Quan chức Iran tuyên bố, chương trình hạt nhân của nước này không thể đem ra đàm phán với nhóm P5+1.

Người đứng đầu Ủy ban chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran, ông Heshmatollah Falahatpisheh ngày 16/11 cảnh báo, phương Tây cho rằng vấn đề hạt nhân của Iran là có thể đàm phán được bởi họ muốn áp đặt nó cho Tehran.

Ông Falahatpisheh muốn đề cập đến đề xuất mới đây của người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) rằng Iran phải nối lại đàm phán với nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức).

Hãng tin Fars dẫn lời ông Falahatpisheh: ‘Hai bên hiện vẫn bất đồng về chương trình đàm phán và không thể đưa ra một chương trình nghị sự chung. Phương Tây không muốn Iran đạt được công nghệ hạt nhân hòa bình, tuy nhiên, Tehran quyết tâm hoàn thành chương trình hạt nhân hòa bình và coi vấn đề đó là bất khả xâm phạm”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cuối tháng 10 cho biết, Tehran đã sẵn sàng đàm phán về hạt nhân với nhóm P5+1 vì quyền lợi chung.

Mỹ, Israel và các đồng minh cáo buộc Iran đang theo đuổi chương trình hạt nhân quân sự và thuyết phục Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế với Iran.

Tehran đã phủ nhận cáo buộc trên và khẳng định chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích dân sự, tuân thủ Hiệp ước về chống phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Tehran, các nhà lập pháp của Iran có thể sẽ hối thúc Quốc hội đề nghị chính phủ của họ rút khỏi Hiệp ước này.

Nguồn PressTV/DVT.vn