Chuyên án 114M và 6 bánh heroin

Gốc
* Đối tượng điên cuồng lao xe vào tổ công tác

(Cadn.com.vn) - Ngày 2-3, lực lượng CATP Vinh (Nghệ An) tiến hành phá Chuyên án 114M, bắt giữ 4 đối tượng, thu 6 bánh heroin và 1 ô-tô. Trưởng Ban Chuyên án (BCA) và 2 CBCS đã đổ máu để lập nên chiến công xuất sắc ấy, thêm một lần nữa khẳng định: dù phải vất vả, hy sinh thì lực lượng CATP Vinh nói riêng, CAND nói chung luôn dũng cảm nhận về mình để mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Lãnh đạo UBND tỉnh, UBND TP và Ban Giám đốc CA tỉnh Nghệ An thăm hỏi, động viên
đồng chí Mai Chiến Thắng - Trưởng BCA.

Những ngày đầu tháng 1-2014, qua công tác TS địa bàn, các TS Đội CSĐTTPVMT CATP Vinh phát hiện dấu hiệu của một đường dây ma túy từ huyện miền núi Quế Phong, Đô Lương (Nghệ An) được vận chuyển về TP Vinh, sau đó đưa vào miền Nam tiêu thụ. Để nhận diện nhóm đối tượng cũng như các phương thức, thủ đoạn hoạt động của chúng, các TS đã dốc toàn lực để nắm và xử lý thông tin nhằm có hướng xác minh điều tra làm rõ. Sau một thời gian vào cuộc, chân dung đối tượng cầm đầu được làm rõ, đó là Phan Công Cường (1982, trú xóm 3, xã Hưng Thông, H. Hưng Nguyên). Tất cả thông tin được TS báo cáo lãnh đạo CATP xin ý kiến chỉ đạo.

Để đấu tranh, triệt xóa đường dây ma túy này, ngày 13-1, Chuyên án 114M được xác lập do Thượng tá Mai Chiến Thắng - Phó trưởng CATP làm Trưởng BCA, Thiếu tá Trần Đức Thân - Đội trưởng Đội CSĐTTPVMT làm phó ban. Từ đây, mọi di biến động của từng đối tượng một được BCA đặc biệt chú ý. Tuy nhiên, để bắt giữ các đối tượng cùng tang vật là điều vô cùng khó khăn. Với bản lĩnh là một kẻ cầm đầu đường dây, Phan Công Cường tỏ ra là đối tượng cực kỳ tinh ranh, đề phòng cảnh giác trước những động tĩnh xung quanh. Đã không ít lần Cường qua mặt cơ quan chức năng bằng những thủ đoạn hết sức tinh vi và xảo quyệt. Nhưng, với sự kiên trì, các TS, ĐTV trong BCA âm thầm “bám” sát đối tượng ròng rã gần 2 tháng trời để đem đến kết quả tích cực khi thời cơ phá án đã đến.

Ngày 28-2, BCA tiếp nhận thông tin từ TS địa bàn báo về: các đối tượng đang gom tiền để lên H. Đô Lương lấy hàng. Trước thông tin này, cuộc họp khẩn được tổ chức và Trưởng BCA Mai Chiến Thắng quyết định triển khai lực lượng phá án. 19 giờ cùng ngày, TS cơ sở xác định được Phan Công Cường điều 2 chiếc taxi của hãng Mai Linh và Vạn Xuân cùng xuất phát từ TP Vinh lên H. Đô Lương. Khi tới khu vực Truông Bồn (thuộc địa phận xã Mỹ Sơn), Cường vào rừng “giao dịch”, sau đó trở ra với một bọc ni-lông trên tay.

Rất nhanh, 2 chiếc taxi quay ngược trở về hướng TP Vinh. Cặp taxi nối đuôi nhau về tới vòng xuyến đường tránh TP Vinh (thuộc địa phận xã Hưng Đạo, H. Hưng Nguyên) thì dừng lại. Lúc này, một chiếc xe KIA Foter 4 chỗ màu đen BKS 37A-07800 cũng trờ tới. Phan Công Cường với bọc ni-lông trên tay nhanh chóng mở cửa taxi rồi bước lên chiếc xe màu đen. Chiếc xe BKS 37A-07800 rú máy hướng về cầu Bến Thủy 2, còn 2 chiếc taxi chạy theo hướng TP Vinh. Với chiêu “ve sầu thoát xác”, Cường tưởng đã qua mặt được lực lượng đánh án nên y rất yên tâm. Tuy nhiên, mọi di biến động của Cường đã nằm trong kế hoạch tác chiến của BCA.

