Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chuyên gia cảnh báo về những thiệt hại do bạo loạn trong tương lai đối với nền kinh tế Nam Phi

Ngày 22/7, chuyên gia kinh tế Nam Phi Dawie Roodt cho biết tác động của các cuộc bạo loạn gần đây tại quốc gia này đối với nền kinh tế sẽ còn rất nghiêm trọng trong những năm tới, nhất là trong bối cảnh thiệt hại tức thì do các cuộc bạo loạn ước tính lên tới 50 tỷ rand (khoảng 2,9 tỷ USD).

Một cửa hàng bán đồ uống có cồn tại Johannesburg, Nam Phi ngày 1/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, chuyên gia kinh tế cao cấp Roodt từ tập đoàn dịch vụ tài chính Efficient Group có trụ sở tại Pretoria nhận định tác động của các cuộc bạo loạn sẽ khiến chỉ số tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nam Phi trong tương lai sẽ thấp hơn từ một nửa đến toàn phần so với trước đây.

Một số tổ chức kinh tế dự báo mức tăng trưởng kinh tế Nam Phi sẽ ở mức hơn 3% vào năm 2021 sau khi đã giảm 7% trong năm trước đó do các biện pháp phong tỏa toàn xã hội nhằm mục đích phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và tăng trưởng kém.

Trong bài phát biểu cuối tuần trước, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết các cuộc bạo loạn đã khiến ít nhất 161 trung tâm mua sắm, 8 nhà máy và 11 nhà kho bị hư hại nghiêm trọng. Ông cũng lưu ý rằng nền kinh tế quốc dân thiệt hại khoảng 50 tỷ rand vì các cuộc bạo loạn.

Ủy ban Kế hoạch và Phát triển Kinh tế quận eThekwini thuộc tỉnh KwaZulu-Natal cho biết sau cuộc bạo loạn, hơn 50.000 thương nhân phi chính thức đã mất kế sinh nhai, khoảng 1,5 triệu người mất khả năng kiếm thu nhập và khoảng 150.000 việc làm đang gặp rủi ro.

Trong cùng ngày, chính phủ Nam Phi công bố tổng số người chết sau các cuộc bạo loạn vừa qua đã lên đến 276, cao hơn nhiều so với con số 215 báo cáo hôm đầu tuần. Theo quyền bộ trưởng phụ trách văn phòng Tổng thống Khumbudzo Ntshavheni, trong số người chết, 234 người ở tỉnh KwaZulu-Natal, nơi khởi sự các cuộc bạo loạn, số còn lại là ở tỉnh Gauteng, địa phương có thủ đô hành chính Pretoria và thành phố lớn nhất Nam Phi Johannesburg.

Hồng Minh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/chuyen-gia-canh-bao-ve-nhung-thiet-hai-do-bao-loan-trong-tuong-lai-doi-voi-nen-kinh-te-nam-phi-20210722065724275.htm