Chuyện chưa kể về cuộc phỏng vấn đặc biệt với 2 tử tù vừa trốn khỏi phòng biệt giam

Gốc
Nếu Nguyễn Văn Tình được xếp vào danh sách nguy hiểm thì Lê Văn Thọ phải nói là một kẻ cực kì nguy hiểm. Bởi Thọ từng có nhiều tiền án, tiền sự về các tội giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, đưa hối lộ, trộm cắp tài sản...

Ngày 13-9, hai tử tù đang bị giam tại Trại tạm giam T16 để chờthi hành án đã bỏ trốn khỏi phòng biệt giam. Theo tìm hiểu củachúng tôi, hai tử tù này đã bỏ trốn vào đêm 10-9 và ngay sau khi vụviệc xảy ra, Trại tạm giam đã báo cáo lên Bộ Công an để xin phươngán truy tìm.

Được biết, hai tử tù là Lê Văn Thọ (biệt danh Thọ "sứt"), 37tuổi, trú tại xóm 6, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, Hải Dương vàNguyễn Văn Tình - 28 tuổi, trú tại xã Đông Xuân, Quốc Oai, HàNội.

Từ kẻ buôn ma túy…

Là một thành viên trong nhóm đối tượng buôn bán trái phép 490bánh heroin giấu trong bình gas, bị lĩnh án tử hình tại phiên tòasơ thẩm chiều 27-4, Nguyễn Văn Tình được đánh giá là một đối tượngkhá nguy hiểm trong đường dây buôn bán ma túy số lượng lớnnày.

Băng nhóm của Nguyễn Văn Tình bị tổ công tác Cục Cảnh sát điềutra tội phạm về ma túy – Bộ Công an (C47) phát hiện và bắt giữ vàongày 23-7-2015, khi đó các đối tượng đang chở 170 bánh heroin đượcgiấu trong các bình gas công nghiệp đem đi tiêu thụ. Tổ công tác đãtiến hành lập biên bản đối với 6 đối tượng cùng toàn bộ vậtchứng.

Căn cứ vào lời khai của các đối tượng bị bắt, C47 đã tiến hànhkhám xét khẩn cấp các đối tượng nói trên, thu giữ hai bình gas côngnghiệp màu hồng, trong đó một bình gas có 153 bánh heroin. Ngoài racòn thu giữ hai khẩu súng, trong mỗi khẩu có 8 viên đạn và 1 băngtiếp đạn, bên trong có 30 viên.

C47 đã mở rộng điều tra và xác định được đây là một đường dâybuôn bán trái phép chất ma túy, có nhiều đối tượng, ở nhiều tỉnh,thành trong cả nước tham gia với thủ đoạn rất tinh vi, liều lĩnh.Các đối tượng đã móc nối với nhau tạo thành đường dây mua bán chấtma túy khép kín, xuyên quốc gia.

Chuyện chưa kể về cuộc phỏng vấn đặc biệt với 2 tử tù vừa trốn khỏi phòng biệt giam - Ảnh 1

Thọ"sứt" tại phiên toà xét xử.

Đặc biệt, các đối tượng trong đường dây này đều rất manh động,sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng bằng vũ khí quân dụng màchúng tự trang bị.

Theo như lời khai, từ năm 2004 đến tháng 11-2015, đường dây nàyđã buôn bán 1.182 bánh heroin, trong đó trót lọt 614 bánh, còn lại568 bánh bị các cơ quan chức năng bắt giữ.

Sau khi bị phát hiện, bắt giữ và đưa ra xét xử, đường dây màNguyễn Văn Tình tham gia với 13 đối tượng thì đã có 8 đối tượng bịtuyên án tử hình, 3 án tù chung thân, 1 án 18 tháng tù về tội “Tàngtrữ trái phép vũ khí quân dụng” và 1 án phạt 12 tháng tù (án treo)về tội “Không tố giác tội phạm”.

Đến gã tội phạm giết người đặc biệt nguyhiểm

Nếu Nguyễn Văn Tình được xếp vào danh sách nguy hiểm thì Lê VănThọ phải nói là một kẻ cực kì nguy hiểm. Bởi Thọ từng có nhiều tiềnán, tiền sự về các tội giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản,sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, đưa hối lộ, trộm cắp tài sản,lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tiêu thụ tài sản do ngườikhác phạm tội mà có.

Vụ án bắt cóc gây rúng động dư luận do Thọ "sứt" và đồng bọnthực hiện xảy ra vào ngày 3-3-2012. Lê Văn Thọ đã cùng đồng bọn đichiếc xe BMW 7 chỗ, ngang nhiên mang theo súng xông vào nhà anhSồng A Dơ, ở bản Lũng Xá (thuộc xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, SơnLa) để uy hiếp và bắt cóc cháu Sồng Thị Giang (6 tuổi) là con gáicủa anh Dơ rồi đưa lên xe phóng rất nhanh ra hướng quốc lộ6.

Khi đó, ông nội cháu Giang là Sồng A Lứ và bố đẻ cháu Giang làSồng A Dơ đang cúng ma ở nhà bên cạnh đã huy động anh em, bà condân bản đuổi theo chiếc xe. Hai người anh em của anh Dơ là Sồng AChư, Sồng A Dế đi xe máy đuổi theo nhưng đã bị một tên giơ súng bắnchặn.

Đến khu vực sân vận động thuộc bản Lóng Luông, chiếc xe khựnglại vì sự chốt chặn của anh Tráng A Pủa là Công an viên của bảnLóng Luông và anh Nguyễn Văn Đăng, một người dân địa phương. AnhPủa dùng xe máy chặn ngang đường thì lúc ấy người nhà anh Dơ cũngập tới. Một tên mở nóc cửa xe, chĩa súng về phía anh Sồng A Dơ nhảđạn, khiến anh Dơ thủng dạ dày.

Chuyện chưa kể về cuộc phỏng vấn đặc biệt với 2 tử tù vừa trốn khỏi phòng biệt giam - Ảnh 2

Thọ"sứt" (ngoài cùng bên trái) cùng đồng bọn lúc mới bị bắt.

Sau khi bỏ chạy thành công, trong tối hôm đó, Thọ "sứt" đã gọiđiện cho gia đình cháu Giang yêu cầu gia đình cháu phải nộp cho hắn500 triệu đồng và 5 bánh heroin loại "không số" cùng 5 lạng ma túyđá, bắt gia đình cháu Giang phải mang tiền và "hàng" xuống đoạncách Hòa Bình 20km thì bọn chúng sẽ trả con, bằng không chỉ còncách “nhặt xác con về”.

Vụ việc này sau đó được xử lý bởi Ban chuyên án của Bộ Công andưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởngBộ Công an và lãnh đạo Tổng cục VI cũng như lãnh đạo Cục C45 vàCông an nhiều tỉnh, thành.

Bấm xem phần tiếp theo

Theo Đinh Hiền - Lê Phong (Cảnh sát toàn cầu)

Tin nóng

Tin mới