Chuyện đáng chê trách ngoài phố

Gốc
Trời nhá nhem. Dòng xe cộ tham gia giao thông dày đặc, chậm chạp di chuyển. Kết thúc một ngày làm việc bận rộn, ai nấy tất bật muốn trở về nhà thật nhanh. Bỗng dòng xe khựng lại, dồn ứ. Phía trước, một chiếc xe ô-tô bóng loáng chôn chân dưới lòng đường. Ngay trước mũi ô-tô là một xe máy của người phụ nữ mặc bộ quần áo ngủ xộc xệch. Chị này lái xe chở theo đứa bé chừng ba, bốn tuổi. Sau khi quành lên chặn ngang đầu ô-tô, chị dựng xe ngay ngắn, đặt đứa bé đứng ở phần để chân của xe máy, rồi nhảy chồm chồm, xỉa xói:

Chuyện đáng chê trách ngoài phố - Ảnh 1

- Bắt được tận tay, day tận trán rồi nhé. Xuống xe ngay!

Dưới ánh đèn đường nhạt nhòa xuyên qua cửa kính ô-tô, lấp ló bóng dáng một người đàn ông chững chạc, ăn mặc chải chuốt ngồi ở ghế lái. Bên cạnh là cô gái trẻ ăn diện không kém. Bất lực vì hối thúc đôi nam nữ trong xe không được, người phụ nữ nọ nhặt mẩu gạch dưới đường giơ lên đập thình thình vào nắp ca-pô. Lúc này, người đàn ông buộc phải bước ra ngoài. Người phụ nữ nhảy bổ tới đôi co. Cô gái len lén mở cửa xe, lách ra ngoài. Nhanh như cắt, người phụ nữ liền lao tới túm áo cô gái, miệng chát chúa những lời lẽ thô tục. Trong lúc người lớn mải mê cãi cọ, mặc kệ dân tình ùn ứ đứng xem, đứa trẻ đứng một mình ở xe máy khóc ré lên, đưa tay gạt nước mắt giàn giụa. Sự việc diễn ra bất ngờ, mọi người phần nào lờ mờ phán đoán được căn nguyên. Người đàn ông nọ dường như đã giấu giếm vợ con đi chơi với cô gái trẻ, bị vợ theo dõi, bắt được quả tang. Chẳng biết thực hư ra sao, song hành vi ứng xử bồng bột, thiếu kiềm chế của người đàn bà kia gây sự chú ý không đáng có, ảnh hưởng đến giao thông đi lại. Nhiều người cũng thản nhiên “xúm đông, xúm đỏ”, nhao nhao chỉ trỏ, râm ran bình phẩm. Không ít người còn tọc mạch cầm máy điện thoại lên quay phim, chụp ảnh lia lịa, khiến cả một đoạn đường dài tắc nghẽn. Mãi tới khi lực lượng cảnh sát giao thông và trật tự phường tới phân luồng, mời hai bên về trụ sở Công an phường xử lý thì đám đông mới dần giải tán.

Hằng ngày, trên đường, những vụ việc kiểu như vậy không phải chuyện hiếm. Có những vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, có thể giải quyết nội bộ, nhưng người trong cuộc đã thiếu bình tĩnh, ứng xử thiếu tế nhị, làm ảnh hưởng đến công việc của nhiều người khác và cộng đồng. Trong khi đó, sự hiếu kỳ, tò mò quá mức của đám đông càng khiến bức tranh xã hội và giao thông đô thị thêm phần phức tạp, tạo nên những hình ảnh khó coi.

PHẠM NINH CƠ

Tin nóng

Tin mới