CHUNG TAY ĐẨY LÙI MA TÚY

Gốc
Tội phạm ma túy (TPMT) và tệ nạn từ ma túy đang là vấn đề nóng bỏng của toàn cầu. Ở nước ta, TPMT và tệ nạn từ ma túy diễn biến ngày càng phức tạp, tinh vi, khó lường, nhất là tội phạm ngày càng manh động, liều lĩnh.

BĐBP tỉnh An Giang đã bắt giữ vụ vận chuyển 26,6kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam tối 13-4-2019. Ảnh: qdnd.vn

Nhận thức rõ mối nguy hại của hiểm họa ma túy, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp về phòng, chống ma túy (PCMT) và chỉ đạo quyết liệt nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống ma túy. Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự tham gia tích cực của các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương và sự hưởng ứng, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân nên công tác PCMT thời gian qua đạt những kết quả quan trọng. Nhiều giải pháp tuyên truyền, phòng ngừa được triển khai, tạo sự chuyển biến tích cực ở cơ sở; nhiều mô hình cai nghiện được nhân rộng, phát huy hiệu quả. Các lực lượng: Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển... phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, hải quan và lực lượng chức năng của các nước bạn liên tục mở những đợt cao điểm tấn công, trấn áp TPMT trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Qua đó, phát hiện, triệt phá hàng nghìn vụ án ma túy, bắt giữ hàng vạn đối tượng, thu giữ số lượng lớn heroin, ma túy tổng hợp, ma túy dạng đá… Trong lĩnh vực cai nghiện, cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm chỉ đạo đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng điều trị cai nghiện với nhiều hình thức; đồng thời chú trọng quản lý, giúp đỡ đối tượng sau cai nghiện ở cộng đồng.

Tuy nhiên, do sức hút lợi nhuận quá lớn từ việc buôn bán, vận chuyển trái phép các loại ma túy mà các băng nhóm, đối tượng TPMT bất chấp mọi thủ đoạn để phạm tội. Cùng với đó là sự thiếu quan tâm sát sao, thiếu sâu sát cơ sở, bám địa bàn không chắc, buông lỏng quản lý của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng ở một số địa phương vô tình tạo ra khe hở trong giám sát, để các đối tượng TPMT lợi dụng hoạt động. Công tác cai nghiện ma túy thời gian qua mặc dù đạt những kết quả khả quan, giúp một lượng lớn người thoát nghiện, có cơ hội làm lại cuộc đời, tuy nhiên cũng còn nhiều cơ sở do chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức nên hiệu quả đạt được không cao. Một số địa phương, cộng đồng dân cư chưa thực sự quan tâm, giúp đỡ những người sau cai nghiện, thậm chí còn có biểu hiện kỳ thị… điều đó vô hình trung khiến một lượng lớn người tái nghiện.

Xác định ngăn chặn, đấu tranh, đẩy lùi TPMT và tệ nạn từ ma túy là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, lâu dài nên trong thời gian tới cần sự vào cuộc, chung tay của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị. Trước hết, cấp ủy, chính quyền các cấp cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt công tác PCMT. Các cơ quan chuyên trách về PCMT cần phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan báo chí để thường xuyên cập nhật thông tin, tuyên truyền, giáo dục kịp thời đến người dân về tác hại của ma túy; phương thức, thủ đoạn của TPMT. Xây dựng và nhân rộng các mô hình giáo dục, phòng ngừa và cai nghiện hiệu quả; có chính sách phù hợp và tạo việc làm cho người sau cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng, chống tái nghiện. Đẩy mạnh việc thực hiện các công ước quốc tế về kiểm soát ma túy, các hiệp định và thỏa thuận song phương, đa phương về hợp tác PCMT mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia. Tiếp tục tăng cường hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế trong PCMT, đặc biệt với các nước có chung đường biên giới, các nước trong khu vực nhằm kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần xây dựng một xã hội lành mạnh, an toàn.

CHU ANH