Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyển biến tích cực trong cung ứng than cho phát điện

Than cung cấp giao các nhà máy nhiệt điện tháng 6/2022 dự kiến đạt 2,96 triệu tấn, đạt 80% kế hoạch điều hành tháng.

Theo thông tin từ Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), than cung cấp giao các nhà máy nhiệt điện tháng 6/2022 dự kiến đạt 2,96 triệu tấn, đạt 80% kế hoạch điều hành tháng và bằng 87% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng doanh thu của TKV 9 tháng năm 2018 đạt 92.876 tỷ đồng. Ảnh: Trung Nguyên-TTXVN

Tổng doanh thu của TKV 9 tháng năm 2018 đạt 92.876 tỷ đồng. Ảnh: Trung Nguyên-TTXVN

Cung cấp than của TKV và tồn kho than các nhà máy nhiệt diện đã có sự chuyển biến rõ rệt, tồn kho tại các nhà máy nhiệt điện phần lớn đảm bảo trên 14 ngày ngoại trừ một số nhà máy nhiệt điện nhận than đường biển như: Duyên Hải 1, Vĩnh Tân 2 và Vũng Áng có số ngày vận hành khả dụng thấp hơn.

Ngoài ra, TKV cho biết, do thời tiết mưa nhiều, lượng nước tại các hồ chứa thủy điện ở mức cao, để đảm bảo an toàn vận hành một số nhà máy thủy điện lớn phía Bắc như Hòa Bình, Sơn La đã phải tiến

hành mở cửa xả lũ từ ngày 12 đến ngày 19/6. Điều này đồng nghĩa với việc thủy điện được huy động phát công suất tối đa trong khi các nhà máy nhiệt điện than phải giảm công suất.

Cụ thể như Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Phả Lại, Uông Bí... có nhiều ngày chỉ phát 50% công suất hoặc thấp hơn; Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long có nhiều ngày không phát điện do không được huy động.

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh có văn bản đề nghị giảm khối lượng nhận than tháng 6 từ 250.000 tấn xuống 110.000 tấn (giảm 66% kế hoạch điều hành tháng), Nhà máy Nhiệt điện Hải Dương đề nghị giảm từ 450.000 tấn xuống 280.000 tấn (giảm 37% so với kế hoạch điều hành tháng), Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí đề nghị giảm từ 150.000 xuống 87.000 (giảm 42% so với kế hoạch điều hành tháng.

Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả tiếp tục dừng tổ máy số 2 do bảo dưỡng, sửa chữa chưa hoàn thành, khối lượng thực hiện giảm khoảng 100.000 so với kế hoạch điều hành tháng.

Báo cáo của TKV cho hay, hiện nay việc huy động tàu biển tương đối khó khăn do giá nhiên liệu liên tục tăng cao, cước vận chuyển quốc tế và cước vận chuyển các mặt hàng khác cao hơn cước vận chuyển than điện nên các đơn vị vận chuyển chỉ bố trí một số lượng tàu vừa đủ để quay vòng vận chuyển than cho TKV.

Ngoài cung ứng than cho điện, TKV cho biết, than cấp cho sản xuất phân bón dự kiến đạt 175.000 tấn, tương đương 68% kế hoạch điều hành tháng.

Tình hình cung cấp cám 5 và cám 6 cho Đạm Hà Bắc chậm, tồn kho than của khách hàng rất thấp, đơn vị có văn bản gửi TKV đề nghị được cung cấp than theo đúng kế hoạch do khó khăn về nguồn than phục vụ sản xuất.Đạm Ninh Bình sau thời gian phải dừng máy (từ ngày 14/5) đã hoạt động trở lại từ ngày 6/6, tình hình tồn kho được cải thiện hơn trước, thời điểm ngày 20/6 tồn kho khả dụng vận hành khoảng 12 ngày.

Than cấp cho xi măng dự kiến đạt 210.000 tấn tương đương 95% kế hoạch điều hành tháng. Nhu cầu lấy hàng của khách cao và sẵn sàng nhận hàng nếu TKV có đủ than cung cấp.

Để đảm bảo cung cấp than cho ngành điện, Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh. trong thời gian tới, tập đoàn chú trọng cân đối, phân bổ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện phù hợp, tránh tình trạng "chỗ thừa chỗ thiếu”.

Đồng thời, TKV xem xét rà soát, cân đối sản lượng than sản xuất - tiêu thụ ở mức phù hợp nhất để điều hành, đảm bảo có hiệu quả cao trong năm 2022, có nguồn sản lượng chuẩn bị cho năm 2023 và các năm sau; tiếp tục triển khai việc tiêu thụ than pha trộn cho khách hàng ngoài hộ điện để tăng thêm nguồn cung cấp than đáp ứng nhu cầu sử dụng than của khách hàng./.

Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/chuyen-bien-tich-cuc-trong-cung-ung-than-cho-phat-dien/249959.html