Một công trình “khủng”

không giấy chứng nhận QSDĐ, không có giấy phép xây dựng vẫn ngang nhiên tồn tại. Sự việc này đã diễn ra nhiều năm nay tại tổ 3, khu Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Điều lạ, chính quyền địa phương có biết, nhưng chỉ xử lý bằng hình thức ra quyết định xử phạt hành chính “cho tồn tại”, do vậy chủ đầu tư thì vẫn “ung dung” tiếp tục hoàn thiện công trình.

Chuong My (Ha Noi): Chinh quyen 'bao ke' cho cong trinh 'khung' xay dung khong phep? - Anh 1

Công trình 8 tầng của bà Phạm Thị Hương vẫn tiếp tục tồn tại, khi chưa có giấy phép xây dựng cũng như giấy chứng nhận QSDĐ.

Theo phản ánh của người dân, Năm 2014, người dân tổ 3, khu Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai phát hiện trên diện tích đất nông nghiệp tại khu Tân Xuân xuất hiện công trình “khủng” xây dựng không phép (chủ đầu tư công trình này là bà Phạm Thị Hương (hộ khẩu thường trú tại Căn hộ 1013, nhà N3B, khu đô thị Trung Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) với hệ thống tường rào kiên cố, chắn cả lối đi lại của người dân.

Phát hiện sự việc, người dân đã báo với các ngành chức năng. Đội Thanh tra xây dựng huyện Chương Mỹ đã xuống kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Tại Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị số 185/QĐ – UBND, ngày 10/9/2014 và Quyết định xử phạt vi phạm hành số 7160/QĐ – XPVPHC ngày 16/9/2014 của UBND huyện Chương Mỹ chỉ rõ: Bà Phạm Thị Hương đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị (đã đổ cột, xây dựng tường tầng 1 và ghép cốp pha tường tầng 1) tại thửa đất số 96, tờ bản đồ số 26, tổ 3, khu Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Quy định tại điểm b, khoản 6, điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ – CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ” bà Phạm Thị Hương phải chịu mức phạt là 6.250.000 đồng.

Theo đó, Đội Thanh tra xây dựng huyện Chương Mỹ yêu cầu Bà Phạm Thị Hương ngừng thi công công trình vi phạm và tự tháo dỡ. Tuy nhiên, đến nay yêu cầu và các quyết định xử lý của Thanh tra xây dựng huyện Chương Mỹ vẫn chỉ có giá trị trên “giấy”. Còn chủ đầu tư công trình “khủng” kia vẫn ngang nhiên tiếp tục xây dựng và hoàn thiện tầng thứ 8 như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Trao đổi với PV một số người dân nơi đây cho biết, để xin giấy phép xây dựng nhà, thực hiện việc xây dựng gặp rất nhiều khó khăn vì chính quyền, thanh tra xây dựng huyện Chương Mỹ rất nghiêm. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà một công trình xây dựng “trái phép” khiến người dân vô cùng bức xúc từ nhiều năm nay vẫn ngang nhiên tồn tại, phải chăng là do có sự “bảo kê” của cán bộ, lãnh đạo huyện Chương Mỹ?

Trước vấn đề này, dư luận có quyền hồ nghi là có tiêu cực trong quản lý xây dựng và có sự “bảo kê” của chính quyền huyện Chương Mỹ. Qua đây đề nghị cơ quan chức năng thành phố Hà Nội sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc

Đắc Nguyên