Những năm gần đây, công tác y tế, dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) ở xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi thực hiện hiệu quả, tạo chuyển biến mới về nhận thức trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng, góp phần nâng cao chất lượng dân số biển đảo.

Quân y BĐBP phối hợp với y tế địa phương tiêm chủng cho trẻ em. Ảnh: CTV

Bình Hải là xã bãi ngang ven biển, địa bàn dân cư rộng, dân số đông, với gần 3.000 hộ/12.000 nhân khẩu, sinh sống tập trung ở 4 thôn: An Cường, Thanh Thủy, Phước Thiện và Vạn Tường. Trong số đó, có khoảng 80% sinh sống bằng nghề nông và ngư nghiệp, số còn lại hoạt động thương mại dịch vụ và các ngành nghề khác. Nhiều năm trước đây, xã được đánh giá có nhiều hạn chế trong công tác y tế, DS-KHHGĐ. Do cuộc sống mưu sinh vất vả nên người dân nơi đây ít được tiếp cận, học hỏi, nâng cao nhận thức về công tác DS-KHHGĐ. Những quan niệm: "Trời sinh voi, sinh cỏ", "Có con trai là có phúc, có phần" đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân. Vì thế, không hiếm gia đình có 9-10 người con, điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng gặp nhiều khó khăn.

Do đó, việc vận động người dân thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, chăm sóc sức khỏe sinh sản và áp dụng các biện pháp tránh thai đã được chính quyền, hội phụ nữ và các đoàn thể hết sức quan tâm. 4 năm gần đây, xã Bình Hải triển khai thực hiện Đề án 52, nhờ đó đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân vùng biển, đồng thời tạo chuyển biến tích cực về công tác DS-KHHGĐ tại địa phương.

Bà Thanh, cán bộ chuyên trách dân số xã Bình Hải hơn 14 năm cho biết: Người dân vùng biển đã thực sự thay đổi về nhận thức, họ không đẻ nhiều để tập trung phát triển kinh tế gia đình. Công tác truyền thông không vất vả như những năm trước, người dân đã có ý thức hơn và tự nguyện tham gia sinh hoạt câu lạc bộ (CLB) đều đặn. Những ngày tổ chức dịch vụ tại xã, chị em đều có mặt tham gia rất đông, không cần kêu gọi và vận động nhiều như trước.

Để thực hiện tốt công tác y tế, DS- KHHGĐ và nội dung Đề án 52 về nâng cao chất lượng dân số biển, đảo, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo Ban dân số xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tích cực tham gia, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đồng thời, đề ra giải pháp thực hiện cụ thể, sát đúng với chỉ thị, nghị quyết về công tác về DS-KKHGĐ. Xã Bình Hải đã được cấp trên đầu tư xây dựng trạm y tế khang trang, đưa vào sử dụng từ năm 2000 đến nay. Trạm được biên chế 7 người, trong đó có 1 bác sĩ, 2 y sĩ, đủ sức đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ở địa phương. Ngoài ra, mạng lưới cộng tác viên dân số của xã cũng được thành lập đến tận các thôn, xóm, nhằm quản lý đến từng gia đình.

Bà Huỳnh Thị Nghị, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Bình Sơn đánh giá: Từ khi có Đề án 52 thì việc thực hiện các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ của xã đều đạt, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm đáng kể, đặc biệt là nhận thức của người dân vùng biển được nâng lên. Chất lượng sinh hoạt của các CLB ngày càng đi vào chiều sâu và được chị em hưởng ứng mạnh mẽ. Nhìn chung, hoạt động của Đề án 52 tại các xã vùng biển đem lại hiệu quả thiết thực và lợi ích rất lớn cho người dân vùng biển trong việc nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Nhờ sự tham gia có trách nhiệm của 18 cộng tác viên dân số, xã đã thành lập được 8 CLB, trong đó, 4 CLB nữ vị thanh niên với 150 thành viên và 4 CLB phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thu hút đông đảo chị em tham gia. Năm 2013 và 8 tháng của năm 2014, trạm y tế khám chữa bệnh và khám thai cho 4.400 lượt người; tiêm chủng mở rộng cho gần 200 trẻ em trong độ tuổi; tiêm phòng bệnh uốn ván cho 187 phụ nữ.

Ngoài ra, còn tư vấn cho hơn 2.000 lượt bà mẹ có con dưới 2 tuổi về việc nuôi con bằng sữa mẹ. Điều đáng ghi nhận là trước đây, cán bộ dân số và y tế phải chủ động đến tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám quản lý thai thì giờ đây, phần lớn người dân đã hiểu biết và chủ động tìm đến cán bộ y tế để được tư vấn áp dụng các biện pháp tránh thai thích hợp cũng như cách chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Trang Tuyết