Chung tay chống buôn bán bất hợp pháp động, thực vật hoang dã

Gốc
Sáng 7-9, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Cơ quan quản lý CITES - Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Hội thảo phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã.

Những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã là chủ đề thường xuyên được đưa ra bàn thảo, đánh giá và xác định hợp tác chặt chẽ trong các cuộc gặp cấp cao, hội nghị, hội thảo quốc tế của Chính phủ Việt Nam.

Năm 2016, ghi dấu ấn đặc biệt trong mối quan hệ giữa Việt Nam - Anh với việc hai nước phối hợp tổ chức thành công “Hội nghị Hà Nội về chống buôn bán bất hợp pháp các loài động, thực vật hoang dã”; thể hiện quyết tâm, cam kết của các Bên trong vấn đề nóng bỏng, mang tính chất toàn cầu này.

Chung tay chống buôn bán bất hợp pháp động, thực vật hoang dã - Ảnh 1

Toàn cảnh Lễ khai mạc Hội thảo.

Sáng kiến tổ chức Hội thảo lần này là một trong số các hoạt động thiết thực nhằm hiện thực hóa những cam kết của Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và các cơ quan hữu quan Vương quốc Anh với mục đích: Tăng cường sự giám sát và năng lực thực thi pháp luật của hai nước trong đấu tranh phòng, chống các hoạt động buôn bán động vật hoang dã; trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực trên.

Chia sẻ thông tin và kinh nghiệm giữa lực lượng Biên phòng của Vương quốc Anh, Hãng hàng không Anh (British Airways), đại diện của sân bay Heathrow và các lực lượng tương quan tại Việt Nam để thúc đẩy cách thức phối hợp phòng, chống vận chuyển trái phép các sản phẩm từ động vật hoang dã.

Chung tay chống buôn bán bất hợp pháp động, thực vật hoang dã - Ảnh 2

Các đại biểu dự Lễ khai mạc Hội thảo.

Hội thảo phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã diễn ra trong hai ngày 7 – 8-9 với những nội dung chính được đưa ra trao đổi bao gồm: Cơ cấu của mỗi nước trong công tác đấu tranh phòng, chống các hoạt động buôn bán động vật hoang dã, vai trò và trách nhiệm đối với các cơ quan thực thi pháp luật;

Các kỹ chiến thuật nghiệp vụ áp dụng; Hợp tác giữa cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan vận hành sân bay và các hãng hàng không; Phương thức vận hành hợp tác toàn cầu. Phương thức giáo dục, tuyên truyền cho hành khách về nạn buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã.

Khổng Hà

Tin nóng

Tin mới