Chuyện chưa từng có trong tố tụng ở Phú Yên: Tòa tỉnh “ấn định” mức án cho tòa huyện

Gốc
Vụ án cố ý gây thương tích xảy ra ở H.Đồng Xuân (Phú Yên) đã được đưa ra xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, nhưng cả 2 bản án đều vi phạm bộ luật Tố tụng hình sự. Đáng chú ý là bản án phúc thẩm của tòa cấp tỉnh bị hủy bởi đã ấn định hình phạt... 3 đến 4 năm tù đối với bị cáo cho cấp sơ thẩm.

Sáng 26.7.2010, Bùi Văn Yên (14 tuổi, ở thị trấn La Hai, H.Đồng Xuân) cùng với Nguyễn Thành Vĩ, Đinh Phúc Lĩnh và một số người khác đến khu vực Bầu Tròn, xã Xuân Long (H.Đồng Xuân) câu cá. Vì có việc riêng, Lĩnh gửi điện thoại di động cho Vĩ giữ hộ. Trong lúc giữ hộ, Vĩ dùng điện thoại gọi cho người khác dẫn đến tài khoản trong điện thoại của Lĩnh hết tiền khiến cả hai mâu thuẫn. Do nghĩ Yên “mách lẻo” với Lĩnh nên Vĩ đánh Yên. Bị đánh, Yên rút dao đâm vào bụng Vĩ, gây thương tích 70%.

Với hành vi này, TAND H.Đồng Xuân tuyên phạt Yên 3 năm tù về tội cố ý gây thương tích; buộc bà Nguyễn Thị Phước (mẹ Yên) bồi thường cho Vĩ hơn 36 triệu đồng.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm này bị Viện KSND tỉnh kháng nghị vì khi nghị án, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm đã không thảo luận và biểu quyết về điều luật áp dụng đối với bị cáo, không biểu quyết về quyền kháng cáo của bị cáo, bị hại và những người tham gia tố tụng khác. Hồ sơ vụ án cũng không có bản án gốc…

Trong vụ án này, mẹ của bị hại là bà Nguyễn Thị Tuyết đã bỏ tiền chi phí điều trị cho con và tham gia thương lượng giải quyết bồi thường với gia đình bị cáo, nhưng cấp sơ thẩm không đưa bà Tuyết tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi liên quan, là ảnh hưởng đến việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bà Tuyết. Ngoài ra tại phiên tòa, người bị hại yêu cầu bồi thường ngày công lao động của bị hại và người nuôi là 100.000 đồng/ngày, nhưng cấp sơ thẩm chấp nhận 80.000 đồng/ngày mà không nêu rõ lý do.

Cùng với đó, bản án ở cấp sơ thẩm đã áp dụng sai điều khoản, bị cáo Yên là người chưa thành niên, nhưng không buộc vợ chồng ông Bùi Văn Hồng và bà Nguyễn Thị Phước (cha, mẹ bị cáo) phải bồi thường, mà chỉ buộc bà Phước bồi thường là không đúng, gây trở ngại cho việc thi hành án.

Vì những sai sót đó, TAND tỉnh xét xử phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND H.Đồng Xuân. Nhưng điều chưa từng có trong lịch sử tố tụng hình sự là tại bản án phúc thẩm này, TAND tỉnh Phú Yên đã... quyết định trước mức hình phạt từ 3-4 năm tù đối với bị cáo Yên.

Đức Huy

Tin nóng

Tin mới