Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chung tay xóa nhà tạm cho hộ nghèo ở Quỳnh Nhai

Huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) đã xóa nhà tạm, dột nát cho 517 hộ nghèo. Qua đó, giúp người dân ổn định cuộc sống và yên tâm sản xuất.

Đoàn công tác Trung ương và tỉnh Sơn La thăm hỏi, động viên gia đình chị Là Thị Lọ, xã Chiềng Bằng.

Đoàn công tác Trung ương và tỉnh Sơn La thăm hỏi, động viên gia đình chị Là Thị Lọ, xã Chiềng Bằng.

Phấn khởi bên căn nhà mới

Những năm qua, cùng với phát triển kinh tế, huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) luôn quan tâm huy động lồng ghép các nguồn vốn, xã hội hóa để xóa nhà tạm, dột nát cho hộ khó khăn về nhà ở. Những ngôi nhà mới được đưa vào sử dụng không chỉ giúp người nghèo có cuộc sống tốt hơn, mà còn hoàn thiện tiêu chí nhà ở dân cư trong xây dựng nông thôn mới. Qua đó, góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo đà đưa Quỳnh Nhai trở thành huyện đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.

Là một trong 13 hộ nghèo của xã Mường Giàng được hỗ trợ xóa nhà tạm năm 2022, chị Lò Thị Nướng (bản Bung Lanh), vui mừng được ở trong ngôi nhà mới. Chị Nướng nói: “Được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hỗ trợ 40 triệu đồng cùng với sự giúp đỡ từ người thân, tôi xây được căn nhà cấp 4 rộng 55 m2. Cảm ơn Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm rất nhiều”.

Các đơn vị tài trợ và nhà hảo tâm trao tiền hỗ trợ xóa nhà tạm cho lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Nhai.

Các đơn vị tài trợ và nhà hảo tâm trao tiền hỗ trợ xóa nhà tạm cho lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Nhai.

Còn chị Là Thị Lọ (bản Ba Nhất, xã Chiềng Bằng) được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ xây dựng căn nhà 85m2 với tổng kinh phí 125 triệu đồng. Căn nhà hoàn thành, đưa vào sử dụng từ tháng 5/2022. Trong đó, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Sơn La hỗ trợ 40 triệu đồng; hàng xóm, người thân đóng góp ngày công trị giá 85 triệu đồng. Chị Lọ cho biết: “Nếu không có sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm thì gia đình tôi không biết đến bao giờ mới có nhà ở để phát triển sản xuất. Tôi sẽ chăm chỉ lao động, vươn lên có cuộc sống sung túc hơn”.

Ông Nguyễn Văn Thu, Bí thư Huyện ủy Quỳnh Nhai nhận định: Chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc. Chủ trương này đã tạo sự đồng thuận và nhất trí cao của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực toàn dân. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo của Chính phủ. Trong quá trình triển khai, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành các văn bản, kế hoạch về lãnh - chỉ đạo công tác hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

Diện mạo huyện Quỳnh Nhai đang dần khởi sắc.

Diện mạo huyện Quỳnh Nhai đang dần khởi sắc.

“Chúng tôi giao UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo. Đồng thời ban hành hướng dẫn quy trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát từ nguồn vốn xã hội hóa. Cùng với đó, chúng tôi cũng chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, huy động nhân lực, vật lực tại chỗ, hỗ trợ ngày công lao động, làm nền, tu sửa cảnh quan môi trường cho các hộ được hỗ trợ về nhà ở. Việc xóa nhà tạm sẽ tạo điều kiện giúp bà con ổn định cuộc sống và yên tâm sản xuất tại quê hương của mình”, ông Thu nói.

Xóa nhà tạm, dột nát cho 517 hộ nghèo

Hiện nay, kinh tế - xã hội vùng nông thôn tại huyện Quỳnh Nhai vẫn còn thấp so với yêu cầu từng tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Năm 2021, tỷ lệ nghèo đa chiều vẫn còn 8,41%. Số hộ không có khả năng để tự làm nhà ở còn cao. Giai đoạn 2015 - 2022, Quỳnh Nhai có 517 hộ nghèo, cận nghèo cần được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Huyện đã huy động nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, các đề án, dự án và huy động xã hội hóa. Tập trung ưu tiên làm nhà cho các đối tượng là hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn và các hộ khuyết tật nằm trong danh sách hộ nghèo được phê duyệt.

Đời sống vật chất của người dân ở vùng nông thôn huyện Quỳnh Nhai ngày càng được cao rõ rệt.

Đời sống vật chất của người dân ở vùng nông thôn huyện Quỳnh Nhai ngày càng được cao rõ rệt.

Bà Vì Thị Tiến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quỳnh Nhai cho hay: Để đảm bảo tính công khai, khách quan trong hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát, huyện đã cụ thể hóa quy trình các bước trong tổ chức thực hiện. Huyện cũng chỉ đạo các xã rà soát, bình chọn và lập danh sách, lên phương án hỗ trợ chi tiết. Các tổ công tác phối hợp các xã kiểm tra thực tế, đến từng nhà tổng hợp phương án làm nhà, phân công cán bộ phụ trách. Các hộ xây dựng nhà ở mới đảm bảo diện tích sử dụng từ 24 - 100 m2 với tiêu chuẩn 3 cứng. Với quy trình chặt chẽ, đảm bảo nguyên tắc dân chủ, công bằng, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực hỗ trợ, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, tiêu cực, thất thoát lãng phí.

Người dân xã Mường Giôn phát triển kinh tế từ việc nuôi cá lồng.

Người dân xã Mường Giôn phát triển kinh tế từ việc nuôi cá lồng.

Bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ và cho vay từ ngân sách Nhà nước, huyện Quỳnh Nhai còn có nhiều cách làm sáng tạo trong huy động các nguồn lực, như: Xây dựng “Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ Chỉ thị 05”. Cùng với đó, huyện đã huy động xã hội hóa từ các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Với sự chung sức, đồng lòng, đến 18/4, Quỳnh Nhai đã hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát cho 517 hộ nghèo với tổng kinh phí huy động gần 30 tỷ đồng.

Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo UBND huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì phối hợp nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Tháng 7/2022, Quỳnh Nhai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn giai đoạn 2015 – 2022. Việc hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân. Đến nay, Quỳnh Nhai có 7/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 1/9 tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới.

Hà Hoàng