(Cadn.com.vn) - 16 giờ ngày 23-7, lực lượng BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh Bôlykhămxay (Lào) phá thành công Chuyên án 466LV, bắt giữ 11 đối tượng, thu giữ 5,5 tấn ma túy (MT) các loại. Việc triệt phá thành công Chuyên án 466LV của lực lượng BĐBP Hà Tĩnh góp phần ngăn chặn dòng chảy MT thẩm lậu vào nội địa Việt Nam nói chung cũng như địa bàn biên giới nói riêng.

CHUYÊN ÁN 466LV

Trung tuần tháng 5-2015, qua công tác trinh sát, nắm tình hình địa bàn và các khu vực lân cận, lực lượng trinh sát BĐBP Hà Tĩnh đã phát hiện một đường dây chuyên tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép chất MT cực lớn tại khu vực Tam Giác Vàng (điểm giáp ranh giữa 3 nước Lào, Thái Lan và Myanmar) rồi tập kết về H. Pặc Xan, tỉnh Bôlykhămxay (Lào), sau đó tìm cách thẩm lậu vào Việt Nam cũng như các nước khác.

Sau khi nghe trinh sát (TS) báo cáo tình hình, Thượng tá Võ Trọng Hải - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo Đội nghiệp vụ- Phòng PCTPMT nhanh chóng vào cuộc, chủ động phối hợp với lực lượng CA tỉnh Bôlykhămxay để nắm bắt tình hình, điều tra xác minh làm rõ về nhóm đối tượng tội phạm này.

11 đối tượng bị bắt giữ (Ảnh BĐBP Hà Tĩnh cung cấp).

Sau một thời gian dài thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất MT này đã dần lộ rõ. TS đã nhận diện được nhóm đối tượng này, cũng như các phương thức, thủ đoạn hoạt động của chúng. Đây là đường dây tội phạm gồm nhiều đối tượng tham gia, mang nhiều quốc tịch khác nhau như Lào, Thái Lan, Pháp… Cầm đầu đường dây này là đối tượng có tên Lam Phun Xi La Xa (1968, trú tỉnh Nọng Khai, Thái Lan). Theo đó, dưới sự chỉ đạo của “ông trùm” La Xa, MT được lấy từ khu vực Tam Giác Vàng rồi tập kết tại một địa điểm bí mật trong rừng sâu thuộc bản Bua Viêng Khăm, H. Pặc Xan, tỉnh Bôlykhămxay, sau đó thẩm lậu đi các nước trong khu vực, trong đó chủ yếu là vào Việt Nam.

Để kịp thời ngăn chặn những chuyến hàng xâm nhập trót lọt vào biên giới, sau khi TS thành công, lãnh đạo BCH BĐBP Hà Tĩnh đã báo cáo Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam, Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời thông báo cho CA tỉnh Bôlykhămxay cùng phối hợp, bóc gỡ đường dây này.

Được sự thống nhất của các cơ quan chức năng hai nước, ngày 18-6, Chuyên án 466 LV được thành lập, Thượng tá Võ Trọng Hải- Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh và Đại tá Thọng Đen- Giám đốc CA tỉnh Bôlykhămxay đồng trưởng Ban chuyên án (BCA). Lực lượng tham gia phá án là các TS dày dạn kinh nghiệm của Phòng PCTPMT- BĐBP Hà Tĩnh và lực lượng CA Bôlykhămxay.

Theo đánh giá của Trưởng BCA Võ Trọng Hải, khu vực cất giấu MT là một khu rừng tại bản Bua Viêng Khăm, H. Pạc Xan, chỉ cách biên giới Việt- Lào chừng 50 km (theo đường chim bay), nếu không triệt phá, trước sau gì số MT cũng sẽ tuồn về Việt Nam. Chính sự phức tạp về địa hình, cùng sự tinh vi của các đối tượng, các TS trong BCA hàng ngày phải "nằm gai nếm mật", bí mật bám sát. Bất cứ có tin tức, động tĩnh gì của nhóm đối tượng, các TS phải báo cáo về chỉ huy.

Sau hơn một tháng ròng rã dày công TS, khảo sát địa bàn, các TS trong BCA đã nắm rõ được địa hình địa thế cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này. Một kế hoạch “cất vó” được BCA xây dựng lên, chỉ chờ thời cơ là hành động.

Tang vật vụ án.

MẺ LƯỚI 5,5 TẤN MA TÚY

Ngày 23- 7, nguồn tin từ các TS thông báo “ông trùm” Lam Phun Xi La Xa cùng đồng bọn đang án binh bất động trong lán trại- nơi cất giữ MT. Hơn 100 CBCS thuộc BĐBP Hà Tĩnh và lực lượng CA Bôlykhămxay lập tức được điều động để tiến hành vây bắt. Nhiều tổ công tác được bố trí chốt chặn quanh khu rừng để bịt đường trốn chạy của các nghi can.

Đúng 16 giờ cùng ngày, lực lượng BCA đã đồng loạt đột kích vào một lán trại tại khu vực rừng thuộc bản Bua Viêng Khăm, H. Pạc Xan, khống chế thành công 11 đối tượng, tang vật thu được tại hiện trường gồm 1.998 bánh cần sa khô (tương đương 2 tấn), 144 can nhựa đựng 2.880 lít (3,5 tấn) tinh dầu tiền chất sản xuất MT (chất Safrole), 1 ô-tô, 1 máy ép cần sa và một số tài liệu liên quan. Ngay sau đó, các đối tượng bị bắt giữ được xác định gồm: Lam Phun Xi La Xa- đối tượng cầm đầu đường dây; Ma La Van Thom Ma Vong (24 tuổi, nữ giới); Kô (36 tuổi); Xan Nha Tha Ma Vông (28 tuổi), Xôn Xi Ly (25 tuổi), Xa Khon Xay Nha Xeng, Phút Tha Vi Xét (27 tuổi), Xeng Phết Vi Xay Xúc (28 tuổi), Bun Phi Thạt Phin Xu Văn (27 tuổi), Bua Văn Tha Ma Vông (40 tuổi) và Thin Na Thi (16 tuổi).

Qua đấu tranh ban đầu, “ông trùm” Lam Phun Xi La Xa khai nhận, đường dây của hắn chủ yếu nhập tinh dầu có chứa tiền chất sản xuất MT (thường gọi là chất Safrole), chất này sau đó được cô đặc lại để cho ra những viên MT tổng hợp. Ngoài ra, để thu thêm lợi nhuận, y còn thu gom cây cần sa, phơi khô ép thành bánh. Để qua mắt lực lượng chức năng sở tại, hắn cho đàn em giả làm nông dân mang theo gùi, đóng vai những người đi hái chè, gùi than để vận chuyển về cất giấu tại khu rừng thuộc bản Bua Viêng Khăm, chờ thời cơ mang đi tiêu thụ.

Theo Thượng tá Võ Trọng Hải, đường dây MT này không chỉ có các đối tượng người Lào và Thái Lan tham gia, mà còn có liên quan đến nhiều đối tượng mang các quốc tịch khác nhau như Myanmar, Pháp... Để hoạt động sản xuất MT tại đây các đối tượng đã lập một lán trại núp bóng chế biến than củi và trồng chè để vận chuyển MT ra ngoài. Sau khi phá thành công chuyên án, lực lượng BĐBP Hà Tĩnh đã bàn giao đối tượng, tang vật cho CA tỉnh Bôlykhămxay tiếp tục điều tra làm rõ.

X.S