Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Gốc
Sáng 14/11, tại TP Hải Dương, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động 'Tháng hành động vì bình đẳng giới và chống bạo lực trên cơ sở giới' năm 2017. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu dự và chỉ đạo.

Nhiều phụ nữ tham gia lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và chống bạp lực trên cơ sở giới. Ảnh: HD

Với chủ đề "Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái", tháng hành động vì bình đẳng giới và chống bạo lực trên cơ sở giới được phát động trên cả nước từ ngày 15/11 đến 15/12.

Đến nay đã có 9 bộ, ngành và 28 địa phương, 8 cơ quan, đối tác quốc tế và trong nước xây dựng kế hoạch và dự kiến tổ chức hàng trăm sự kiện hưởng ứng trong Tháng hành động này.

Thông qua Tháng hành động, các thông điệp về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn đến mọi tầng lớp trong xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng một xã hội bình đẳng, tiến bộ, phát triển bền vững và không còn ai bị bỏ lại phía sau.

Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia đạt được nhiều thành tựu về bình đẳng giới, xóa bỏ khoảng cách giới, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục...

Số liệu thống kê từ cuộc điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ năm 2010 cho thấy 58% phụ nữ cho biết đã từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực thể chất, tinh thần và tình dục trong đời.

Bên cạnh đó, điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp và được đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, gây bức xúc trong xã hội. Phụ nữ, trẻ em gái không chỉ là nạn nhân của bạo lực gia đình mà còn là đối tượng bị mua bán, xâm hại tình dục và chịu nhiều hình thức bạo lực ngoài phạm vi gia đình.

Tại tỉnh Hải Dương, tình trạng bất bình đẳng giới và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái còn diễn ra ở một số địa phương, trong đó, năm 2016, có 111 vụ bạo lực gia đình, chủ yếu bạo lực về thân thể, tinh thần và kinh tế. Đối tượng bị bạo lực chủ yếu là phụ nữ, người già và trẻ em. 95% người gây bạo lực là nam giới.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu, bạo lực dưới bất kỳ lý do gì cũng để lại những tác động tiêu cực đến sức khỏe về thể chất và tinh thần của nạn nhân, ảnh hưởng đến đến hạnh phúc gia đình và gián tiếp gieo mầm các tệ nạn và tội phạm nguy hiểm trong xã hội. Sự chung tay, phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành, sự quan tâm, vào cuộc của cả cộng đồng sẽ góp phần xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu yêu cầu, các cấp, ngành cần tiếp tục tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt kế hoạch, chương trình hành động, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về giới, bình đẳng giới, về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, phù hợp với từng nhóm đối tượng; xử lý nghiêm những người có hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái...nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong thực hiện bình đẳng giới, nâng cao vị thế của phụ nữ trong xã hội..

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về giới, bình đẳng giới và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới phù hợp với từng nhóm đối tượng, đặc biệt chú ý tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa bạo lực trên môi trường mạng, ép phụ nữ kết hôn với người nước ngoài vì lý do kinh tế và phân biệt đối xử vì lý do giới tính.

Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch phối hợp trong triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới để tạo nên sức mạnh tổng hợp, đấu tranh chống lại các hành vi phân biệt đối xử, bạo lực và xúc phạm nhân phẩm phụ nữ và trẻ em gái. Tăng cường công tác kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện và xử ký những người có hành vi bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Lê Phương