Caligula là vị hoàng đế La Mã đầu tiên bị ám sát sau khi nắm quyền lực tối thượng trong 4 năm.

Tâm Anh (tổng hợp)

Chuyen gay soc ve hoang de La Ma dau tien bi am sat - Anh 1

Hoàng đế La Mã đầu tiên bị ám sát chính là ông hoàng Caligula. Vị hoàng đế này được sử sách ghi nhận là một ông hoàng lập dị, thèm khát quyền lực và trụy lạc.

Chuyen gay soc ve hoang de La Ma dau tien bi am sat - Anh 2

Trong thời gian cầm quyền, hoàng đế La Mã Caligula đã đòi phong chức quan chấp chính tối cao cho con ngựa của mình.

Chuyen gay soc ve hoang de La Ma dau tien bi am sat - Anh 3

Vào thời gian đầu mới lên nắm quyền, Caligula được người dân yêu quý nhờ những chính sách tặng thưởng, chia ngân khố của Tiberius với thuế thấp hay ân xá cho tất cả những người La Mã đang bị tù đày dưới thời Tiberius...

Chuyen gay soc ve hoang de La Ma dau tien bi am sat - Anh 4

Tuy nhiên, hoàng đế Caligula đã trở thành ông hoàng chuyên chế, tàn bạo sau một thời gian suy nhược thần kinh và thể xác.

Chuyen gay soc ve hoang de La Ma dau tien bi am sat - Anh 5

Theo đó, vị hoàng đế thứ 3 của đế chế La Mã này còn biến một trong những ngôi đền tôn kính nhất của thành Rome thành cổng chính cơ ngơi của mình. Cụ thể, dinh thự của hoàng đế Caligula mở rộng vào giữa Forum và đâm thẳng vào đền Castor and Pollux.

Chuyen gay soc ve hoang de La Ma dau tien bi am sat - Anh 6

Sự tàn độc, đẫm máu của hoàng đế Caligula được thể hiện qua các hành động đầy bạo lực như tuyên bố ngày nào cũng là ngày nghỉ và tổ chức những cuộc chơi đẫm máu.

Chuyen gay soc ve hoang de La Ma dau tien bi am sat - Anh 7

Theo đó, những người nào dám lên tiếng phản đối lại ý chỉ của ông hoàng này đều bị đội cận vệ của Caligula kéo xuống bắt chiến đấu với thú hoang ở đấu trường hoặc giết chết.

Chuyen gay soc ve hoang de La Ma dau tien bi am sat - Anh 8

Không chỉ sát hại dân thường một cách dã man, hoàng đế Caligula còn giết hại những người thân cận như anh em họ, bố vợ hay những vị nguyên lão trong Viện Nguyên lão...

Chuyen gay soc ve hoang de La Ma dau tien bi am sat - Anh 9

Caligula còn coi bản thân là Chúa và bắt mọi người công nhận điều đó. Không chỉ ăn mặc những trang phục của các vị thần, hoàng đế Caligula còn xây dựng một ngôi đền cho chính mình ở giữa trung tâm Rome.

Chuyen gay soc ve hoang de La Ma dau tien bi am sat - Anh 10

Không chỉ độc đoán, chuyên quyền, ông hoàng Caligula còn nổi tiếng với sự trụy lạc khi lập nhà chứa trong cung điện, loạn luân với anh chị em ruột. Sau 4 năm trị vì ngắn ngủi, Caligula bị những cận vệ thân tín của mình ám sát vào năm 41 sau Công nguyên và trở thành hoàng đế La Mã đầu tiên bị ám sát.