chiều cao hay không. Đồng thời kiểm nghiệm xem gene ấy có đóng vai trò gì trong việc chúng ta chọn hay không chọn một bạn đời nào đó.

Để tiến hành nghiên cứu, họ đã phân tích gene của 13.068 cặp vợ chồng. Từ đó, dùng mô hình tuyến tính hỗn hợp kết hợp với DISSECT - một phần mềm thực hiện phân tích số lượng lớn dữ liệu gene trong một máy tính hiệu suất cao. Kết quả cho thấy: “Dùng gene quy định chiều cao của một người, chúng tôi ước tính được chiều cao của các đối tác họ lựa chọn với độ chính xác khoảng 13%, và tối đa lên đến 64%".

Tenesa nói thêm: “Sự tương quan về chiều cao giữa các cặp đôi được thúc đẩy bởi sự quan sát ngoại hình của mỗi người, đặc biệt về chiều cao, hơn là ảnh hưởng bởi yếu tố xã hội hay cấu trúc gene của cộng đồng chúng ta sống trong đó… Việc chọn bạn đời do định hướng chiều cao hơn là sự kiện ngẫu nhiên có ý nghĩa xã hội và sinh học quan trọng đối với quần thể người”.

DNA được tổ chức trong hệ gene ảnh hưởng đến “sự kén đôi đồng lựa” còn được coi là có tác động đến đặc điểm khác của con người bao gồm việc dễ mắc bệnh ung thư, bệnh mất trí nhớ và động mạch vành dù còn chưa rõ ràng.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nghiên cứu này đưa họ gần hơn tầm hiểu biết về các cơ chế hấp dẫn tình dục và những gì định hướng biến thể ở người.

Một nghiên cứu khác hồi tháng trước lại đưa ra kết luận trái ngược khi khẳng định chiều cao giữa các cặp đôi càng lớn thì càng hạnh phúc.

Nhà nghiên cứu Kitae Sohn, từ đại học Konkuk University, Seoul (Hàn Quốc) cho biết: “Mặc dù đã biết rằng phụ nữ hay thích đàn ông cao hơn mình vì lý do tiến hóa nhưng chưa có nghiên cứu nào điều tra liệu chồng cao hơn thì có giúp vợ hạnh phúc hơn hay không”.

Sau rất nhiều khảo nghiệm, nhóm các nhà khoa học này đưa ra kết luận: “Chênh lệch chiều cao của cặp đôi có liên quan tích cực đến hạnh phúc của người vợ”. Nghĩa là, phụ nữ lấy chồng cao hơn mình nhiều thì hạnh phúc nhiều. Tuy nhiên, ông này nói thêm rằng quan hệ giữa chiều cao và hạnh phúc không bất biến mà “dần dần suy yếu theo thời gian và hoàn toàn tiêu tan sau 18 năm hôn nhân”.

Tạ Ban