Chuyện chưa kể về cuộc chiến với "bà hỏa" vụ cháy container chở phốt-pho ở Hải Phòng

Gốc
GiadinhNet - Trong lúc đang cẩu nốt những container còn lại vào hầm hàng trước khi tàu rời bến, lửa từ khoang hàng bỗng bốc cháy. Chỉ sau vài phút, khói và mùi hóa chất bao trùm cả khu vực cầu cảng và lan rộng ra phía ngoài đường dân sinh.

Toàn bộ thuyền viên trên tàu buộc sơ tán do khí độc từ container hàng phốt-pho đang cháy dưới boong tàu. Công tác PCCC và cứu hộ cứu nạn đã diễn ra đầy gấp gáp, hiểm nguy

Sáng 1/12, đoàn lãnh đạo Tổng cục chính trị và Cục PCCC và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) đã đến BV Việt Tiệp và BV Đại học Y Hải Phòng thăm hỏi, động viên, biểu dương tinh thần dũng cảm của các chiến sĩ Sở Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Hải Phòng trong vụ dập cháy container chở phốt - pho tại cảng Nam Hải.

Chuyện chưa kể về cuộc chiến với "bà hỏa" vụ cháy container chở phốt-pho ở Hải Phòng - Ảnh 1

Đoàn lãnh đạo Bộ Công an đã đến thăm hỏi, động viên, biểu dương tinh thần dũng cảm của các chiến sĩ PCCC và cứu nạn cứu hộ Hải Phòng tại BV Việt Tiệp

Cuộc chiến đầy gian nguy trên tàu chở phốt - pho

16 giờ ngày 27/11, chuông điện thoại báo về trung tâm cứu cháy của Sở Cảnh sát PCCC thành phố Hải Phòng báo “tàu chở container có chứa phốt - pho bị cháy dưới cảng Nam Hải địa phận Ngô Quyền”.

Tín hiệu báo cháy được truyền đi tới các phòng thuộc Sở để huy động lực lượng vào cuộc. Chỉ sau 3 phút, lực lượng xe cứu cháy và chiến sĩ Cảnh sát PCCC số 3(phụ trách địa bàn Ngô Quyền) đã có mặt.

Với kinh nghiệm trong nghề mấy chục năm, Đại tá Phạm Việt Dũng – PGĐ Sở Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ thành phố Hải Phòng đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ huy lực lượng cứu cháy.

Chuyện chưa kể về cuộc chiến với "bà hỏa" vụ cháy container chở phốt-pho ở Hải Phòng - Ảnh 2

Container chở phốt - pho bốc cháy dữ dội tại cảng Nam Hải chiều 27/11

Cảnh tượng khói mù mịt bao trùm khắp không gian cùng với mùi hóa chất từ container chở phot-pho cháy xộc ra khiến nhiều chiến sĩ lần đầu “chạm” phải loại “giặc lửa” này kinh ngạc.

Bảy xe chữa cháy, 3 xe chỉ huy, 1 tầu, 2 xuồng chữa cháy, 2 máy nén khí, 1 xe chiếu sáng, 4 xe hậu cần chở lực lượng, phương tiện cùng trên 300 cán bộ chiến sĩ các phòng ban đến hiện trường tổ chức chữa cháy. Đồng thời huy động phương tiện và lực lượng của Cảng Nam Hải tham gia bốc dỡ các container phốt - pho lên cầu Cảng để phân loại và chữa cháy.

Cả Sở có 27 cái mặt nạ phòng hóa và 20 bộ mặt nạ bình dưỡng khí chống độc cũng được đem hết ra trận. Do mặt nạ bình dưỡng khí chỉ đủ sức hoạt động trong vòng 30 phút/cái nên các chiến sĩ trực tiếp tham gia chữa cháy trên tàu này buộc dùng luân phiên; còn lại toàn lực lượng dùng mặt nạ phòng hóa và khẩu trang.

Càng vào trong cảng, khói càng bao trùm kín đặc. Toàn bộ đèn chiếu sáng từ đèn pha xe ô tô, xe máy, đèn pin, đèn cầu cảng…. được huy động tối đa để rọi dường vào cứu cháy, cứu nạn. Mọi thao tác, chiến thuật cứu cháy được triển khai nhanh chóng.

