Chuyên gia chỉ cách phòng ngừa biến chứng từ bệnh cúm mùa

Từ tháng 6 đến nay, miền Bắc ghi nhận sự gia tăng bất thường số ca mắc bệnh cúm mùa, trong đó nhiều trường hợp biến chứng viêm phổi, suy hô hấp tiến triển.

Nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, tại Việt Nam, bệnh cúm diễn ra quanh năm. Trong đó, cúm tại miền Bắc đạt đỉnh vào mùa đông - xuân và có xu hướng tăng vào mùa hè tại miền Nam. Tuy nhiên, từ tháng 6 đến nay, các cơ sở y tế, bệnh viện miền Bắc lại ghi nhận sự gia tăng bất thường số ca mắc cúm, trong đó, nhiều trường hợp có chỉ định nhập viện và biến chứng viêm phổi, suy hô hấp tiến triển.

Dù diễn biến cúm mùa vẫn nằm trong sự kiểm soát của ngành y tế nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, sự gia tăng số ca nhiễm cúm giữa mùa hè tại các tỉnh phía Bắc đã trở thành nỗi lo ngại “dịch chồng dịch” trong cộng đồng.

Tại buổi thảo luận báo chí “Cập nhật diễn biến cúm mùa và biện pháp phòng bệnh”, do Hội Y học dự phòng Việt Nam tổ chức với sự tài trợ của công ty TNHH Sanofi-Aventis ngày 7/9, các chuyên gia y tế đến từ Bệnh viện Nhi Trung ương và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã cập nhật những diễn biến mới nhất của bệnh cúm mùa cũng như khuyến nghị từ các cơ quan y tế về tầm quan trọng của việc tiêm phòng bệnh.

Theo chia sẻ từ các chuyên gia, về nguyên nhân dẫn đến bất thường của số ca mắc cúm thời gian qua, giới chuyên gia cho rằng, Việt Nam đang ở thời điểm giao mùa, độ ẩm cao tạo môi trường thuận lợi cho vi-rút cúm hoạt động mạnh. Ngoài ra, cúm là bệnh hô hấp, lây qua giọt bắn, dịch tiết mũi họng, dễ lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp ở nơi đông người. Thời điểm tựu trường cũng là lúc trẻ nhỏ, học sinh đến trường, thường xuyên tiếp xúc cộng đồng, khiến nguy cơ nhiễm bệnh tăng cao. Một nguyên nhân nữa được ghi nhận qua các ca bệnh nhập viện là sự chủ quan của người dân về mức độ nguy hiểm của bệnh, từ đó dẫn đến lơ là phòng ngừa cúm trong sinh hoạt hàng ngày, không tiêm ngừa định kỳ để củng cố và duy trì lượng kháng thể.

 TS.BS Đỗ Thiện Hải - Phó giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương và ThS.BS Nguyễn Ngọc Anh Tuấn - Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về tình hình gia tăng bệnh cúm và các vấn đề liên quan

TS.BS Đỗ Thiện Hải - Phó giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương và ThS.BS Nguyễn Ngọc Anh Tuấn - Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về tình hình gia tăng bệnh cúm và các vấn đề liên quan

Theo các chuyên gia, cúm là bệnh lý quen thuộc và thường có triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với cảm lạnh nên người dân thường có tâm lý chủ quan, không chủ động phòng tránh. Tuy nhiên, cúm mùa rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong, đặc biệt ở các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và người có bệnh nền mạn tính (tim mạch, đái tháo đường, hen suyễn, COPD…).

Từ đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên chủ động tiêm ngừa cúm mỗi năm một lần để giúp đảm bảo độ tương thích của kháng thể với chủng vi-rút cúm lưu hành thực tế. Ngoài ra, người dân nên thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang khi tới nơi đông người; thường xuyên rửa tay với xà phòng; vệ sinh mũi, họng hằng ngày bằng nước muối; ăn uống đủ chất và luyện tập thể thao để tăng cường đề kháng, nâng cao thể trạng.

Hiện nay, tại Việt Nam đang lưu hành vắc xin cúm mùa tam giá (3 chủng) và vắc xin cúm mùa tứ giá (4 chủng). Trong đó, vắc xin cúm mùa tam giá (3 chủng) - có chứa kháng nguyên của 2 phân tuýp vi-rút cúm A và 1 trong 2 dòng vi-rút cúm B. Vắc xin cúm mùa tứ giá (4 chủng) - chứa kháng nguyên của cả 2 phân tuýp vi-rút cúm A và 2 dòng vi-rút cúm B. Vì sự lưu hành của vi-rút cúm B rất khó dự báo chính xác. Do đó, vắc-xin cúm mùa tứ giá có thể cung cấp sự bảo vệ rộng hơn đối với các dòng vi-rút cúm B so với vắc-xin cúm mùa tam giá.

Ngọc Thùy

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/chuyen-gia-chi-cach-phong-ngua-bien-chung-tu-benh-cum-mua-219280.html