Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương năm 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa tại Phú Yên

Tại TP Tuy Hòa (Phú Yên) chiều 20/6, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo Chương trình Đối tác Thái Bình Dương năm 2022 (Pacific Partnership – PP22).

Ông Trần Thanh Hưng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Phú Yên cho biết, tham dự PP22, ngoài các chuyên gia trong các lĩnh vực y tế, xây dựng, ứng phó thiên tai, thảm họa của Hải quân Mỹ, còn có các chuyên gia, bác sỹ đến từ các nước Úc, Anh, Nhật Bản. Đây là lần thứ hai Chương trình Đối tác Thái Bình Dương được tổ chức tại tỉnh Phú Yên.

Quang cảnh buổi họp báo.

Quang cảnh buổi họp báo.

UBND tỉnh Phú Yên đã và đang tích cực phối hợp cùng các Bộ, Ngành của Việt Nam và phía đối tác Hoa Kỳ tổ chức PP22 trong thời gian từ ngày 20/6 - 3/7/2022. Các hoạt động trong Chương trình PP22 nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam với các nước tham gia.

Trong thời gian nêu trên, nhóm chỉ huy PP22 của Hoa Kỳ và các nước sẽ chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên, phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương thực hiện các hoạt động nhân đạo như, khám chữa bệnh cho người dân, trao đổi chuyên môn y tế, xây dựng mới, sửa chữa trường học, bệnh xá, tham gia giao lưu cộng đồng và đồng tổ chức hội thảo về công tác đối phó thiên tai.

Đối tác Thái Bình Dương là Chương trình hỗ trợ nhân đạo đa quốc gia do Chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng nhằm đối phó với một trong số các thảm họa thiên nhiên thảm khốc nhất thế giới, đó là vụ sóng thần xảy ra vào tháng 12/2004 đã tàn phá nhiều nơi ở khu vực Nam và Đông Nam Á. Đây là chương trình hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thiên tại lớn nhất hàng năm trong khu vực.

Tại cuộc họp báo, bà Đỗ Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Ngoại vụ; ông Trần Thanh Hưng, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Phú Yên; Đại tá Hải quân Hoa Kỳ Hank Kim - Chỉ huy trưởng PP22 đã trả lời câu hỏi của một số nhà báo.

Theo đó, có hơn 700 bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên... đến từ Hoa Kỳ và các nước Úc, Anh, Nhật Bản sẽ tham gia hoạt động khám chữa bệnh trên Tàu Bệnh viện USNS Mercy (T-AH19) của Bộ Tư lệnh Hải vận Quân sự Hoa Kỳ đã cập cảng Vũng Rô (Phú Yên). Sau khi khám sàng lọc, bệnh nhân sẽ được đưa từ đất liền ra Tàu Bệnh viện USNS Mercy để thay khớp, sử dụng tia laze điều trị bỏng cho bệnh nhân... Các nhà báo cũng sẽ được hỗ trợ tác nghiệp tại những nơi PP22 thực hiện các hoạt động trong chương trình và tham quan Tàu Bệnh viện USNS Mercy...

Hữu Toàn