Chút màu xanh giữa lòng phố thị

Gốc
Sài Gòn tháng Năm nóng như chảo lửa. Những con đường loang loáng nhựa đường bốc mùi khen khét. Những hàng sao già cỗi không đủ che bóng mát cho cả thành phố đang đổ mồ hôi. Mọi người nháo nhào trốn nắng.

Một chiếc xe bán hoa kiểng dạo ở TP.HCM

Lòng như mát lại lạ thường khi bất chợt bắt gặp màu xanh của lá, của hàng trăm loài hoa đang khoe sắc thắm dịu dàng dưới những giọt nước phun sương trên các con đường. Hàng ngàn gian hàng hoa kiểng đang mời chào khách tham quan mua sắm. Tùy theo không gian, diện tích và cả túi tiền, " thượng đế ” có thể dễ dàng lựa chọn mặt hàng ưng ý cho riêng mình để có được một khoảng xanh yên tĩnh, êm ả, làm duyên cho căn nhà, căn phòng riêng của mình.

Sài Gòn, đất chật người đông, chuyện tấc đất là tấc vàng là lẽ đương nhiên. Vậy mà du khách có thể bắt gặp màu xanh qua nhiều góc nhìn, cách bố trí rất khác nhau. Từ những tòa nhà cao chọc trời, những cơ quan đồ sộ, những dãy phố sang trọng, kênh kiệu đến những căn nhà nhỏ bé như hộp "que diêm” nằm sâu trong hẻm tối đều có màu xanh của cây, của lá. Từ những chậu hoa kiểng đắt tiền trên các ban công sang cả những ô cửa sổ to rộng, đến những khoảng sân nhỏ, những chậu bông " dã chiến” đủ màu sắc, kiểu dáng, chất liệu...người ta vẫn cố dành để trồng hoa kiểng các loại để có được khoảng màu xanh xua tan nóng bức lẫn sự bon chen náo nhiệt giữa chốn phồn hoa đô hội.

Khu hoa kiểng trên đường Thành Thái, quận 10 (TPHCM)

Sài Gòn còn có cả một đội quân hùng hậu bán hoa kiểng di động bằng xe đạp trên khắp phố phường, từ các đại lộ đến các con hẻm nhỏ, sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng. Nhiều nhất phải kể đến các loại: tre, trúc, dừa Kiểng, phát tài, kim phát tài, Ngọc Lan Thanh, sứ...

Giữa cái nắng chang chang, ai cũng thấy lòng mình mát lại khi bắt gặp những khoảng xanh lấp loáng hiếm hoi mang chút gì đó đầy nét chân quê, dân dã đang ở bên mình.

Song Anh

Gửi cho bạn bè

Bản in

Tin nóng

Tin mới