(HQ Online)- Chia sẻ với phóng viên Báo Hải quan, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Phi Vân Tuấn cho biết, thời gian qua, mặc dù ảnh hưởng của khó khăn nền kinh tế đất nước nhưng cộng đồng DN Thủ đô vẫn có nhiều điểm sáng trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Đã có nhiều DN hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao, tốc độ tăng trưởng khá, có số nộp ngân sách lớn, góp phần cùng ngành Thuế Thủ đô hoàn thành nhiệm vụ.

Các DN được Cục Thuế Hà Nội vinh danh trong tháng 7 vừa qua. Ảnh: T.Hằng.

Theo Cục trưởng Phi Vân Tuấn, nếu không có các DN như: Tổng công ty 789 có doanh thu tăng 16%, nộp NSNN tăng 99%; Công ty cổ phần dịch vụ giải trí Hà Nội, với doanh thu tăng 11%, nộp NSNN tăng 65%; Công ty CP Nam Tiến; Công ty liên doanh khách sạn TNHH Hà Nội Hotel, với doanh thu tăng 4%, nộp NSNN tăng 14%... thì năm 2012 Cục Thuế Hà Nội khó có thể hoàn thành nhiệm vụ thu được giao, với số thu đạt 134.280 tỷ đồng (tăng 101% so với dự toán năm 2012).

Tuy nhiên, để được đứng trên bục vinh danh tại Hội nghị tuyên dương, khen thưởng người nộp thuế thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2012, hầu hết các DN đã phải nỗ lực, vượt qua khó khăn để làm ăn có lãi; thực hiện nghĩa vụ thuế của mình với Nhà nước.

Theo Tổng Giám đốc Công ty liên doanh Khách sạn TNHH Hà Nội Hotel, ông Danny Chi Ho Tse, trong mấy năm gần đây, đặc biệt năm 2012 nền kinh tế đối mặt hàng loạt khó khăn thách thức do thị trường tiền tệ có nhiều biến động; lạm phát, lãi suất ngân hàng cao; giá cả nguyên, nhiên liệu đầu vào và các mặt hàng tăng cao... buộc các DN thắt chặt chi tiêu, cắt giảm chi phí, tìm giải pháp đẩy lùi khó khăn, tận dụng thời cơ và phát huy các thế mạnh sẵn có như: Khai thác những khách hàng tiềm năng, mở rộng thị trường mới; nâng cao chất lượng dịch vụ lên hàng đầu; nắm bắt diễn biến của thị trường từng thời điểm để có chiến lược kinh doanh phù hợp.

Nhờ đó mà năm 2012, doanh thu của khách sạn tăng 4%, số thuế nộp ngân sách tăng 14%. Cụ thể, số thuế nộp NSNN là 124,77 tỷ đồng; trong đó, số thuế GTGT là 34,13 tỷ đồng, thuế Tiêu thụ đặc biệt là 42,17 tỷ đồng, thuế Thu nhập DN là 39,68 tỷ đồng và thuế khác là 8,97 tỷ đồng.

Còn chuyện vượt khó của các DN trong nước cũng không kém phần nhọc nhằn. Theo lời của Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nam Tiến- Thanh Trì- Hà Nội (DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp máy móc phục vụ sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp)- ông Nguyễn Xuân Đường thì một trong những thử thách đối với DN chính là việc thay đổi chính sách thuế trong đó có tiền thuê đất tăng cao ảnh hưởng rất lớn đến DN. Cụ thể, tiền thuê đất năm 2012 tăng gấp 12 lần so với năm 2010, với mức tăng quá cao như vậy rất khó khăn để DN sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Để bứt phá, DN đã chủ động xác định phương hướng sản xuất kinh doanh phù hợp, giảm thiểu chi phí, tổ chức sản xuất, quản lý phù hợp hiệu quả. Bên cạnh đó, DN đã tận dụng cơ hội thụ hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước như: Giảm lãi suất ngân hàng, gia hạn thời gian nộp thuế, ổn định tỷ giá đối với đồng tiền thanh toán quốc tế... Nhờ đó, năm 2012, DN có mức doanh thu 90 tỷ đồng, số tiền thuế nộp vào NSNN là 1,9 tỷ đồng.

Tuy số tiền thuế xấp xỉ 2 tỷ đồng của Công ty Nam Tiến không phải là lớn so với các DN khác nhưng nhìn lại năm 2012, với gần 67% DN trên cả nước, trong đó có nhiều DN nhỏ và vừa hoạt động cầm chừng, thậm chí thua lỗ thì kết quả kinh doanh của Nam Tiến hoàn toàn xứng đáng lọt vào top 200 DN được khen thưởng.

Ngoài ra, các DN đều ghi nhận sự hỗ trợ rất lớn từ phía cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt cơ quan Thuế Hà Nội đã không ngừng cải cách, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc khai báo nộp thuế nhằm rút gọn thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Đồng thời, tổ chức hội nghị hướng dẫn về chính sách, về điều kiện, thủ tục, hồ sơ liên quan đến miễn giảm tiền thuê đất, tiền thuế GTGT, thuế Thu nhập DN... tới cộng đồng DN.

Về phía cơ quan Thuế, Cục trưởng Phi Vân Tuấn hy vọng để giúp cho ngành Thuế Hà Nội hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN năm 2013 phụ thuộc rất lớn vào sự đóng góp của cộng đồng DN. Bởi tính hết 6 tháng đầu năm 2013, tổng thu nội địa trên địa bàn mới đạt 57.799 tỷ đồng (bằng 38,6% dự toán pháp lệnh năm). Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện miễn, giảm, gia hạn về thuế, cho 13.300 DN, với tổng số thuế GTGTđược gia hạn đạt hơn 456 tỷ đồng; Về thuế Thu nhập DN quý I năm 2013 đã thực hiện gia hạn hơn 3.700 lượt hồ sơ, với số thuế gia hạn hơn 61 tỷ đồng.

Cục trưởng Phi Vân Tuấn cam kết sẽ đảm bảo mọi chính sách của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN trong sản xuất, kinh doanh theo tinh thần của Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP đến kịp thời với cộng đồng DN. Đồng thời, thực hiện các giải pháp liên quan đến cải cách hành chính, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đẩy mạnh hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, để có cơ hội đóng góp nhiều hơn cho ngân sách Nhà nước.

Thu Hằng