Chung tay khắc phục hậu quả bão số 12

Gốc
Trong 2 ngày 13 và 14/11/2017 đại diện Công đoàn ngành Ngân hàng đã có chuyến thăm, động viên và tặng quà hỗ trợ tại các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Định và Khánh Hòa.

Nhằm kịp thời hỗ trợ người dân các tỉnh khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên vượt qua khó khăn, sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh sau khi chịu thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản do cơn bão số 12 gây ra, trong 2 ngày 13 và 14/11/2017 đại diện Công đoàn ngành Ngân hàng đã có chuyến thăm, động viên và tặng quà hỗ trợ tại các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Định và Khánh Hòa.

Đại diện Công đoàn Ngân hàng trao hỗ trợ tại các tỉnh Quảng Nam, Khánh Hòa và Phú Yên

Tại Quảng Nam, một trong những địa phương chịu hậu quả do cơn bão số 12 gây ra, trong buổi trao hàng cứu trợ, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Ngân hàng Việt Nam cho biết, nhằm hỗ trợ người dân trong khu vực nhanh chóng khắc phục hậu quả cơn bão số 12, sớm ổn định cuộc sống, đồng thời hưởng ứng sự vận động của Thống đốc NHNN, cán bộ, viên chức ngành Ngân hàng đã ủng hộ số tiền 6 tỷ đồng cho đồng bào các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo ông Tân, dự kiến, số tiền sẽ được dùng để hỗ trợ các gia đình có người tử nạn, mất tích do thiên tai (20 triệu đồng/gia đình), hỗ trợ các gia đình bị sập đổ hoàn toàn nhà ở, hoặc bị hư hại nặng, hỗ trợ trang bị lại ngư cụ, mua con giống cây trồng, vật nuôi… để giúp các hộ gia đình khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Sự đóng góp hỗ trợ kịp thời thể hiện tinh thần tương thân tương ái của cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong ngành Ngân hàng, được công đoàn Ngân hàng triển khai phát động thực hiện một cách khẩn trương.

Trước đó, một số TCTD đã đến các địa phương bị thiệt hại do cơn bão số 12, tổ chức thăm hỏi đối với các gia đình bị thiệt hại, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, động viên người dân vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh…

Đón nhận những nghĩa cử chân tình của cán bộ nhân viên ngành Ngân hàng, ông Trần Đình Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã gửi lời cảm ơn, trân trọng đối với tấm lòng hảo tâm của cán bộ, công chức, viên chức trong ngành Ngân hàng. Ông nhấn mạnh: Đây là nguồn động viên lớn đối với người dân các địa phương bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ, đồng thời là hành động thiết thực giúp người dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Lực lượng vũ trang hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả cơn bão số 12

Ông Nguyễn Chí Hiến, Phó chủ tịch UBND Phú Yên cũng đã cảm ơn sự hỗ trợ của ngành Ngân hàng đối với các hoạt động xã hội từ thiện trên địa bàn, gần đây nhất là việc ủng hộ kịp thời bà con bị thiệt hại do cơn bão số 12 vừa qua. Tinh thần cứu trợ khẩn cấp khắc phục thiên tai một cách hiệu quả và kịp thời là nguồn động viên rất lớn giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Ông Hiếu cũng nói lên nguyện vọng, mong muốn thời gian tới, ngành Ngân hàng tiếp tục quan tâm đồng hành cùng sự phát triển KT - XH ở Phú Yên.

Trước đó, nhằm kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, khôi phục lại sản xuất, kinh doanh sau khi chịu thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản do cơn bão số 12, NHNN có công văn số 9134/NHNN-TD yêu cầu các TCTD và NHNN chi nhánh các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, triển khai thực hiện ngay một số nội dung hỗ trợ bà con.

Cơn bão số 12 gây thiệt hại nặng nề ở miền Trung - Tây Nguyên

Theo đó, các TCTD chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch chủ động rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng được vay mới khôi phục sản xuất sau ảnh hưởng của bão; thực hiện xử lý nợ đối với khách hàng theo các quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ chế xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội. NHNN chi nhánh các tỉnh chịu thiệt hại do bão phối hợp với các sở, ban, ngành trên địa bàn chỉ đạo các TCTD triển khai việc hỗ trợ khắc phục thiệt hại cho người dân. Đồng thời, báo cáo định kỳ hàng tháng kết quả triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ của Ngành trên địa bàn về NHNN...

Cơn bão số 12 có sức tàn phá khủng khiếp nhất trong vòng hơn 20 năm qua ở khu vực. Bão và mưa lũ làm nhiều người chết, mất tích; khoảng 120.000 nhà bị tốc mái, sập; khoảng 1.300 tàu thuyền bị chìm, trong đó có 8 tàu vận tải bị chìm ở vùng biển Bình Định. Chỉ tính riêng trên địa bàn Khánh Hòa, nơi tâm bão đi qua, hàng chục người chết do mưa bão; hơn 2.550 căn nhà bị sập hoàn toàn; toàn tỉnh có 58.290 căn nhà bị tốc mái và hơn 40.000 căn nhà bị hư hỏng nhẹ. Tại Phú Yên toàn tỉnh có 2 người chết, 2 người mất tích, 37 người bị thương, 138 chiếc tàu bị chìm, 1.850 lồng, bè nuôi trồng thủy sản của người dân ở các huyện Đông Hòa và thị xã Sông Cầu bị sóng đánh chìm, 552 ngôi nhà bị thiệt hại; 12.520 ngôi nhà bị tốc mái, siêu vẹo hư hỏng, hơn 9.000 ngôi nhà bị ngập nước đang khắc phục sửa chữa để sớm ổn định cuộc sống. Hơn 2.500 ha lúa, rau, hoa màu bị ngập úng, mất trắng do cơn bão số 12 gây ra.

Bài và ảnh Hoàng Lượng