“Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”

Gốc
Ngày 7/7, tại Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin đã giới thiệu chuỗi hoạt động kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam/dioxin ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2016).

“Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” - Ảnh 1

Hưởng ứng hoạt động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, Công ty thép Việt Mỹ sẽ tài trợ xây và tặng 15 nhà cho các nạn nhân chất độc da cam.

Theo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, các hoạt động kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam/dioxin ở Việt Nam gồm 3 sự kiện lớn là: Đại hội thi đua“Vì nạn nhân chất độc da cam” toàn quốc lần thứ III; hội thảo khoa học quốc tế “Đánh giá tác hại của chất độc da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”; Mít tinh kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam/dioxin ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hội sẽ phối hợp với Cổng thông tin Nhân đạo Quốc gia phát động chương trình “55 ngày nhắn tin vì nạn nhân da cam”; Phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bảo tàng Binh chủng Hóa học, Thư viện Trung ương Quân đôịtổ chức triển lãm “Da cam - Lương tri và Công lý” -2016và xuất bản ấn phẩm đặc biệt.

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, cả nước có khoảng 4,8 triệu người bị nhiễm chất độc da cam. Hiện đã có 300.000 đối tượng được hưởng chính sách với người có công bị nhiễm chất độc da cam. Tuy nhiên vẫn còn khoảng 100.000 người chưa được hưởng chính sách với người có công do thiếu thủ tục giấy tờ, xác minh bệnh lý…

Do đó, hoạt động kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam là dịp để tuyên truyền chủ trương, quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ gây ra ở Việt Nam; góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về tính chất nguy hiểm, hậu quả lâu dài của thảm họa da cam đối với môi trường và con người Việt Nam; vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tiếp tục giúp đỡ nạn nhân da cam về vật chất và tinh thần; tạo sự quan tâm, ủng hộ dư luận trong nước và quốc tế đối với cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho biết: “Mới đây, Tổng thống Obama sau chuyến thăm Việt Nam cũng đã có những cam kết hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam. Theo đó, Chính phủ Mỹ cam kết hỗ trợ tẩy độc cho sân bay Biên Hòa với ngân sách gấp 5 lần sân bay Đà Nẵng. Chính phủ Mỹ đã tài trợ cho người khuyết tật Việt Nam trong đó có rất nhiều cháu bị nhiễm chất độc da cam, bước đầu ghi nhận sự nhìn nhận của Chính phủ Mỹ về vấn đề chất độc da cam”.

Xuân Cường

Tin nóng

Tin mới