Chuyên gia chỉ cách giữ sức khỏe ngày Tết

Gốc
Cách giữ sức khỏe ngày Tết được bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai bật mí dưới đây sẽ giúp bạn khỏe mạnh suốt thời gian lễ Tết.

Thu Minh

Chuyên gia chỉ cách giữ sức khỏe ngày Tết - Ảnh 1

Không uống quá nhiều rượu chính là cách giữ sức khỏe ngày Tết hiệu quả nhất. Ngày Tết bạn thường khó có thể kiểm soát được mình trong những cuộc vui. Tuy nhiên nếu không muốn đầu năm đã ốm yếu, đi bệnh viện bạn hãy hạn chế tửu lượng trong bữa nhậu. Vì những cuộc vui quá chén sẽ làm bạn mệt mỏi sinh bệnh.

Chuyên gia chỉ cách giữ sức khỏe ngày Tết - Ảnh 2

Tốt nhất chỉ nên uống chút sâm panh hoặc rượu vang khai vị để kích thích tiêu hóa. Nên uống nhiều nước để tạo điều kiện cho quá trình lọc các chất cặn bã trong cơ thể

Chuyên gia chỉ cách giữ sức khỏe ngày Tết - Ảnh 3

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo trước khi uống rượu đó là uống một thìa dầu ôliu trước khi nhậu. Nó có tác dụng hạn chế quá trình ngấm rượu quá nhanh vào máu.

Chuyên gia chỉ cách giữ sức khỏe ngày Tết - Ảnh 4

Tuyệt đối không được uống rượu khi đói, vì khi đó rượu sẽ kích thích lớp màng dạ dày. Nên ăn lót dạ một chút trước khi uống, vì rượu sẽ dễ làm bụng bạn cồn cào.

Chuyên gia chỉ cách giữ sức khỏe ngày Tết - Ảnh 5

Không hoạt động quá nhiều. Ngày Tết bạn thường hoạt động và di chuyển khá nhiều. Để giữ sức khỏe hãy giảm điều đó lại, vì trạng thái thần kinh căng thẳng, dễ bị kích thích gây ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa với các triệu chứng: co thắt, nôn mửa, trướng bụng.

Chuyên gia chỉ cách giữ sức khỏe ngày Tết - Ảnh 6

Chọn trang phục thích hợp để bạn cảm thoải mái dễ chịu nhất ngày Tết sẽ bảo vệ sức khỏe cho bạn. Không nên mặc đồ bó hoặc thắt lưng quá chật. Cẩn thận với tình trạng sốc nhiệt đột ngột khi thời tiết thay đổi bất thường.

Chuyên gia chỉ cách giữ sức khỏe ngày Tết - Ảnh 7

Chọn thực đơn đãi khách hợp lý cũng giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình. Ngày Tết hãy tìm cách để giảm lượng thịt tiêu thụ, thay vào đó hãy tăng món rau, để cân bằng giữa rau và thịt sẽ không ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa của bạn.

Chuyên gia chỉ cách giữ sức khỏe ngày Tết - Ảnh 8

Ngoài ra bạn cần lưu ý, tránh xếp những loại thực phẩm kị nhau vào bữa ăn vì nó có thể gây đau bụng, đi ngoài.

Chuyên gia chỉ cách giữ sức khỏe ngày Tết - Ảnh 9

Trước tế nên ăn nhẹ nhàng thanh đạm để cơ thể và dạ dày có thời gian nghỉ ngơi trước khi phải hoạt động hết sức để tiêu hóa thức ăn khi Tết đến.

Chuyên gia chỉ cách giữ sức khỏe ngày Tết - Ảnh 10

Dành thời gian nghỉ ngơi trong những ngày Tết sẽ giúp bạn tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu do ăn uống quá nhiều. Ngoài ra bạn nên đi ngủ đúng giờ giấc. Giấc ngủ sẽ giúp bạn phục hồi sức lực nhanh chóng để chuẩn bị cho các hoạt động ngày hôm sau.

Chuyên gia chỉ cách giữ sức khỏe ngày Tết - Ảnh 11

Ngày Tết bạn vẫn nên duy trì tập thể dục buổi sáng để bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Chuyên gia chỉ cách giữ sức khỏe ngày Tết - Ảnh 12

Ngoài ra bạn có thể thực hiện thao tác xoa ấn vào bụng theo chiều kim đồng hồ. Ban đầu ấn nhẹ, sau mạnh dần sẽ thức đẩy hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.

Tin nóng

Tin mới