Chuyên gia cáo buộc Mỹ dùng IS để chống phá chính quyền Syria

Gốc
Ông Keith Preston, một nhà phân tích chính trị Mỹ cho rằng Washington đang cho phép những phần tử khủng bố thuộc nhóm IS tồn tại và phát triển ở Syria.

Chuyên gia cáo buộc Mỹ dùng IS để chống phá chính quyền Syria - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: straitstimes.com)

Một nhà phân tích chính trị Mỹ ngày 2/12 cho rằng Washington đang cho phép những phần tử khủng bố thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tồn tại và phát triển ở Syria, nhưng đồng thời ngăn chặn sự lan rộng của tổ chức này sang các nước đồng minh như Saudi Arabia.

Phát biểu với kênh truyền hình Press TV của Iran, ông Keith Preston - Tổng biên tập trang mạng AttacktheSystem.com bình luận: "Người Mỹ muốn sử dụng Daesh (IS) như một thứ vũ khí để chống lại chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Họ thực sự muốn loại bỏ chế độ đó, bởi vì chế độ đó không phải là một chế độ bù nhìn của người Mỹ."

Ông Preston cũng cho rằng: "Họ (Mỹ) muốn duy trì IS ở Iraq và họ không muốn IS lan rộng sang Saudi Arabia và một số quốc gia Vùng Vịnh khác."

Ông Preston đã đưa ra những bình luận trên khi được hỏi về những phát biểu gần đây của cựu chỉ huy các lực lượng đặc biệt Mỹ tại Afghanistan và Iraq, ông Michael Flynn, khi cho rằng sự xâm lược và chiếm đóng Iraq của Mỹ đã giúp tạo ra IS./.

Tin nóng

Tin mới