Chung tay giúp người lầm lỗi hướng thiện

Gốc
Ngày 16-7, Trại Tạm giam CATP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị gia đình phạm nhân năm 2017. Theo Đại tá Lê Tấn Hùng- Giám thị Trại Tạm giam, hội nghị gia đình phạm nhân được tổ chức hàng năm, nhằm mục đích tạo mối quan hệ giữa trại và thân nhân gia đình phạm nhân để cộng đồng trách nhiệm trong việc quản lý động viên giáo dục phạm nhân đang thi hành án phạt tù tại các phân trại... đồng thời làm cho phạm nhân thấy được lỗi lầm của mình, qua đó tự giác phấn đấu học tập, lao động cải tạo tiến bộ để sớm được hưởng lượng khoan hồng của Đảng và Nhà nước, trở về đoàn tụ với gia đình, hòa nhập với cộng đồng xã hội.

Chung tay giúp người lầm lỗi hướng thiện - Ảnh 1

Phạm nhân Nguyễn Thanh Tùng đại diện cho phạm nhân tại Trại tạm giam CATP Đà Nẵng
phát biểu cảm tưởng, quyết tâm học tập, lao động, cải tạo tốt.

Trong thời gian qua, tại Trại tạm giam, việc quản lý giáo dục, cải tạo phạm nhân được tổ chức thực hiện đúng quy định và quy trình pháp luật. Cán bộ phân trại thường xuyên tổ chức cho phạm nhân học tập nội quy trại giam, trại tạm giam, Luật Thi hành án hình sự, 4 tiêu chuẩn thi đua chấp hành án phạt tù và quy định tiêu chuẩn thi đua chấp hành án phạt tù xếp loại chấp hành án phạt tù cho phạm nhân theo Thông tư 40/2011/TT-BCA. Hàng tuần, tháng, quý, năm Trại tổ chức cho phạm nhân học tập kiểm điểm đánh giá và xếp loại; tổ chức cho phạm nhân học tập chương trình giáo dục công dân, chính trị, pháp luật; học tập, thảo luận chương trình tư vấn về công tác phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm... Trại cũng thường xuyên tổ chức hướng nghiệp, dạy nghề nhằm tạo điều kiện để mỗi phạm nhân có cơ hội phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tốt để sớm trở thành người có ích cho xã hội. Định kỳ, Trại có kế hoạch tổ chức đánh giá xếp loại phạm nhân đảm bảo chặt chẽ, chính xác, khách quan, nhằm phục vụ tốt công tác giáo dục cải tạo phạm nhân và để có cơ sở xét đề nghị giảm án, đặc xá cho phạm nhân theo đúng quy định của nhà nước. 6 tháng đầu năm 2017, Trại Tạm giam CATP Đà Nẵng đã tổ chức đánh giá xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù cho 76 phạm nhân, đã có 50 phạm nhân được xếp loại khá và tốt. Trại đã lập hồ sơ đề nghị cấp trên xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho 49 phạm nhân, trong đó có 17 phạm nhân được giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù có quá trình phấn đấu cải tạo tiến bộ và có đủ điều kiện tiêu chuẩn xét giảm án theo quy định pháp luật, khi trở về gia đình họ đều khỏe mạnh và làm ăn ổn định... Ngoài các nội dung trên, Trại Tạm giam CATP Đà Nẵng còn thường xuyên phát động phong trào thi đua học tập, lao động, cải tạo cho phạm nhân, tổ chức thi viết báo tường và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, xây dựng công trình vườn hoa hướng thiện... thể hiện tính giáo dục, tính nhân văn và truyền thống nhân đạo của dân tộc, đồng thời thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người bị kết án tù, nhằm khuyến khích họ phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Tại hội nghị, được nghe các chế độ chính sách, chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, việc học tập, lao động, cải tạo của con em mình, các đại diện thân nhân gia đình phạm nhân rất phấn khởi, yên tâm. Đại diện nhiều gia đình đã động viên con em mình nhận ra những lỗi lầm, quyết tâm học tập, lao động cải tạo tiến bộ để sớm được trở về với gia đình, xã hội... Phạm nhân Nguyễn Thanh Tùng đại diện cho các phạm nhân phát biểu cảm tưởng: “Tôi rất vinh dự thay mặt cho anh chị em đang thi hành án phạt tù tại Trại Tạm giam CATPĐà Nẵng được bày tỏ những tâm tư, tình cảm sâu thẳm từ đáy lòng mình một cách chân thành nhất... Chúng tôi rất hối hận về những lỗi lầm mình đã gây ra, để lại hậu quả xấu cho xã hội, làm gia đình phải đau lòng, xã hội hết sức quan tâm lo lắng. Nhờ nguồn động viên lớn nhất từ gia đình, cha mẹ, vợ con, anh chị em đã bao dung độ lượng tha thứ lỗi lầm... đặc biệt, xuất phát từ trách nhiệm, tình thương và cảm thông sâu sắc, Ban Giám thị và các cán bộ quản giáo Trại luôn quan tâm giáo dục, cảm hóa phạm nhân chúng tôi bằng tấm lòng bao dung, tôn trọng nhân phẩm con người. Chúng tôi được quan tâm từ tinh thần đến vật chất đầy trách nhiệm và tình người. Đây chính là động lực thúc đẩy, động viên tinh thần giúp phạm nhân chúng tôi xóa bỏ mặc cảm tội lỗi, hướng về tương lai tươi sáng để làm công dân có ích cho xã hội, người con, người em, người chồng, người vợ tốt cho gia đình...”.

HỒNG THANH

Tin nóng

Tin mới