Trên địa bàn huyện Yên Thành có nhiều địa phương trồng đào, nhưng người tiêu dùng lâu nay chuộng nhất vẫn là đào đá Minh Thành và Kim Thành. Người trồng đào Yên Thành năm nay phấn khởi vì đào nở đúng dịp tết, giá bán sẽ tăng hơn so với năm trước.

Trong tiết trời rét đậm này, chúng tôi về với làng đào Yên Phú của xã Minh Thành và làng đào Đồng Bản xã Kim Thành. Khác với năm trước dịp này hoa đào đã khoe sắc, năm nay hầu hết vườn đào nào cũng bắt đầu chớm nụ, điểm trong sắc lộc.

Chúng tôi ghé vào vườn đào của ông Phan Đức Thành, ông Thành giới thiệu: Cũng như các năm trước, năm nay gia đình có 700 cây đào, phần lớn là giống đào đá, một số ít là đào Nhật Tân. Tết này người trồng đào ở đây chắc sẽ thắng lợi về đào. Bởi thời điểm này hầu hết đào đang chớm nụ, lộc đã bắt đầu nhú. Bây giờ để mặc cho thời tiết, không còn lo đào không ra hoa kịp Tết nữa. Chăm sóc tốt, biết lựa thế cho từng gốc đào, do vậy vườn đào của ông Thành năm nào cũng bán được giá.

Ông Thành cho biết: Làm nghề trồng đào Tết, điều cần thiết nhất là phải biết tạo thế cho từng cây, do vậy, với những khách hàng am hiểu, mình giới thiệu cho họ biết, từ đó mình có thể bán cao giá hơn một chút so với những cây bình thường. Nếu cây đào có 3 cành bằng nhau, gọi là thế “phúc - lộc - thọ”, giá thấp nhất 400.000 đồng/cây, thậm chí có những cây trồng 3 - 4 năm bán được hàng triệu đồng. Đất vườn nhà ông Thành có trên 5 sào đất, hiện mới trồng được hơn 1/2 diện tích. Do trồng đào Tết thu nhập cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác, vì thế hàng năm ông mở rộng diện tích đào của nhà mình.

Chuyen cay dao da o Yen Thanh - Anh 1

Vườn đào của ông Phan Đức Thành ở Minh Thành

Để cây đào nhanh có thu hoạch, hàng năm ông Thành ghép giống đào địa phương (đào đá) ngay tại vườn. Hiện ông đã ghép được hơn 400 cây giống, chờ đến ra tháng Giêng trồng vào những gốc cây đã bán trong dịp Tết này và mở rộng diện tích đào lên 3 sào đất. Dự kiến dịp Tết này gia đình ông Thành bán 250 gốc đào, chưa kể những cây đào to, nhiều cành, chặt bán theo cành. Năm trước, riêng tiền bán đào của gia đình ông gần 70 triệu đồng, dự kiến năm nay thu nhập sẽ cao hơn vì đào đắt giá hơn.

Một trong những vườn đào có số lượng nhiều và đẹp nhất của làng Yên Phú, xã Minh Thành là vườn đào của gia đình anh Trần Văn Hải. Hầu hết số cây đào của anh là giống đào đá. Anh Hải khoe: Vườn đào của anh có trên 1.000 gốc, chủ yếu là giống đào đá, được ghép trên cây đào bản địa. Trước đây, anh thường ghép giống đào Nhật Tân, nhưng khoảng 5 năm lại nay, theo thị hiếu của khách hàng, anh thay thế bằng giống đào này. Đặc điểm của đào đá là thân cây to, khỏe, hoa màu hồng nhạt, có 5 cánh to, lâu tàn. Khách hàng bây giờ thường “tầm” loại đào này để chơi Tết, nên có bao nhiêu cũng bán hết.

Tính ra, anh Hải đã có hơn 20 năm trồng đào. Lúc đầu chỉ trồng chơi, sau này là kế sinh nhai thực sự, hàng ngày anh đều quan tâm tìm hiểu để đào nở đúng Tết. Trong vườn đào của anh Hải hiện có những cây đào trị giá 3 - 4 triệu đồng, cây ít tiền nhất cũng 300.000 đồng. Mỗi hộ trồng đào ở Minh Thành đều có 1 - 3 cây đào gốc (đào chủ), vừa để ăn quả, sau đó ươm hạt để lấy cây giống, hoặc ghép cành. Nối tiếp năm này qua năm khác, giống đào đá này ngày càng được nhân rộng, mang lại giá trị cho người trồng và người thưởng thức.

Làng Yên Phú, xã Minh Thành đã được huyện Yên Thành công nhận là làng có nghề từ cách đây nhiều năm, có 50% số hộ trồng đào Tết. Ông Trần Khánh Tùng - Chủ tịch UBND xã cho biết: Nghề trồng đào Tết của địa phương có từ cách đây 20 năm. Mỗi năm tăng thêm một ít, đến nay diện tích đào của địa phương có khoảng 20 ha. Tuy nhiên, không phải năm nào người trồng đào cũng vui, bởi có những năm thời tiết ấm áp, đào nở sớm, khó bán. Riêng năm nay đào hầu hết sẽ nở đúng vào dịp Tết nên người trồng đào sẽ thu nhập cao, ước tính dịp Tết này người trồng đào ở Minh Thành thu về hàng tỷ đồng.

Đào Kim Thành lâu nay cũng được khách hàng nhiều nơi ưa chuộng, tìm về đặt hàng từ khá sớm. Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, các vườn đào ở Kim Thành vẫn còn nguyên vẹn, nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, đã có nhiều khách hàng từ xa đến đặt hàng những cây có thế đẹp. Ông Đặng Hữu Gương, chủ vườn đào tại xóm Đồng Đan phấn khởi: Do ảnh hưởng của đợt rét vừa rồi nên đào nở hoa muộn hơn so với các năm. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho người trồng đào. Theo ông Gương, dự kiến Tết năm nay đào sẽ đắt giá hơn năm trước, bởi thứ nhất, do ảnh hưởng của đợt rét vừa rồi, nhiều cây đào sẽ nở hoa sau Tết, nên số lượng đào bán Tết sẽ ít; thứ hai, số cây đào ra hoa vào dịp Tết không nhiều. Đứng trước những cây đào to, đẹp, búp chi chít trên cành, ông Gương tiết lộ: Những cây này đã có khách đến đặt mua cách đây 1 tuần, với giá 2 - 2,5 triệu đồng/cây.

Với xã Kim Thành, đào được trồng rải rác ở các xóm, nhưng nhiều nhất là xóm Đồng Đản. Ước tính diện tích đào của Kim Thành có khoảng 7 ha. Khó xác định mỗi năm vào dịp cuối năm, người trồng đào ở đây thu về bao nhiêu tiền, nhưng theo con số dự ước của chính quyền địa phương, ít nhất vào dịp Tết, Kim Thành thu về 2 tỷ đồng từ tiền bán đào. Nhờ nguồn tiền đó, hàng chục gia đình có khoản tiền khá lớn mua sắm Tết và sắm sanh những đồ dùng sinh hoạt đắt tiền, xây dựng nhà cửa.

Xuân Hoàng