Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyển đổi số là một trong những giải pháp đột phá tại Lạng Sơn

, Lạng Sơn là tỉnh đầu tiên triển khai thành công cửa khẩu số, nền tảng 'Lạng Sơn Cloud', ứng dụng 'Công dân số Xứ Lạng', Trợ lý ảo ISEE Lạng Sơn giúp cho người dân và doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm, truy cập cổng dịch vụ công của tỉnh. Lạng Sơn cũng là là tỉnh đầu tiên chuyển 100% hoạt động của các trường học lên nền tảng số...

Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh chủ trì cuộc họp

Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh chủ trì cuộc họp

Tỉnh Lạng Sơn vừa họp đánh giá kết quả triển khai thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản để chỉ đạo, triển khai công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. Qua đó, việc triển khai chuyển đổi số trong cơ quan Đảng, phát triển chính quyền số, phát triển kinh tế số, phát triển xã hội số, phát triển cửa khẩu số được các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả.

Theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông, Lạng Sơn là một trong những tỉnh, thành đi đầu trong chuyển đổi số. Trong đó, Lạng Sơn là tỉnh đầu tiên triển khai thành công cửa khẩu số, nền tảng “Lạng Sơn Cloud”, ứng dụng “Công dân số Xứ Lạng”, Trợ lý ảo ISEE Lạng Sơn giúp cho người dân và doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm, truy cập cổng dịch vụ công của tỉnh. Lạng Sơn cũng là là tỉnh đầu tiên chuyển 100% hoạt động của các trường học lên nền tảng số, 100% giáo viên sử dụng chữ ký số thay thế học bạ giấy, bảng điểm giấy, là tỉnh đứng thứ hai toàn quốc về sản phẩm trên sàn thương mại điện tử Việt Nam, đứng thứ 6 toàn quốc về giao dịch thành công trên sàn thương mại điện tử Việt Nam…

Về tình hình triển khai thí điểm Nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh, sau 8 tháng xây dựng và triển khai thí điểm, tính đến ngày 27/6/2022, 100% các xe hàng đã khai báo trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số trước khi vào cửa khẩu. Thời gian khai thông tin của doanh nghiệp chỉ mất khoảng từ 2 đến 5 phút.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh yêu cầu: Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho việc chuyển đổi số của tỉnh, chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương xem xét, bố trí nguồn vốn để triển khai các dự án về chuyển đổi số. Các sở, ban, ngành, chính quyền các huyện, thành phố chủ động bố trí nguồn kinh phí để triển khai thực hiện chuyển đổi số, tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá về hiệu quả trong quá trình thực hiện chuyển đổi số.

Đối với việc triển khai thí điểm Nền tảng cửa khẩu số tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Tân Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý: Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương chỉnh sửa, khắc phục những vướng mắc, bất cập phát sinh, các sở, ngành, lực lượng liên quan tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện Nền tảng cửa khẩu số. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền cho doanh nghiệp, cá nhân tham gia Nền tảng cửa khẩu số trong việc khai báo thông tin về hàng hóa, phương tiện xuất nhập khẩu qua cửa khẩu.

Lê Hanh

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/chuyen-doi-so-la-mot-trong-nhung-giai-phap-dot-pha-tai-lang-son-post453157.html