Chuyện chưa kể đằng sau những chuyến thiện nguyện

Gốc
Tạm biệt những ngày Tết đầm ấm, trở lại nhịp sống thường ngày, những trái tim thiện nguyện lại ấp ủ bao nhiêu dự định được giúp đỡ và kết nối với nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn nữa.

Chuyện chưa kể đằng sau những chuyến thiện nguyện - Ảnh 1

Lắng nghe nhu cầu và ước mơ của người nhận

Nhưng đã bao giờ bản thân tự hỏi liệu những nỗ lực của mình đã thực sự hiệu quả và cần thiết đối với người nhận? Hãy lắng nghe tâm tư người nhận và cùng tìm cách để cho đi một cách hiệu quả hơn.

Cho đi như thế nào để hiệu quả?

Khi nhắc đến từ thiện, chúng ta thường nghĩ ngay đến những nhu yếu phẩm “căn bản” nhất, hay đơn giản là cho đi những thứ mình sẵn có mà quên dành thời gian lắng nghe, tìm hiểu xem người nhận họ thật sự cần gì.

Thực tế, khi trẻ em vùng lũ đang rất cần sách vở để nhanh chóng quay trở lại trường thì lại nhận rất nhiều bánh kẹo. Hay các hộ gia đình sau khi nhận gạo cứu trợ đã không một chút ngần ngại bán chúng để lấy tiền mua hạt giống cho mùa vụ mới. Cũng không lạ khi xung quanh bị phong tỏa, bao vây bởi nước lũ, nhiều người dân được quyên tặng hiện kim cũng đành “ngậm ngùi nhịn đói” vì họ không cách nào mua được thức ăn cho những ngày nước lũ lên cao.

Để việc thiện nguyện thêm giá trị và trọn vẹn, chúng ta cần lắng nghe nhu cầu của những đối tượng cần được giúp đỡ sẽ trở nên thiết thực và phù hợp hơn.

Câu chuyện “cầu nối” giữa người cho và nhận

Thay vì tiếp cận trực tiếp, những tấm lòng hảo tâm đang rất cần một “cầu nối” để giúp những người cho và người nhận “tìm” được nhau, lắng nghe và trao đổi với nhau. Với lợi thế rút ngắn khoảng cách thời gian và địa lý, công nghệ thông tin đang ngày càng chứng tỏ vai trò “cầu nối” tuyệt vời của mình.

Hoạt động trên nền tảng công nghệ thông minh, dự án “Samsung Connect - Kết Nối Yêu Thương” đã và đang trở thành một “cầu nối” như thế. Sau khi thiết lập tài khoản trên website www.samsungconnect.vn các nhà hảo tâm có thể kết nối, tương tác, trò chuyện qua tin nhắn với các em nhỏ được giúp đỡ, đồng thời có thể theo dõi, tổng hợp các khoản đóng góp. Đặc biệt hơn, thông qua website này, những em nhỏ tại mái ấm từ mọi miền đất nước sẽ chia sẻ những ước mơ, nguyện vọng, món quà mình thật sự cần. Không chỉ giúp các em nhỏ hiện thực hóa ước mơ của mình, những mạnh thường quân cũng có thể viết tặng những lời chúc, khen tặng và giữ mối liên lạc lâu dài với các em ngay tại website www.samsungconnect.vn của dự án.

Chuyện chưa kể đằng sau những chuyến thiện nguyện - Ảnh 2

Samsung mong muốn trở thành “cầu nối” giữa những em nhỏ khó khăn và những nhà hảo tâm

Nhờ những ưu thế trên, hành trình kết nối yêu thương với những em nhỏ tại mái ấm ở Bến Tre của dự án diễn ra từ 15.12.2016 đến 15.1.2017 đã quyên góp được số tiền 950 triệu đồng chỉ sau 30 ngày kêu gọi. Lần đầu tiên, nhiều em nhỏ tại đây được nhận chính xác món quà mà mình mơ ước từ lâu. Chia sẻ về đôi giày vừa nhận được từ dư án, một em nhỏ cho biết: “Con rất vui vì lâu nay con chỉ đá banh bằng chân trần, nhiều khi rất đau nhưng vẫn đá vì con mơ làm cầu thủ mà (cười). Trước đây, còn thường được các cô chú tặng áo quần và sách vở. Những lần như thế con cũng vui nhưng không thật sự bất ngờ. Hôm nay, lúc mở quà, con mới nhận ra đã có người lắng nghe nguyện vọng của con. Con xin cảm ơn các cô chú.”

Chuyện chưa kể đằng sau những chuyến thiện nguyện - Ảnh 3

Phan Anh, khách mời của chương trình tại Bến Tre đang cùng các em nhỏ tại mái ấm xem lại những ước mơ mà các em chia sẻ qua màn hình của tủ lạnh thông minh.

Để nối dài hành trình lan tỏa thông điệp yêu thương ý nghĩa, từ 19.1.2017 đến 19.2.2017, dự án “Samsung Connect - Kết Nối Yêu Thương” sẽ tiếp tục mang đến niềm vui cho những em nhỏ tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hoa Mai (Đà Nẵng). Đây là gia đình lớn của 48 trẻ mồ côi và trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Trước đây, khi trung tâm vẫn còn ở khu nhà cũ cấp 4, mỗi mùa mưa bão về các em và thầy cô phải di dời đến những nơi khác để tránh bão rất khó khăn. Bốn năm trở lại đây, trung tâm được sự giúp đỡ của địa phương để xây một khu nhà mới chắc chắn và an toàn hơn cho các em. Tuy vậy, với ngân sách hạn chế và tỉ lệ 6 thầy cô trên 48 em, các em ở trung tâm vẫn rất cần sự giúp đỡ và sẻ chia yêu thương từ cộng đồng.

Ngay từ bây giờ, bạn có thể đồng hành, tìm hiểu và tham gia đóng góp thông qua website www.samsungconnect.vn . Một phần quà được trao tặng đúng người, chúng ta lại “ươm” thêm một “hạt mầm” cho “khu vườn ước mơ” của các em.

Song Thảo

Tin nóng

Tin mới