Phan Công Cường và các đối tượng

Theo kế hoạch đã đưa ra, 2 tổ công tác của BCA do Thượng tá Mai Chiến Thắng chỉ huy đã tổ chức mật phục tại khu vực cầu Bến Thủy 2 để chờ đối tượng. 21 giờ, chiếc ô-tô BKS 37A-078.00 đến cách cầu Bến Thủy 2 khoảng 300m thì giảm tốc độ. Lập tức, 2 chiếc xe của BCA nhanh chóng chặn đầu, khóa đuôi, đồng thời yêu cầu đối tượng xuống xe để kiểm tra. Cùng đường, đối tượng điều khiển xe BKS 37A-078.00 nhấn ga lao thẳng vào tổ công tác chặn đầu khiến Thượng tá Thắng và 2 cán bộ Thái Bá Dũng, Dư Văn Thực bị thương. Sau đó, đối tượng tiếp tục lao xe vào xe của BCA rồi quay đầu chạy về hướng H. Hưng Nguyên. Trước tình hình trên, BCA đã báo cáo xin chi viện. Với sự phối hợp của lực lượng PC45, PC47, PA71, BCA tiếp tục tổ chức truy bắt nhóm đối tượng.

Lần theo dấu vết, lực lượng phối hợp đã phát hiện chiếc xe BKS 37A-078.00 được vứt bỏ tại địa bàn xã Hưng Thịnh, H. Hưng Nguyên, còn đối tượng thì đã mất dấu. Nhận định Phan Công Cường có thể vượt biên sang Lào, BCA đã đề nghị BĐBP tỉnh Nghệ An và BĐBP tỉnh Hà Tĩnh nhanh chóng phong tỏa khu vực biên giới Việt - Lào.

Rạng sáng 1-3, lực lượng truy bắt xác định Cường đang có mặt tại địa bàn H. Nghĩa Đàn và đang chuẩn bị lên H. Quế Phong để trốn sang Lào. Tuy nhiên, khi biết con đường này đã bị phong tỏa, Cường liền theo đường mòn Hồ Chí Minh sang H. Hương Sơn (Hà Tĩnh) với mục đích vượt biên qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Lúc này đã 11 giờ ngày 2-3. Thời điểm này, Cường vào tá túc tại KS Bạch Lim (TT Sơn Tây) để chờ đồng bọn tới tiếp ứng tiền và vật dụng cá nhân. Tuy nhiên, 14 giờ cùng ngày, BCA đã nhanh chóng phối hợp với lực lượng BĐBP Hà Tĩnh tiến hành bắt giữ Phan Công Cường khi y đang chuẩn bị tư trang hành lý để trốn qua Lào. Khai thác nóng, lực lượng chức năng thu giữ 2 bánh heroin mà Cường đã vứt trên bờ đê ven sông Lam thuộc xã Hưng Lợi, H. Hưng Nguyên trong khi tháo chạy.

Từ lời khai của Cường, BCA đã tiến hành lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở đối với đối tượng Hồ Hữu Ái (1975, trú khối 10, P. Quang Trung, TP Vinh - anh rể của Cường), phát hiện và thu giữ tiếp 4 bánh heroin. Mở rộng đấu tranh, BCA tiếp tục bắt giữ đồng phạm của Cường là Phạm Mạnh Cường (1991, trú khối 17, P. Hà Huy Tập, TP Vinh) và Trần Thị Yến (1991, trú xã Nghĩa Xuân, H. Nghĩa Đàn, Nghệ An) về hành vi “che giấu tội phạm”. Hiện chuyên án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Với thành tích xuất sắc trong khi phá thành công Chuyên án 114M, bắt 4 đối tượng, thu giữ 6 bánh heroin, sáng 3-3, UBND tỉnh Nghệ An quyết định trao thưởng 20 triệu đồng; UBND TP Vinh thưởng 10 triệu đồng; CA tỉnh Nghệ An thưởng 5 triệu đồng cho BCA và 5 triệu đồng cho các đơn vị phối hợp.

Sáng cùng ngày, đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Ban Giám đốc CA tỉnh Nghệ An đã thăm hỏi, động viên Thượng tá Mai Chiến Thắng và 2 cán bộ bị thương trong lúc làm nhiệm vụ.

Xuân Sơn

Tin nóng

Tin mới