Chúng tôi là cán bộ công đoàn: Chú trọng thực hiện quy chế dân chủ cơ sở

Gốc
Đó là khẳng định của ông Lê Văn Thường - Chủ tịch CĐ Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học số 2 xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) - khi nói về mô hình hoạt động mà CĐ cùng lãnh đạo nhà trường xây dựng và vận hành trong nhiều năm nay.

Chúng tôi là cán bộ công đoàn: Chú trọng thực hiện quy chế dân chủ cơ sở - Ảnh 1

Lấy việc phụ tạo cú hích cho nhiệm vụ chính

Theo ông Thường, nhiệm vụ quan trọng nhất mà CĐ trường xác định là việc phối hợp cùng lãnh đạo nhà trường thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở; đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”; chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, đoàn viên, nhà giáo và người lao động (NLĐ). Để tạo động lực, khí thế thực hiện những nhiệm vụ chính, ông Thường cùng anh chị em trong BCH CĐ trường tham mưu và thống nhất với lãnh đạo nhà trường thực hiện tốt các công
việc phụ.

Nậm Sỏ là xã xa huyện lỵ, bốn bề núi rừng bao bọc, đi lại khó khăn. Đa phần trong số 55 cán bộ, nhà giáo, NLĐ của trường là những cán bộ, giáo viên trẻ từ miền xuôi lên đây công tác. Những người có điều kiện làm nhà cạnh trường, một số ở nhà công vụ trong trường và số còn lại phải thuê chỗ trọ trong dân bản với tiền thuê mỗi tháng khoảng 500.000 đồng. Những năm trước đây, ngoài việc giảng bài trên lớp và chuẩn bị bài giảng ở nhà, thời gian còn lại hầu như giáo viên cũng chỉ xúm lại chuyện trò cho đỡ buồn. Sâu sát, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên, nhà giáo và NLĐ trong trường, ông Thường và BCH CĐCS tham mưu và cùng lãnh đạo nhà trường tổ chức các hoạt động cho anh chị em trên tinh thần làm việc vui vẻ, công việc phụ nhưng phải hiệu quả, kích thích, tạo động lực để thực hiện tốt nhiệm vụ chính.

Trên cơ sở đó, CĐ tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, nhà giáo, NLĐ trong trường tham gia chăn nuôi gà, lợn, trồng rau ngoài giờ để cải thiện đời sống và góp phần nâng chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú. Đẩy mạnh phong trào trồng trọt, chăn nuôi, đến nay vườn rau tăng gia do CĐ trường tổ chức hằng ngày vẫn cung cấp rau sạch cho bếp ăn của trường. Đàn gà gối nhau 3 tháng/lứa, mỗi lứa lên tới 100 con, trọng lượng mỗi con gần 1kg; đàn lợn 4 con trên đà lớn nhanh, chuồng trại luôn được vệ sinh, quét dọn sạch sẽ. Không thể kể hết những bữa cơm của thầy trò trong trường được cải thiện nhờ việc tổ chức chăn nuôi, trồng trọt của CĐ trường.

Sôi động tối thứ năm hằng tuần

Từ việc phát động xây dựng cảnh quan xanh-sạch-đẹp của CĐCS và lãnh đạo nhà trường, những hàng cây trong trường không ngừng được chăm chút và tăng lên để tạo bóng mát. Mỗi cán bộ, đoàn viên, nhà giáo, NLĐ trong trường đều nhận chăm sóc một giò phong lan do chính họ sưu tầm từ trong rừng hoặc được phụ huynh học sinh ủng hộ. Nhiều đoàn khách đến thăm và làm việc với nhà trường không quên chụp ảnh lưu niệm bên những giò phong lan được treo dọc các hàng cây này.

Tuy nhiên, vui nhất chính là các hoạt động văn hóa thể thao ngoài giờ với tiếng hò reo quanh các sân bóng chuyền, cầu lông và sân khấu nhà trường. Các hoạt động này diễn ra hằng ngày và thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh, kể cả các đơn vị khác trong huyện và dân bản tới tham gia. Đặc biệt, chương trình văn nghệ tối thứ năm hằng tuần luôn diễn ra sôi động với những diễn viên “cây nhà lá vườn” thực sự trở thành sân chơi bổ ích cho cán bộ, đoàn viên, thầy trò trong trường. Nhiều gương mặt xuất sắc được phát hiện, trở thành nòng cốt văn nghệ của trường từ sân chơi này như cô giáo dạy âm nhạc Vũ Thị My, thầy giáo kiêm tổng phụ trách đội Nguyễn Tiến Dũng, thầy Phó Hiệu trưởng phụ trách bán trú Ma Thanh Tuấn… Đây cũng chính là hơi ấm để gắn kết cán bộ, đoàn viên, giáo viên, NLĐ và học sinh với nhà trường và nhà trường với địa phương, dân bản.

Tin nóng

Tin mới