Chuyện 'đồng tiền không cánh mà bay'… là có thật?

Gốc
Không hề nói quá. Minh chứng là trong phiên tòa xét xử vụ án OceanBank, các lời khai từ phía những bị cáo vốn có trọng trách cao tại ngân hàng này cho biết, có khoảng 400 tổ chức, doanh nghiệp nhà nước và hơn 50.000 cá nhân đã được “chăm sóc” hay chi lãi ngoài…

Chuyện 'đồng tiền không cánh mà bay'… là có thật? - Ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai nhận danh sách người nhận tiền "chăm sóc" của Ocean Bank (ảnh: Laodong.vn).

Và hậu quả của chính sách “chăm sóc” quá tận tình và chi lãi ngoài quá tay ấy, đã móc ruột của ngân hàng này đến hơn 1.500 tỉ đồng.

Những lời khai về chủ trương, chính sách “chăm sóc” và chi lãi ngoài, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp lớn của nhà nước, không phải từ một bị cáo mà từ nhiều bị cáo đã khai nhận. Những số tiền lớn, gồm tiền Việt, tiền USD, và thậm chí dưới hình thức quà chỉ là một chai rượu nhưng trị giá của túi quà thì hàng tỉ đồng…

Số tiền bị thất thoát, bị rút ruột là có thật, rất thật!

Thế nhưng sau hơn 10 ngày xét xử, với nhiều cuộc đối chất, mới chỉ có 1 trường hợp là bị can Ninh Văn Quỳnh - nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN - khai rằng có nhận khoảng 20 tỉ đồng tiền “chăm sóc” từ Nguyễn Xuân Sơn.

Hàng trăm trường hợp còn lại, dù về danh nghĩa là tổ chức, doanh nghiệp nhà nước nhưng đối tượng trực tiếp nhận tiền được các bị cáo khai rằng đưa cho cá nhân, thì đều có cùng “mẫu số chung” của lời khai khi đối chất là: Không biết, không nhận, bịa đặt…

Dân gian ta có câu “đồng tiền không cánh mà bay” thường để ám chỉ các vụ việc đầy nghi vấn về ăn cắp, lấy trộm tiền. Và với vụ án này, con số tổng chi cho khoảng 400 tổ chức, doanh nghiệp nhà nước và hơn 50.000 cá nhân với tổng số tiền hơn 1.500 tỉ đồng, nhưng chỉ có 1 trường hợp thừa nhận với số tiền khoảng 20 tỉ đồng, các đối tượng còn lại với số tiền còn lại đã… vỗ cánh bay đi.

Nhưng lạ là, tiền túi của chính các bị cáo vốn là chức sắc ngân hàng OceanBank thì không có cánh bay đi, chỉ có tiền của dân gửi vào, tiền của nhà nước góp cổ phần… mới có cánh bay đi mà thôi. Mà bay đi đâu, cứ đọc danh sách khai nhận của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Tổng Giám đốc OceanBank – thì quá rõ, tất nhiên là không bay vào ngân sách nhà nước vì… có “remote điều khiển” đích đến rồi.

Chi tiền đi rất dễ, nhận tiền cũng dễ và tiêu tiền cũng rất dễ dàng, đó là những gì chúng ta thấy từ vụ án OceanBank tới thời điểm này. Vâng, đồng tiền của người gửi không cánh mà bay đi đầy chua xót.

Thế Lâm

Tin nóng

Tin mới