Tối 15/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt – Lào, huyện Anh Sơn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Báo Nhân dân, Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt –Lào long trọng tổ chức Lễ thắp nến tri ân “Khúc tráng ca Việt- Lào”.

Chuong trinh Thap nen tri an 'Khuc trang ca Viet – Lao' - Anh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại chương trình. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đây là chương trình nhằm Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ; 40 năm ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào và 55 năm năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các vị đại biểu đã thành kính dâng hương tại các phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt – Lào, nơi an nghỉ của hơn 11.000 cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam, những người con ưu tú của 47 tỉnh, thành phố trong cả nước đã hy sinh trên chiến trường nước bạn Lào; bày tỏ sự biết ơn vô hạn đối với lớp lớp thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự nghiệp cách mạng quốc tế cao cả.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ôn lại những năm tháng hào hùng của lịch sử dân tộc hai nước Việt - Lào: Với tình cảm quốc tế trong, hàng ngàn cán bộ quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam đã dũng cảm rời quê hương sang Lào kề vai, sát cánh cùng với nhân dân, lực lượng vũ trang nước bạn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Chuong trinh Thap nen tri an 'Khuc trang ca Viet – Lao' - Anh 2

Các đại biểu dự chương trình thực hiện nghi thức chào cờ. Ảnh: Thanh TùngTTXVN

Các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã xem đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình, không quản ngại gian khổ, hy sinh, vừa chiến đấu chống địch càn quét, lấn chiếm; vừa tiến hành xây dựng và củng cố các đoàn thể, chính quyền kháng chiến, xây dựng và bảo vệ vùng giải phóng, tăng cường lực lượng vũ trang, phát triển chiến tranh du kích trên khắp các khu vực Thượng, Trung và Hạ Lào.

Chính vì vậy, quân tình nguyện Việt Nam đi đến đâu cũng nhận được tình cảm yêu mến của nhân dân Lào. Trên đất nước Triệu Voi giờ đây vẫn còn không biết bao nhiêu địa danh, công trình lưu giữ những chứng tích cho mối quan hệ đặc biệt đó. Hàng ngàn thanh niên Việt Nam đã chiến đấu anh dũng ngoan cường, hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho đất nước bạn, làm tròn nghĩa vụ quốc tế, vì sự nghiệp cách mạng của hai đất nước.

Mồ hôi, xương máu của chiến sỹ và chuyên gia Việt Nam đã hòa quyện cùng xương máu, mồ hôi của chiến sỹ và nhân dân Lào, trở thành huyền thoại trong lòng người dân hai nước, mãi mãi là biểu tượng cao đẹp, trong sáng về tình đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam hiếm có trong lịch sử quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới.

Tình cảm đó vượt lên thời gian, không gian, trở thành một di sản vô cùng quý giá của hai dân tộc, như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã đúc kết: "Việt – Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long".

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ: Thông qua chương trình này cũng là dịp để chúng ta cùng nhau kêu gọi, vận động sự chung tay chia sẻ với những anh hùng chiến sỹ từ mặt trận trở về, hiện còn gặp nhiều vất vả, khó khăn trong cuộc sống. Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, quan tâm đến chế độ, bù đắp cho người có công, các thương binh, bệnh binh, các cựu Thanh niên xung phong, thân nhân các anh hùng liệt sỹ.

Tuy vậy vì nhiều lý do khác nhau, hiện vẫn còn rất nhiều cựu binh, thương binh, cựu Thanh niên xung phong, thân nhân các anh hùng liệt sĩ… có hoàn cảnh khó khăn cần được sẻ chia giúp đỡ. Đó là trách nhiệm của những người hôm nay được sống trong hòa bình và phát triển, chúng ta mãi mãi ghi nhớ công lao của thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương và hy sinh tuổi xuân cho đất nước.

Cũng trong dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đại diện lãnh đạo của các ban, bộ, ngành Trung ương đã tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân các gia đình chính sách có công với cách mạng. Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cũng tặng quà lưu niệm cho các Cựu chiến binh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tá Chuyên (TTXVN)