Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chung tay vì tương lai tốt đẹp hơn của trẻ em Việt Nam

Nhận thấy vai trò then chốt của Quốc hội trong thúc đẩy sự tiến bộ về quyền trẻ em, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) sẵn sàng hỗ trợ và mong muốn tăng cường quan hệ đối tác với Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội nhằm thực hiện quyền trẻ em ở Việt Nam, hướng tới không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau.

Tăng cường bảo vệ và phát triển trẻ em

Sáng 15.7, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động phối hợp giai đoạn 2017 - 2021, định hướng phối hợp giai đoạn 2021 - 2026.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại hội nghị

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại hội nghị

Dự án “Tăng cường năng lực đại biểu dân cử trong việc thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em tại Việt Nam” giai đoạn 2017 - 2021 được ký kết hoàn thiện vào cuối năm 2017, bắt đầu triển khai các hoạt động cụ thể từ năm 2018. Ủy ban Văn hóa, Giáo dục là cơ quan điều phối và quản lý dự án. Đây là chu kỳ phối hợp thứ ba giữa Ủy ban và UNICEF kể từ năm 2006 đến nay. Các hoạt động của dự án đều nằm trong nội dung chương trình công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Ủy ban và phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ của dự án; nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em trong giai đoạn hiện nay.

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers đánh giá đây là cơ hội tuyệt vời để thảo luận quan điểm về các ưu tiên chính dành cho trẻ em Việt Nam, thảo luận cách thức hợp tác hiệu quả tiến tới thực hiện quyền trẻ em ở Việt Nam để cải thiện phúc lợi, tăng cường bảo vệ và phát triển trẻ em, đưa tuổi thơ trở lại đúng quỹ đạo trong thời điểm mà các em đang phải đối mặt với cả những thách thức cũ và mới.

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers khẳng định: Quốc hội đóng vai trò then chốt trong thúc đẩy sự tiến bộ về quyền trẻ em

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers khẳng định: Quốc hội đóng vai trò then chốt trong thúc đẩy sự tiến bộ về quyền trẻ em

Theo bà Rana Flowers, Covid-19, biến đổi khí hậu, khủng hoảng có thể đe dọa phúc lợi của trẻ em. Tại Việt Nam, chỉ riêng đại dịch đã gây ra thụt lùi trong một số chỉ số về phúc lợi của trẻ em, bao gồm cả sức khỏe thể chất và tinh thần, dinh dưỡng, học tập, bảo vệ khỏi bạo lực, tiếp cận với nước sạch và vệ sinh và mức độ bao phủ trợ cấp xã hội. Thêm nữa là các tác động của khí hậu của hạn hán và lũ lụt, trẻ em và người nghèo là các nhóm thiệt thòi nhất, do sinh kế và cơ hội của họ bị thu hẹp.

5 lĩnh vực đáng chú ý là: Trẻ em và phụ nữ dân tộc thiểu số phải chịu thiệt thòi gần như trên mọi chỉ số phát triển bền vững; khoảng cách số giữa các dân tộc; khoảng cách về giới trên một số chỉ tiêu phát triển bền vững; bạo lực vẫn được áp dụng phổ biến như một phương pháp kỷ luật trẻ em tại Việt Nam; Việt Nam đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng vô hình về nước, đây là lĩnh vực đòi hỏi phải hành động khẩn trương, giám sát thường xuyên và có hệ thống.

“Chúng tôi cho rằng, Quốc hội đóng vai trò then chốt trong thúc đẩy sự tiến bộ trong 5 lĩnh vực trên và tiến bộ về quyền trẻ em nói chung. Với vai trò cụ thể trong công tác xây dựng luật, đại diện tiếng nói cử tri và giám sát của Quốc hội, UNICEF luôn sẵn sàng hỗ trợ và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác với Quốc hội và các Ủy ban liên quan trong giai đoạn 2022 - 2026” - bà Rana Flowers khẳng định.

Hợp tác thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nội dung Dự án Nâng cao năng lực cho đại biểu dân cử trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền trẻ em giai đoạn 2022 - 2026. Theo bà Rana Flowers, cần tiếp tục cải thiện năng lực lập pháp, hoạch định chính sách dựa trên bằng chứng và có sự tham gia của các bên. Bên cạnh đó, tăng cường vai trò độc lập của Quốc hội và các ủy ban của Quốc hội trong việc theo dõi, giám sát việc thực hiện quyền trẻ em; cải thiện phân bổ và khai thác các nguồn lực thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em, nâng cao năng lực giám sát và lập ngân sách thân thiện với trẻ em...

Đại biểu góp ý về nội dung phối hợp bảo vệ và thúc đẩy quyền trẻ em giai đoạn tới

Đại biểu góp ý về nội dung phối hợp bảo vệ và thúc đẩy quyền trẻ em giai đoạn tới

Thống nhất với các mục tiêu của dự thảo dự án, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa góp ý: Với dân tộc thiểu số, Chính phủ có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, cần xem xét để tránh chồng chéo với chương trình của UNICEF. Ngoài quan tâm đến bảo vệ trẻ em, cũng cần quan tâm đến phát triển trẻ em, đặc biệt là giáo dục. Mặt khác, bạo lực với trẻ em vẫn là vấn đề nóng, cần chú ý bạo lực gia đình với trẻ em đang có xu hướng tăng và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đang được nghiên cứu sửa đổi...

Đại diện Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh - tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em và giám sát việc thực hiện quyền trẻ em theo ý kiến, nguyện vọng của trẻ em - mong muốn trong hoạt động phối hợp giữa Ủy ban Văn hóa, Giáo dục và các cơ quan của Quốc hội với UNICEF, Trung ương Đoàn được giao nhiệm vụ để cùng triển khai thực hiện, bởi Quốc hội là cơ quan lập pháp và có vai trò rất lớn trong việc giám sát thực hiện quyền trẻ em và các nội dung có liên quan đến quyền trẻ em ở các địa phương. Trung ương Đoàn đang đẩy mạnh việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em, nếu nội dung này được thực hiện tốt sẽ là khởi nguồn thực hiện tốt 25 nhóm quyền trong Luật Trẻ em...

Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Đánh giá cao về sự hợp tác, hỗ trợ của UNICEF đối với Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các tổ chức có liên quan vì sự phát triển của trẻ em Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh kỳ vọng giai đoạn tới của dự án triển khai hiệu quả và mong hợp tác với UNICEF trong nhiều lĩnh vực.

Nhất trí về mục tiêu, khung giải pháp trong Dự án giai đoạn 2022 - 2026, tuy nhiên Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, cách tiếp cận, giải quyết các vấn đề cần có sự tính toán hệ thống để sau đó có thể đánh giá rõ ràng; nội dung thực hiện trong dự án cần có độ mở nhất định giúp linh hoạt trong quá trình thực hiện. Dự án cần mời các đối tác như Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam... tham gia để phát huy hiệu quả.

Ngọc Phương