Con rùa 14kg “đi lạc” được 1 hộ dân bắt được, đã có người đến nhận là chủ nuôi và xin nhận lại. Trong khi đó, kiểm lâm Cần Thơ khẳng định chưa cấp giấy phép cho cá nhân nào trên địa bàn nuôi loài động vật hoang dã này.

Chuyen con rua khong lo “di lac” - Anh 1

Chú rùa khổng lồ mà anh Minh bắt được

Có thể bạn quan tâm

Trước đó, chiều 28.2, anh Trương Văn Minh, ngụ phường Trường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ, bắt được chú rùa nặng đến 14kg, “đi lạc” sau nhà mình.

Ngay sau đó, hàng trăm người đã kéo đến nhà anh để chiêm ngưỡng chú rùa "khủng". Nhiều người đánh giá chú rùa này có thể cả trăm năm tuổi. Sau khi xem xét kỹ, nhiều người nói rằng đây là con càng đước, còn gọi là rùa răng. Giống rùa này có trọng lượng lớn hơn rùa thường.

Loài rùa này có tên khoa học là Heosemys annandalii - thuộc loài được liệt vào tình trạng nguy cấp trong sách đỏ IUCN 2011 và hạn chế khai thác vì mục đích thương mại. Đây là loài rùa lớn nguồn gốc ở Đông Nam Á. Những con rùa này sống thủy sinh và có thể có kích thước lớn tới hơn 50cm. Chúng có thể sống trong môi trường nuôi nhốt hơn 35 năm và là loại ăn cỏ.

Sau khi báo chí thông tin, đại diện 1 ngôi chùa ở TP.HCM đã ngỏ ý xin mua về nuôi, nhưng gia đình anh Minh ra giá hơn 100 triệu đồng, kèm điều kiện không được giết thịt.

Tuy nhiên, theo phía gia đình anh Minh, ngay chiều 29.2, đã có 1 cán bộ ở Cần Thơ đến nhận mình là chủ nhân con rùa, làm thất lạc trùng thời điểm. Sau khi “bồi hoàn” cho gia đình anh Minh một số tiền, người này đã mang rùa về.

Nhưng ngày 1.3, phía Chi cục Kiểm lâm TP.Cần Thơ xác nhận chưa cấp phép cho bất kỳ cá nhân nào trên địa bàn nuôi loại rùa tương tự chú rùa khổng lồ này. 1 cán bộ lãnh đạo ngành kiểm lâm khẳng định: “Dù là rùa hay càng đước đều thuộc động vật hoang dã. Việc nuôi không phép loài này đều vi phạm pháp luật”.

Như vậy, liệu ngành kiểm lâm có làm rõ vị cán bộ nào đã đến nhận rùa mang về để kiểm tra giấy phép, làm rõ xem có vi phạm pháp luật hay không? Phía kiểm lâm TP.Cần Thơ chưa có phản hồi chính thức.

Cán bộ đương nhiên phải biết luật. Biết luật mà vẫn vi phạm, rõ ràng là thách thức pháp luật. Xác minh vị cán bộ ấy là ai không khó, chỉ cần hỏi phía gia đình anh Minh sẽ rõ. Đơn giản là các cơ quan chức năng của TP.Cần Thơ có “dám” làm hay không?

Thanh Nguyễn