Nhận thấy, container chở phốt - pho cháy sẽ rất nguy hiểm nếu không khống chế kịp, đại tá Dũng chỉ huy lực lượng nhanh chóng tìm container cháy đưa ra ngoài hầm hàng và tiến hành cắt mở container, bốc thùng đựng hóa chất bị thủng nhúng vào tăng chứa nước mang đến, khống chế cháy lan.

Chuyện chưa kể về cuộc chiến với "bà hỏa" vụ cháy container chở phốt-pho ở Hải Phòng - Ảnh 3

Hơn 300 cán bộ chiến sĩ Sở Cảnh sát PCCC đã được huy động làm nhiệm vụ dập cháy

Cùng với đó, một nhóm triển khai phun nước làm mát con tàu, bảo vệ các container hàng hóa trên tàu; phun nước trực tiếp vào các container chứa phốt - pho để dập tắt đám cháy, phun nước bảo vệ lực lượng di chuyển container.

Đến 23 giờ đêm, đám cháy trên tàu CONTSHIP ACE, quốc tịch Cộng hòa Ship có trọng tải 7.170 tấn chính thức được dập tắt hoàn toàn. Cùng lúc này, một số chiến sĩ trực tiếp vào trong boong cứu cháy có biểu hiện tức ngực, khó thở, buộc đưa đi viện cấp cứu ngay trong đêm.

Hơn 50 chiến sĩ nhập viện vì bị ngộ độc khí

“Thời điểm xảy ra cháy trên tàu có trên 100 container hàng hóa các loại, trong đó có 20 container chứa 480 tấn phốt pho vàng ở khoang hầm hàng số 2. Ngay khi nhận tin báo cháy phốt - pho trong container hàng, tôi đã đánh giá nhiều khả năng phát cháy do thủng thùng hàng chứa phốt - pho. Vì thế, khi chỉ huy lực lượng, chúng tôi đã nhanh chóng lùng ra được “thủ phạm” và đưa ra khỏi hiện trường để dập cháy.

Chuyện chưa kể về cuộc chiến với "bà hỏa" vụ cháy container chở phốt-pho ở Hải Phòng - Ảnh 4

Lỗ thủng trên thành conatainer được nhận định là nơi phát cháy

Cháy hóa chất rất phức tạp, nếu không xử lý được đám cháy trong container, sẽ dẫn đến cháy mạnh, tăng áp lực trong container và sẽ gây nổ phá hủy con tàu.

Ngoài thiệt hại về tài sản như trên, lượng phốt - pho trên tàu bùng cháy sẽ gây nhiễm độc cho cả khu vực; gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về môi trường và tính mạng, sức khỏe của nhân dân thành phố”, đại tá Dũng chia sẻ.

Chuyện chưa kể về cuộc chiến với "bà hỏa" vụ cháy container chở phốt-pho ở Hải Phòng - Ảnh 5

Đại tá Phạm Việt Dũng đang trao đổi về mức nguy hại nếu container chở phot pho cháy nổ lan rộng

Sáng ngày 28/11, để đảm bảo tình hình sức khỏe cho lực lượng sau “trận chiến” nguy hiểm khôn lường, thiếu tướng Lê Quốc Trân- Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Hải Phòng đã chỉ đạo, đưa toàn lực lượng tham gia cứu cháy chiều tối 27/11 đi kiểm tra sức khỏe. Tại đây, kết quả cho thấy, 54 chiến sĩ bị ngộ độc khí phốt - pho; trong đó có 10 chiến sĩ bị nhiễm độc cấp độ nặng.

Có mặt tại bệnh viện Việt Tiệp và BV Đại học Y Hải Phòng để động viên, chia sẻ với các chiến sĩ đã trực tiếp tham gia cứu cháy con tàu CONTSHIP ACE, thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh- Cục trưởng cục PCCC và cứu nạn cứu hộ thẳng thắn bày tỏ về thực trạng khó khăn đang gặp phải tại các đơn vị địa phương: "Những năm qua, lực lượng cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ đã được Chính phủ đầu tư tăng cường một số trang thiết bị chiến đấu. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, tỉ lệ trang thiết bị cho lực lượng trực tiếp chiến đấu PCCC và cứu nạn, cứu hộ còn yếu, thiếu. Điều này đã dẫn đến các đơn vị tại các tỉnh địa phương gặp nhiều khó khăn trong công tác chiến đấu với “giặc lửa”.

Minh Lý/Báo Gia đình & Xã hội

Tin nóng

Tin mới