QĐND Online - Đã hai ngày trôi qua kể từ khi cơn lũ ống kinh hoàng tràn qua bản Can Hồ A, xã Bản Khoang (Sa Pa, Lào Cai) nhưng không khí đau thương, tang tóc và cảnh đổ nát vẫn quặn thắt lòng mỗi người dân nơi đây. Ngày 6-9, dưới làn mưa tưởng chừng như không lúc nào ngớt, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ do Đại tá Cao Đắc Cử, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Lào Cai trực tiếp chỉ huy vẫn miệt mài lật từng hốc đá, gốc cây để tìm kiếm thi thể của nạn nhân xấu số.

Đôi mắt thẫn thờ, hốc hác, đôi tay không ngừng lật bới trong đám đổ nát dưới làn mưa lạnh như cứa vào da thịt, ông Chảo Duần Vạn cùng các con vẫn không ngơi tìm kiếm thi thể của người vợ vẫn còn mất tích. Nhớ lại thời khắc cơn lũ ống ập qua bản, ông Vạn cho biết: “Khủng khiếp quá chú ơi! Lúc 20 giờ 30 phút, khi cả nhà tôi đang chuẩn bị đi ngủ thì bỗng tôi nghe thấy tiếng ầm ầm từ đầu dốc và chỉ vài tích tắc sau, toàn bộ căn nhà tôi đã biến mất trong biển nước cùng vô số đất đá và cây cối. Tôi bị nước cuốn phăng đi nhưng may mắn lại mắc vào bụi cây lớn nên thoát chết. Con dâu tôi đang bế đứa con nhỏ cũng bị nước cuốn trôi cách nhà hơn trăm mét thì mắc vào bụi cây thoát nạn nhưng đứa con mới hai tháng tuổi của nó thì đã bị nước cuốn trôi đến giờ vẫn chưa tìm thấy. Vợ tôi lúc lũ ập đến thì bà ấy đang nằm trong buồng, nhưng bây giờ thì chẳng biết bà ấy nằm ở đâu nữa. Từ bé đến giờ tôi mới thấy cơn lũ khủng khiếp như thế này..!”.

Đại tá Cao Đắc Cử, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Lào Cai động viên gia đình nạn nhân của cơn lũ

Là người trực tiếp có mặt tại hiện trường ngay sau khi cơn lũ dữ xảy ra, Thượng tá Hoàng Văn Thông, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Lào Cai cho biết: “Do cơn lũ ập đến vào lúc đêm tối nên nhiều gia đình không thể ứng phó kịp. Ngay sau khi cơn lũ xảy ra, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đã có mặt để phối hợp cùng các lực lượng tìm kiếm, ứng cứu những người bị thương và tổ chức tìm kiếm thi thể của các nạn nhân bị mất tích. Đến nay chỉ còn thi thể của hai nạn nhân bị mất tích chưa được tìm thấy. Chúng tôi tiếp tục tổ chức rà soát và dùng các biện pháp nghiệp vụ để mở rộng địa bàn tìm kiếm…”.

Nhằm kịp thời giúp đỡ chính quyền và nhân dân xã Bản Khoang và bản Can Hồ A, đoàn công tác Bộ tư lệnh Quân khu 2 đã có mặt thăm hỏi và ủng hộ 8 tạ gạo; mỗi người thiệt mạng số tiền 2 triệu và người bị thương mỗi người 1 triệu đồng. Bộ CHQS tỉnh Lào Cai ủng hộ 10 triệu đồng.

Thầy Đoàn Quang Trung, Phó Hiệu trưởng Trường THCS xã Bản Khoang, cho biết: “Trời mưa to nhưng ngày 4-9 toàn bộ giáo viên trong trường vẫn trang hoàng và căng bạt làm mái che để chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới. Thế nhưng không ngờ trận lũ kinh hoàng đã cướp mất ngày khai giảng cả thầy và trò chúng tôi…”. Do lũ cuốn qua khu tập thể của giáo viên nên nhiều thấy cô giáo bị thiệt mạng và bị thương, nhiều học sinh và gia đình cũng bị mất nhà cửa và người thân vì cơn lũ cho nên chưa biết khi nào thầy và trò trường chúng tôi mới bắt tay vào năm học mới được - Thầy Trung nghẹn ngào chia sẻ.

Ông Chảo Duần Vạn đau đớn kể lại giây phút thảm họa ập xuống gia đình mình khiến ông mất nhà, mất vợ và cháu nội

Về phương án giúp nhân dân bản Can Hồ A, xã Bản Khoang tìm kiếm, khắc phục hậu quả trận lũ quét trong những ngày tới, Đại tá Cao Đắc Cử, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Lào Cai cho biết: “Trong ngày 6-9, lực lượng cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh tiếp tục phối hợp tổ chức tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích, đồng thời lên phương án tổ chức dọn dẹp, khơi thông dòng chảy và làm đường tạm để bà con có thể đi bộ qua khu vực sạt nở tránh bị nguy hiểm. Những ngày tiếp theo sẽ căn cứ vào tình hình thời tiết để tiến hành dựng nhà tạm để các hộ dân bị mất nhà có nơi ở tạm thời. Tiếp tục duy trì đội ngũ cán bộ y tế của Bộ chỉ huy kết hợp với lực lượng y tế của tỉnh Lào Cai và huyện Sa Pa để tiến hành vệ sinh môi trường, phòng tránh dịch bệnh.

Bài, ảnh: CHU ANH - NGUYỄN MINH

Khẩn trương triển khai ứng phó với lũ lụt

Lào Cai: Lũ ống, lũ quét làm 25 người thương vong, mất tích

4 giáo viên mất tích sau lũ quét ở Lào Cai

Trên 500 cán bộ - chiến sĩ giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai

Các lực lượng vào cuộc khẩn trương, tích cực

Thủ tướng chỉ đạo: Triển khai ngay biện pháp khắc phục hậu quả

Mưa kéo dài gây lũ lớn ở Bắc Bộ

Khẩn trương tìm kiếm người mất tích trong mưa lũ